Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 16/10-22/10/2017

Chủ nhật, ngày 22 tháng 10 năm 2017 | 10:32:21

• Quốc hội sẽ phê chuẩn bổ nhiệm 2 thành viên Chính phủ; • Công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý; • Hà Nội thừa nhận có vỡ đê Bùi 2; • “Bôi nhọ” Bộ trưởng Y tế trên Facebook, một phó khoa bị kỷ luật; • Xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn lậu thuốc; • Kiến nghị Yên Bái chỉ đạo xử lý dứt điểm 3 vụ việc báo chí nêu; • “Ronaldo” Việt Nam được vinh danh trên BBC;

1.Quốc hội sẽ phê chuẩn bổ nhiệm 2 thành viên Chính phủ

Tại kỳ họp thứ 4 dự kiến sẽ khai mạc vào ngày mai 23/10/2017, Quốc hội sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đối với ông Trương Quang Nghĩa (do nhận nhiệm vụ mới làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ đối với ông Phan Văn Sáu và phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự mới thay thế theo tờ trình của Chính phủ.

 

Ông Trương Quang Nghĩ (trái) và ông Phan Văn Sáu  (ảnh VOV) 

 

Trao đổi với báo chí chiều 20/10/2017, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông Phan Văn Sáu đã có đơn gửi Bộ Chính trị xin thôi nhiệm vụ Tổng Thanh tra Chính phủ. Vấn đề nhân sự được bố trí ngay trong tuần làm việc đầu tiên của Kỳ họp. Cũng tại Kỳ họp này, Quốc hội dành 11 ngày làm việc để xem xét thông qua 6 dự án luật và 12 nghị quyết, cho ý kiến sửa đổi về 9 dự án luật; thảo luận và quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Điểm mới của Kỳ họp này là sẽ giảm thời gian trình bày báo cáo tại hội trường (mỗi báo cáo được trình bày không quá 15 phút, trừ báo cáo về kinh tế - xã hội), tăng thời gian thảo luận. 

2. Công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Hướng dẫn khung để các cấp uỷ, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ. 

 

Ảnh minh hoạ (VOV) 

 

Trong Hướng dẫn nêu rõ một trong những nội dung phải công khai để nhân dân biết là kết luận kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; kết quả giải quyết những vấn đề bức xúc, phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của tổ chức và công dân; kết quả xử lý các vụ, việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí đã được kết luận; hoạt động và kết quả điều tra, truy tố, xét xử (trừ những vụ, việc phải giữ bí mật theo quy định của pháp luật).
3. Hà Nội thừa nhận có vỡ đê Bùi 2

Chiều 17/10/2017, tại buổi giao ban báo chí Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội,  thông tin về tình hình đê tả Bùi thuộc huyện Chương Mỹ gặp sự cố trong đợt mưa lũ từ 10-13/10 vừa qua, ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Hà Nội thừa nhận có chuyện vỡ đê Bùi 2 trong đợt mưa lũ vừa qua.

 

Tuyến đê Bùi 2 (Chương Mỹ, Hà Nội) bị nước làm vỡ một đoạn trong đợt lũ ngày 12/10 (ảnh VOV)

 

Trao đổi với báo chí về phát ngôn của ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục Trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão TP. Hà Nội về việc đê hữu Bùi 2 “vỡ có kế hoạch”, ông Nhã cho biết, trong nghề không có khái niệm này và ông nghe nói UBND thành phố đã yêu cầu ông Thịnh kiểm điểm rút kinh nghiệm sau phát ngôn.


4. “Bôi nhọ” Bộ trưởng Y tế trên Facebook, một phó khoa bị kỷ luật

Người bị kỷ luật là bác sĩ Hoàng Công Truyện, 53 tuổi, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trung tâm y tế huyện Phong Điền, nơi bác sĩ Truyện công tác ảnh: (Phapluatplus) 

Trước đó, vào tháng 7, trên facebook cá nhân, bác sĩ Truyện đưa nội dung cho rằng Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên từ chức.

Công văn của Bộ Y tế cho rằng nội dung đưa trên facebook đã gây ảnh hưởng đến uy tín ngành nói chung, bôi nhọ, gây mất uy tín, xúc phạm nhân phẩm, danh dự và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân với cá nhân Bộ trưởng nói riêng và ngành y tế nói chung.

5. Kiến nghị Yên Bái chỉ đạo xử lý dứt điểm 3 vụ việc báo chí nêu

Chiều 18/10/2017, Đoàn công tác số 3 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do ông Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái để công bố kết quả kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

 

Công bố kết quả kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng tại Yên Bái (Ảnh VOV)

Đoàn công tác số 3 kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Yên Bái trước mắt chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra các dự án đấu giá quyền sử dụng đất, cho thuê đất, giao đất phát triển hạ tầng khu đô thị; đất nông – lâm trường; cấp phép tham dò, quản lý, khai thác khoáng sản; các dự án nước sạch nông thôn; các dự án do Ngân hàng thế giới tài trợ…. Chỉ đạo các cấp ủy Đảng, các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục những hạn chế, thiếu sót; chỉ đạo xử lý dứt điểm 3 vụ việc báo chí nêu, được dư luận xã hội quan tâm.

6. Xét xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn lậu thuốc

Sáng 19/10/2017, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm, đưa vụ án “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma” ra xét xử.

Cả Viện Kiểm sát và các luật sư đều đồng tình hủy án sơ thẩm và điều tra lại vụ án. Hội đồng xét xử tuyên bố cần có đủ thời gian để nghị án, nên dự kiến thời điểm tuyên án là 9h ngày 23/10 tới. 

 

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng tại tòa (ảnh Dân trí)

 

 

Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao cho rằng: Trong vụ án vẫn còn nhiều vấn đề cần phải được làm rõ. Theo đại diện Viện Kiểm sát, căn cứ vào các chứng cứ có trong hồ sơ, nhận định và kết luận của bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát đã phân tích, đánh giá để kháng nghị vì vụ án chưa được điều tra làm rõ. 

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma khẳng định không có việc chi hoa hồng hàng tỷ đồng cho bác sĩ. Nguyễn Minh Hùng cũng phủ nhận việc có con dấu giả và khẳng định không hề biết đến sự tồn tại của con dấu giả.

7.  “Ronaldo” Việt Nam được vinh danh trên BBC

Quả bóng vàng nữ Việt Nam 2014- Nguyễn Thị Tuyết Dung đã lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu của năm 2017 do BBC bầu chọn. Đây là lần thứ 5 trang báo uy tín của Anh bầu chọn ra những gương mặt tiêu biểu của năm.

 

 

 

 

 

Nguyễn Thị Tuyết Dung (số 7)  lọt vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu của năm 2017 do BBC bầu chọn (Ảnh VOV)

 

Được biết, BBC sẽ liên hệ với Nguyễn Thị Tuyết Dung phỏng vấn cầu thủ số 7 của bóng đã nữ Việt Nam và ghi hình buổi tập của đội tuyển nữ Việt Nam. Ngoài ra, chương trình này sẽ được phát sóng rộng rãi trên thế giới với 29 thứ tiếng. Đây là niềm vinh dự lớn không chỉ cho cá nhân Tuyết Dung mà cho cả ngành thể thao Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế./.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN