Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 13/11 - 19/11/2017

Chủ nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2017 | 17:48:49

*Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31);
*Tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV;
*Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017;
*Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 (ASEAN-31)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam đã đến Manila để tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các hội nghị cấp cao liên quan, diễn ra từ ngày 13-14/11/2017. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN và các đối tác, là các nước lớn, tổ chức khu vực và quốc tế quan trọng, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Đây cũng là dịp duy nhất có sự tham dự đầy đủ các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN và các đối tác nhân kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ký kết Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư. (Ảnh: internet)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tập trung đánh giá công tác triển khai Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, bàn thảo các biện pháp tăng cường hiệu quả hoạt động ASEAN và trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế. Lãnh đạo ASEAN đã cùng lãnh đạo các đối tác điểm lại việc triển khai các Kế hoạch Hành động, cam kết thời gian qua và thông qua các định hướng lớn làm sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt trong giai đoạn tới.

Cùng với Gala đặc biệt kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Lễ khai mạc và bế mạc, chuyển giao vị trí Chủ tịch ASEAN cho Singapore, Hội nghị lần này có 10 Phiên họp chính thức gồm các Hội nghị Cấp cao: ASEAN 31, ASEAN+3, ASEAN+1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; Cấp cao Đông Á (EAS), ASEAN-Hoa Kỳ; ASEAN-Ấn Độ ASEAN-Liên hợp quốc, ASEAN-Canada và ASEAN-EU; Mekong-Nhật Bản; Hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP); Phiên ăn trưa làm việc với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN và Phiên đối thoại giữa Lãnh đạo ASEAN+3 với Hội đồng Kinh doanh Đông Á. Chiều 14/11/2017, Thủ tướng đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham gia lễ ký Đồng thuận ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của người lao động di cư.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thảo luận, đưa ra nhiều đề xuất, biện pháp, đóng góp vào nhiều văn kiện quan trọng được thông qua tại Hội nghị, phản ánh nội dung hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là liên quan trực tiếp đến lợi ích người dân các quốc gia ASEAN.

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Tuần qua, tiếp tục diễn ra kỳ họp thứ 4, Quốc  hội khóa XIV. Chiều 14/11, Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội.(Ảnh: Internet)

Theo dự thảo Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2018, tổng số thu ngân sách Trung ương là 753.404 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 565.796 tỷ đồng. Tổng số chi ngân sách trung ương là 948.404 tỷ đồng, trong đó dự toán 321.151 tỷ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Tiếp theo đó, 4 bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu: Gồm Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Ngày 18/11/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội. Kết thúc hơn 2 tiếng rưỡi trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giải đáp các câu hỏi của đại biểu về phân hóa giàu nghèo, về Chính phủ kiến tạo, về BOT, những vụ án tham nhũng, về TPP không có Mỹ... Vấn đề chống tham nhũng, theo Thủ tướng, cần tính toán việc nâng lương cho cán bộ công chức. Đây là việc cần thiết trong tình hình tham nhũng vặt đang diễn ra.

Trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017

Tối 16/11/2017, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Nhân tài đất Việt (NTĐV) 2017. Đây là năm thứ 13 liên tiếp, Giải thưởng NTĐV được tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải Nhất Nhân tài Đất Việt. (Ảnh: Hữu Nghị)

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; cùng đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành; các nhà khoa học và sinh viên các trường đại học cùng những thí sinh tham gia cuộc thi NTĐV 2017. Ghi nhận và đánh giá cao thành công của Giải thưởng NTĐV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lẵng hoa chúc mừng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư chúc mừng những thành công Giải thưởng NTĐV.

Giải thưởng NTĐV 2017 ở lĩnh vực CNTT chỉ có một giải Nhất (trị giá 100 triệu đồng) ở nhóm sản phẩm CNTT Tiềm năng được trao cho: sản phẩm “Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe” của nhóm tác giả ĐH Duy Tân (Hà Nội). Ở lĩnh vực CNTT, Giải thưởng NTĐV còn có 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 4 giải Khuyến khích và 1 giải vì sự phát triển cộng đồng.

Giải thưởng NTĐV 2017 ở lĩnh vực Khuyến tài được trao cho 3 đề án: “Máy nông nghiệp đa năng, có các chức năng đào cỏ, xới đất, đánh rãnh, tự tra lân, tra ngô lấp đất và vun ngô, bơm nước, phát điện, kéo rơ moóc, phun thuốc trừ sâu cho cây ăn quả” của tác giả Nguyễn Văn Tuấn (thôn Pà Nim, xã Cường Lợi, Na Rì, Bắc Kạn); “Máy cày đa năng (gồm 4 chức năng liên kết cày, phay, tời và bơm nước)” của tác giả Vũ Văn Dũng (xóm 2, Phương Tri, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, Ninh Bình); “Máy cấy lúa đa năng không dùng động cơ” của tác giả Trần Đại Nghĩa (thôn Đông Hoàng, xã Đông Hoàng, huyện Tiền Hải, Thái Bình).

Ở lĩnh vực KH-CN, Giải thưởng NTĐV 2017 (trị giá 100 triệu đồng) được trao cho công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo kính quan sát đêm tầm xa cho biển đảo” của KS Đoàn Ngọc Hiệp và KS Nguyễn Văn Thắng (Xí nghiệp 23, Nhà máy Z199, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng).

Giải thưởng NTĐV 2017 ở lĩnh vực Y Dược (trị giá 100 triệu đồng) được trao cho 2 công trình: “Nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ và nâng cao chất lượng dân số” của GS-TS Cao Ngọc Thành và các cộng sự Trường ĐH Y Dược Huế; “Nghiên cứu triển khai ghép thận từ người cho tim ngừng đập” của nhóm tác giả Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM.

Giải thưởng NTĐV 2017 (trị giá 100 triệu đồng) ở lĩnh vực Môi trường thuộc về công trình “Bảo tồn đa dạng sinh học dãy Trường Sơn” của TS Nguyễn Ngọc Sinh và các cộng sự thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo

Kỳ họp thứ 19 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. (Ảnh: internet)

Từ ngày 7 đến 9/11/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 19. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp này, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung chính.

Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh và các tập thể, cá nhân;... quyết định thi hành kỷ luật "Cảnh cáo" đối với đồng chí Thiếu tướng Hoàng Công Hàm.

Xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh và đồng chí Phạm Thế Dũng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai;

Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Thử, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam