Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 25/9 - 01/10/2017

Chủ nhật, ngày 1 tháng 10 năm 2017 | 14:58:9

*Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long;
*Cảnh cáo Chủ tịch TP Đà Nẵng, đề nghị kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh;
*Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị bắt;
*Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra vụ VN Pharma.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng 27/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc.(Ảnh: internet)

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các tổ chức, cá nhân và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đặc biệt là các chuyên gia nổi tiếng trong nước và nước ngoài, các diễn giả quốc tế về dự hội nghị.

Đánh giá cao các hội nghị chuyên đề đã diễn ra hôm 26/9//2017, các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn, góp nhiều ý kiến cơ bản cho sự phát triển ĐBSCL trong điều kiện BĐKH diễn ra ngày càng gay gắt.

Từ chuyến đi khảo sát ở Hà Lan trước đây và trực tiếp đi khảo sát ĐBSCL chiều 26/9/2017, Thủ tướng đã thấy được tầm quan trọng của các giải pháp công trình, phi công trình, cũng như vai trò quan trọng của người dân và chính quyền cơ sở trong ứng phó với BĐKH...

Dù phải đối mặt không ít thách thức nhưng Thủ tướng lạc quan vào tương lai của vùng đất này, với quyết tâm biến thách thức thành thời cơ, tầm nhìn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là kiến tạo phát triển bền vững ĐBSCL, nâng cao đời sống của nhân dân...

“Chúng ta không hoảng hốt mà cần tìm ra lối đi, cách làm tốt nhất, khoa học nhất, phù hợp nhất, trong đó đổi mới tư duy, hành động của hệ thống chính trị và người dân nhằm mang lại tốt hơn cho cuộc sống gần 20 triệu người dân cùng vượt qua thách thức để có một tương lai sáng lạn. ĐBSCL sẽ là một khu vực giàu có của Việt Nam gần 100 triệu dân” - Thủ tướng nói.

 

Cảnh cáo Chủ tịch TP Đà Nẵng, đề nghị kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Ngày 29/9/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 18 dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban.

Từ trái qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.( Ảnh: Nguyễn Đông)

Tại đây, cơ quan kiểm tra đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ - Phó bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND theo thẩm quyền.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, việc kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân nêu trên tại các tổ chức đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng theo kế hoạch.

Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và các cá nhân được kiểm tra thống nhất với kết luận của cơ quan kiểm tra, cho rằng việc kiểm tra đối với Đà Nẵng là đúng đắn, kịp thời; những vi phạm, khuyết điểm được chỉ ra là bài học sâu sắc cho công tác xây dựng Đảng và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền thành phố.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ đã được kết luận tại kỳ họp 17 là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền Thành phố, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 

Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị bắt

Mở rộng điều tra vụ án cố ý làm trái xảy ra tại Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) và các đơn vị thành viên, ngày 26/9/2017,  Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa thực hiện quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với ông Lê Đình Mậu (44 tuổi, ngụ P.Giảng Võ, Q.Ba Đình, Hà Nội), Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN).

Ông Lê Đình Mậu (giữa) khi được bổ nhiệm làm kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính kế toán và kiểm toán của PVN. (Ảnh: Viện Dầu khí Việt Nam)

Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét đối với ông Vũ Hồng Chương (64 tuổi, ngụ Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội), nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, thuộc PVN; Trần Văn Nguyên (38 tuổi, ngụ TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình), Kế toán trưởng dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2; và Nguyễn Ngọc Quý (64 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC.

Các bị can bị khởi tố từ ngày 25/9/2017, cùng về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định xảy ra tại PVC và các đơn vị thành viên; khởi tố nhiều bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ của PVC, trong đó có Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT và Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc.

Cả 4 bị can vừa bị khởi tố nêu trên có liên quan sai phạm các nguyên tắc về tài chính trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

 

Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra vụ VN Pharma

Sáng 26/9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định về việc thanh tra cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do công ty Helix Pharamceuticals Ine, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty VN Pharma.

Phó Tổng thanh tra Đặng Công Huẩn và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (Ảnh: internet)

Cụ thể tiến hành thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc của Công ty ty Helix Pharamceuticals Ine, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty VN Pharma. Thời kỳ thanh tra từ năm 2011 đến 2014, khi cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ trên.

Thời hạn thanh tra 60 ngày, làm việc thực tế kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam