Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 14/8 – 20/8/2017

Thứ hai, ngày 21 tháng 8 năm 2017 | 8:8:18

* Quy định của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý;
* Kỷ luật ông Võ Kim Cự và bà Hỗ Thị Kim Thoa;
* Trạm thu phí BOT Cai Lậy: vẫn chưa hết nóng;
* Ngành sư phạm sẽ quy định điểm sàn riêng.

Quy định của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành quy định của Bộ Chính trị về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị có những quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Bộ Chính trị quy định cán bộ thuộc diện BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải là những cán bộ tuyệt đối không tham vọng quyền lực, có nhiệt huyết và trách nhiệm cao với công việc, là trung tâm đoàn kết, gương mẫu về mọi mặt, không tham nhũng, cơ hội, vụ lợi, và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ. Chỉ đạo quyết liệt chống tệ quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, cửa quyền và lợi ích nhóm. Tuyệt đối không để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để trục lợi....

Bộ Chính trị ban hành khung tiêu chuẩn chức danh cán bộ cao cấp là cần thiết để chấm dứt một số "bệnh trầm kha" như bệnh thành tích, bệnh đổ lỗi. Đảng viên cũng tin tưởng quy định này được triển khai thực hiện thì chắc chắn sẽ đi vào lòng dân, đạt kết quả tốt đẹp, không còn tình trạng vàng thau lẫn lộn, trắng đen không rõ ràng.

 

Kỷ luật ông Võ Kim Cựbà Hồ Thị Kim Thoa

Tuần qua, Thủ tướng Chính phủ vừa  ký Quyết định thi hành kỷ luật 4 cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Hà Tĩnh do đã có những vi phạm liên quan đến Dự án Formosa Hà Tĩnh gây ra sự cố môi trường rất nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung.

Ông Võ Kim Cự và bà Hồ Thị Kim Thoa. (Ảnh: Internet)

Trong đó, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016. Đồng thời, ông Võ Kim Cự, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 – 2015.

 Cùng với đó, cũng trong tuần qua, Thủ tướng Chính phủ quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

 

Trạm thu phí  BOT Cai Lậy: vẫn chưa hết nóng

Sự việc lái xe dùng tiền lẻ để thanh toán phí khi qua trạm thu  phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang) dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông đã trở thành điểm nóng, khiến dư luận quan tâm suốt tuần qua.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy. (Ảnh: Internet)

Giải trình băn khoăn của các đại biểu Quốc hội xung quanh trạm Cai Lậy, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho rằng, "đề xuất của địa phương là giảm từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng có thể nhà đầu tư sẵn sàng, nhưng suy cho cùng thì nó vẫn là số ấy thôi, chỉ là thay vì phương án thu gần 7 năm thì sẽ kéo dài tới khoảng 12 – 13 năm, vì tổng mức đầu tư của người ta như vậy rồi".

Nhưng dư luận càng trở nên bức xúc hơn về phản ứng của Bộ GTVT và chủ đầu tư. Giới chuyên gia đã có nhiều phân tích chỉ ra sự bất hợp lý của trạm Cai Lậy nói riêng và nhiều trạm BOT nói chung. Đặc biệt là ý kiến của GS.TS  Võ Đại Lược - chuyên gia kinh tế  -  cho biết:  “Ông đã rất nhiều lần lên tiếng đề cập đến vấn đề này, thay vì là động lực, thì các dự án BOT lại đang kìm hãm sự phát triển của các ngành kinh tế khác.”

 

Ngành sư phạm sẽ quy định điểm sàn riêng

Ngày 16/8/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ  đã chủ trì cuộc làm việc với hiệu trưởng các cơ sở đào tạo sư phạm trong cả nước. Thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn hạn chế trong đào tạo sư phạm thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, cần phải có các giải pháp quyết liệt để nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, trong đó có chất lượng đầu vào.

Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Bộ trưởng Bộ GD - ĐT cho rằng, để nâng cao chất lượng đầu vào, từ năm 2018, Bộ GD - ĐT sẽ quy định điểm sàn riêng đối với các trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Liên quan vấn đề này, nhiều lãnh đạo trường đại học và chuyên gia giáo dục đã lên tiếng. Đặc biệt là ý kiến của GS.VS.NGND  Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ GD - ĐT cho rằng: “Từ mô hình của các nước có nền kinh tế và giáo dục phát triển, chúng ta cần phải tính toán kỹ, siết chặt nguồn tuyển sinh vào các trường đại học, chứ không phải là tuyển sinh bằng mọi giá”.

Hồng Vân (tổng hợp) /Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam