Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 01/01 - 07/01/2018

Chủ nhật, ngày 7 tháng 1 năm 2018 | 16:18:56

*Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
*Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất;
*Bộ Công an đã tiếp nhận, bắt giữ bị can Phan Văn Anh Vũ;
*Công bố quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn.

Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các đại biểu dự Hội ngh(Ảnh: internet)

Sáng 5/1/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến việc thực hiện Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, phát triển, phục vụ nhân dân, tạo niềm tin và sự hào hứng để nhân dân đóng góp phát triển kinh tế - xã hội.

Với các thành tựu kinh tế xã hội tích cực của năm 2017, có sự đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, góp phần quan trọng thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và địa phương.

Thủ tướng đánh giá Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm tốt công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Lắng nghe, tập hợp những kiến nghị và nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là về phát huy dân chủ, phát triển kinh tế, văn hóa, chăm lo đời sống của người dân, để thực hiện phương châm xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất

Toàn cảnh lễ trao giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống tham nhũng lãng phí. (Ảnh: Sơn Hải)

Tối 2/1/2018, tại nhà hát Âu Cơ (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” (lần thứ nhất).

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương và chúc mừng những tác giả có tác phẩm đoạt giải. Đồng thời nhấn mạnh, phòng, chống tham nhũng, lãng phí (PCTNLP) là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở. Các cấp ủy đảng, cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo cấp cao phải thật sự tiên phong, gương mẫu; sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức Đảng, bộ máy nhà nước, MTTQ, các đoàn thể, nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng trong đấu tranh PCTNLP.

Với sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các nhà báo, các cơ quan báo chí, Ban Tổ chức giải đã nhận được 1.126 tác phẩm báo chí ở các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình. Các tác phẩm tham dự giải, đặc biệt là các tác phẩm được chọn vào chung khảo, được trao giải có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, thể hiện trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

Tại lễ trao giải, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao bằng khen cho các tác giả, nhóm tác giả xuất sắc đoạt Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất - năm 2017, gồm 31 tác phẩm báo chí: trong đó có 2 giải A, 7 giải B, 10 giải C, 12 giải khuyến khích.

Hai tác phẩm "Cuộc đại phẫu những "khối u" nghìn tỷ"… của nhóm tác giả Thu Hà, Quang Hưng, Hoàng Anh, Ngọc Long, Ngô Quang Dũng, Đặng Giang, Thanh Phong - Báo Nhân Dân và loạt bài “Chống được "chạy" sẽ thành công” của tác giả Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, được xuất bản 8 kỳ trên Tạp chí Người làm báo đã được trao giải A trong thể loại báo in và báo điện tử.

Bộ Công an đã tiếp nhận, bắt giữ bị can Phan Văn Anh Vũ

Ông “Vũ nhôm đã được di lý về Việt Nam.(Ảnh: internet)

Thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an chiều 4/1/2018 cho biết, Phan Văn Anh Vũ, biệt danh là “ Vũ nhôm” sinh năm 1975; trú tại: Số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ.

Trên đường bỏ trốn, Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 4/1/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra lệnh khởi tố và khám xét nơi ở đối với ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm") từ ngày 20/12/ 2017; lệnh truy nã ký ngày 21/12/2017.

Ông Vũ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước, theo điều 263 Bộ luật Hình sự. Tối 21/12/2017, nhà riêng của ông Vũ tại đường Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) đã bị công an khám xét trong nhiều giờ.

Công bố quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn

Ông Ngô Văn Tuấn. (Ảnh: VOV)

Ngày 5/1/2018 tại Thanh Hóa, đoàn công tác của Trung ương đã công bố thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết luận kiểm tra việc thi hành kỷ luật đảng của Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015 - 2020; cũng như quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thi hành kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn - Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban cán sự Đảng, phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc thi hành kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Cùng với đó là quyết định của UBKT Trung ương về việc thi hành kỷ luật ông Đào Vũ Việt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa bằng hình thức cảnh cáo.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam