Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 06/11 - 12/11/2017

Chủ nhật, ngày 12 tháng 11 năm 2017 | 18:12:10

*Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng; *Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp nhà nước tới Việt Nam; *Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội: Thẳng thắn đi đến cùng vấn đề.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng gây chú ý đặc biệt không chỉ với nhân dân Việt Nam mà cả với cộng đồng quốc tế. Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, ngày 6/11/2017, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chính thức diễn ra tại thành phố Đà Nẵng.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC cùng chụp ảnh (ảnh: apec2017.vn)

Đây là sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng, thu hút sự chú ý của toàn thế giới; là dịp để lãnh đạo các nền kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương thảo luận, đưa ra các quyết sách hợp tác kinh tế quan trọng, cũng như những giải pháp đưa thế giới vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội và động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Đây cũng lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC); cho thấy sự năng động, uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được coi trọng và đề cao trên các diễn đàn quốc tế.

Đà Nẵng đang trở thành điểm đến toàn cầu với sự hiện diện của hơn 10.000 đại biểu cùng tham sự Tuần lễ Cấp cao APEC. Với 4 sự kiện quan trọng của Tuần lễ Cấp cao, bao gồm: Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC; Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC; Hội nghị các Nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25; Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam lần đầu tiên và nhiều sự kiện quan trọng khác…

Nhiều kỳ vọng được trông đợi, nhiều quyết sách được đưa ra… APEC thể hiện rõ là một điểm hẹn quan trọng của ý tưởng, của sáng tạo; là nơi các nhà lãnh đạo thế giới gặp gỡ, đưa ra nhiều cam kết, quyết sách về hợp tác kinh tế…. tác động trực tiếp đến sự ổn định toàn cầu. Trong khuôn khổ các hoạt động APEC 2017 còn diễn ra nhiều sự kiện, nhiều cuộc gặp song phương quan trọng giữa Lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Đây chính là cơ hội để APEC nói chung và mỗi nền kinh tế của APEC nói riêng tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác, tạo ra một tầm nhìn mới cho châu Á-Thái Bình Dương. Tầm nhìn ấy không chỉ là trong kinh tế -thương mại, mà xa hơn là sự ổn định, tăng trưởng, hòa bình và thịnh vượng cho toàn cầu.

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 kết thúc chiều 11/11, đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Các nhà lãnh đạo APEC đã cam kết quyết tâm cùng tiếp tục hành động mạnh mẽ liệt hơn để tạo động lực mới cho hợp tác APEC, nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, tăng cường liên kết kinh tế khu vực, phát huy mọi tiềm năng tiềm năng của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp nhà nước tới Việt Nam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11-12/11/2017. Sáng 12/11, sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Phủ Chủ tịch.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chào mừng Tổng thống Donald Trump cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm Việt Nam, đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa của chuyến thăm đối với quan hệ hai nước, coi đây là cột mốc góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, coi trọng và mong muốn quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ tiếp tục phát triển ổn định, sâu rộng và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ vui mừng lần đầu được đến thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng thống, cảm ơn sự đón tiếp hết sức trọng thị của Lãnh đạo, nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống và Đoàn.

Trưa ngày 12/11/2017, tại khuôn viên Phủ Chủ tịch, sau lễ đón chính thức và cuộc hội đàm cấp cao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã chủ trì họp báo chung, thông báo về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm và trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước, quốc tế.

Phát biểu tại họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên cùng đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua đạt được nhiều kết quả thực chất, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân hai nước. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Donald Trump, hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump đã ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ song phương, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển hiệu quả, ổn định của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội: Thẳng thắn đi đến cùng vấn đề

Kết thúc tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội cùng với việc tập trung cho công tác xây dựng pháp luật, một số nội dung quan trọng của đất nước đã được các đại biểu Quốc hội xem xét, đánh giá, thảo luận thẳng thắn, nghiêm túc.

Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Quang Vinh)

Đó là lần đầu tiên phiên thảo luận về công tác tư pháp được phát thanh, truyền hình trực tiếp đến đông đảo cử tri trong cả nước, cùng với đó một loạt dự án luật quan trọng khác như Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Luật Tố cáo sửa đổi; Thảo luận chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020, cũng được các vị đại biểu Quốc hội tập trung đóng góp nhiều ý kiến.

Lần đầu tiên trong nhiều năm qua, ghi nhận một phiên họp Quốc hội có sự tranh luận quyết liệt giữa đại biểu với đại biểu. Phiên thảo luận về các báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật; phòng chống tham nhũng ngay trong ngày làm việc đầu tiên đã "nóng" lên, nhưng sôi động và hấp dẫn, đúng với tính chất của nghị trường.

Cũng trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV, trong tuần qua, Quốc hội thảo luận về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân.

Liên quan đến dự án Luật Tố cáo (sửa đổi), ủng hộ bổ sung hình thức tố cáo qua email, điện thoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh “ta đang ở thời đại công nghệ 4.0 sao Luật lại đặt cái đó ra bên ngoài”. Về tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức nay đã nghỉ hưu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là chủ trương và thực tế đã xử lý cán bộ về hưu. Quốc hội đã có nghị quyết. “Phải làm thế để tất cả cán bộ công chức khi thi hành nhiệm vụ luôn có tinh thần trách nhiệm, đừng nghĩ thôi tôi còn 2 năm nữa là về hưu, về xong thì thôi”.

Cũng trong tuần, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018. Theo đó, có 417/424 đại biểu Quốc tham gia tán thành thông qua Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2018 (chiếm 84,93%). Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 đặt ra các chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2018, như: Phấn đấu tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,5% - 6,7%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7% - 8%; Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; Tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33% - 34% GDP./.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam