Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 08/01 - 14/01/2018

Chủ nhật, ngày 14 tháng 1 năm 2018 | 2:29:44

*Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương;
*Phiên họp thứ 20, Ủy ban thường vụ Quốc hội;
*Bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm;
*Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức.

Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mekong-Lan Thương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Kông - Lan Thương lần thứ hai với chủ đề “Dòng sông hoà bình và phát triển bền vững của chúng ta”. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 10/1/2018, tại Thủ đô Phnompenh, Campuchia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng đoàn Việt Nam, và lãnh đạo cấp cao các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mekong - Lan Thương (MLC) lần thứ hai.

Đoàn Việt Nam dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao; Quốc phòng; Công an; Công Thương; Giao thông Vận tải; Lao động, Thương binh và Xã hội; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài nguyên và Môi trường, và Văn phòng Chính phủ.

Với chủ đề “Dòng sông hoà bình và phát triển bền vững của chúng ta”, Hội nghị đã rà soát tình hình triển khai hợp tác kể từ Hội nghị Cấp cao Mekong - Lan Thương lần thứ nhất (tháng 3/2016) và thảo luận các phương hướng hợp tác thời gian tới. Hội nghị đánh giá, sau hai năm hoạt động, hợp tác Mekong - Lan Thương đã có những bước tiến quan trọng cả về xây dựng cơ chế hoạt động và triển khai dự án cụ thể, và đạt được một số kết quả đáng chú ý như hoàn thành nhiều dự án thu hoạch sớm; thành lập các trung tâm hợp tác về môi trường, nguồn nước, và nghiên cứu Mekong; hình thành và vận hành Quỹ đặc biệt MLC.

Về hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo tái khẳng định mục tiêu xây dựng một khu vực Mekong – Lan Thương hoà bình, ổn định, phát triển bền vững và thịnh vượng; nhất trí MLC cần đóng góp tích cực hơn nữa vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN. Hợp tác MLC cũng cần phối hợp hài hoà với các chương trình, kế hoạch phát triển như Kế hoạch tổng thể kết nối ASEAN (MPAC), Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI), Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững cũng như các sáng kiến liên kết khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự coi trọng và đóng góp của Việt Nam vào hợp tác MLC trong thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh các nguyên tắc, mục tiêu quan trọng mà hợp tác cần bảo đảm để có thể đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên, thúc đẩy hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Phiên họp thứ 20, Ủy ban thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu bế mạc phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng 10/1/2018, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 20.

Sau 1,5 ngày làm việc tích cực khẩn trương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành chương trình Phiên họp thứ 20 để tập trung cho ý kiến về ba dự án luật, một dự thảo nghị quyết và các nội dung khác. Ba dự án luật bao gồm luật: Quốc Phòng (sửa đổi); Luật an ninh mạng; Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Cho ý kiến về việc điều chỉnh cơ cấu sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý đối với dự án Hệ thống thủy lợi Tà Pao, tỉnh Bình Thuận và dự án hồ chứa nước Kroong Pách thượng, tỉnh Đắk Lắk; phân công chuẩn bị Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á – Thái Bình Dương (APPF-26) diễn ra từ ngày 17 - 20/1 tại Hà Nội

Các nội dung đã có kết luận cụ thể, sẽ được gửi thông báo đến các cơ quan, tổ chức hữu quan.

Bị cáo Đinh La Thăng xin nhận trách nhiệm

Trong tuần qua, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm được dư luận đặc biệt quan tâm. Tại phiên tòa, trong phần tự bào chữa của mình, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm của mình và đồng thời nhận trách nhiệm cho cấp dưới.

Ông Thăng xin cảm ơn HĐXX, các luật sư và cơ quan điều tra, trong quá trình tố tụng đã làm việc hết sức khẩn trương, kết luận điều tra, cáo trạng để phiên tòa được nhanh chóng diễn ra.

Bị cáo Đinh La Thăng trả lời luật sư trước toà ngày 10/1 (Ảnh: TTXVN)

Đứng trước bục tự bào chữa, ông Thăng cho biết ông đã nghe rất kỹ bản luận tội của đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa, ông hoàn toàn tôn trọng bản luận tội của VKS.

Ngoài ra, bị cáo cũng cho rằng thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm, khuyết điểm của cấp dưới dẫn đến cá nhân bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Theo ông Đinh La Thăng, những bị cáo trên không có động cơ cá nhân, không vụ lợi mà vì trách nhiệm của mình, với sự chỉ đạo của cấp trên và từ bản thân bị cáo hết sức quyết liệt, có lúc nôn nóng dẫn đến vi phạm.

Trước đó, trong bản luận tội, đại diện VKS cho rằng, lợi dụng vị trí là người có trách nhiệm cao nhất của Tập đoàn, mặc dù biết rõ PVC không đủ năng lực và kinh nghiệm, nhưng để giúp cho PVC, lấy lý do sức ép về tiến độ, bị cáo đã chủ động đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC Dự án NMNĐ Thái Bình 2 trái với Nghị quyết của HĐTV, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này tạm ứng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm tại PVC sử dụng không đúng mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước. Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cũng như xã hội.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo chưa thực sự thành khẩn, chưa nghiêm túc nhận ra những việc làm trái pháp luật của mình. Do vậy cần thiết phải xử lý thật nghiêm khắc đối với bị cáo.

Tuy nhiên xét về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, thấy bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, bản thân chưa có tiền án tiền sự, ít nhiều đã nhận một phần trách nhiệm về các sai phạm trong việc chỉ đạo thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2 với tư cách là người đứng đầu nên có thể xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Từ nhận định trên, VKS đề nghị mức án 14-15 năm đối với ông Đinh La Thăng.

Ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức

Ông Đoàn Ngọc Hải trong lần ra quân dẹp vỉa hè. (Ảnh: Duy Trần)

Ngày 8/1/2018, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND Quận 1 – bất ngờ gửi đơn xin từ chức đến Thành ủy, UBND TP HCM cùng lãnh đạo Quận 1.

Trong đơn, ông Hải cho biết được phân công làm Phó chủ tịch phụ trách mảng đô thị từ tháng 3/2016. Khi nhận nhiệm vụ, ông nhận thấy vấn đề trật tự vỉa hè, lòng lề đường là nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết dứt điểm. Bởi tình trạng này đã tồn tại hàng chục năm không giải quyết được, trong khi Quận 1 là bộ mặt của thành phố.

"Quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó", ông Hải viết trong đơn.

"Là Đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công", ông Hải viết.

Theo ông Hải, để lập lại kỷ cương pháp luật trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc, đồng lòng của tất cả các cấp, hệ thống chính trị nhưng ông chưa nhận được những điều kiện này để thực hiện.

"Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa với nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch UBND Quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, thôi làm Đại biểu HĐND Quận 1", ông Hải viết.

Ông Hải mong muốn khi trở lại là công dân bình thường sẽ có nhiều thời gian để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ, nhân văn, không ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo" trong công việc lập trật tự vỉa hè.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam