Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 18/9 – 24/9/2017

Chủ nhật, ngày 24 tháng 9 năm 2017 | 15:27:43

*Kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc;
*Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố vi phạm của Bí thư, Chủ tịch TP Đà Nẵng;
*Cách mọi chức vụ trong Đảng của hai ông: Nguyễn Phong Quang, Nguyễn Anh Dũng;
*Bộ Công Thương quyết định cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh

Kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Trụ sở LHQ ở New York. (Ảnh: Quang Hiếu- VGB)

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại châu Âu, tối 14/9/2017, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ và 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là các Ðại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện các nước, đại diện các cơ quan LHQ, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Giơ-ne-vơ.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ trong 40 năm qua; cảm ơn sự hỗ trợ quý báu mà LHQ, nhiều quốc gia thành viên, bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam. Việt Nam tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đẩy mạnh thực hiện sáng kiến "Thống nhất hành động" của LHQ, cùng các nước ASEAN tích cực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa ASEAN và LHQ. Việt Nam mong muốn các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) M.Ki-tu-i chúc mừng những thành tựu của Việt Nam, nhất là từ khi gia nhập LHQ; hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện sứ mạng của LHQ cũng như quyết tâm của Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đi đầu triển khai các sáng kiến của LHQ.

 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố vi phạm của Bí thư, Chủ tịch TP Đà Nẵng

Chiều 22/9/2017, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng xác nhận, sáng cùng ngày, UB Kiểm tra Trung ương đã có buổi làm việc với Thành ủy Đà Nẵng để công bố kết luận vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ.

Trước đó, ngày 18/9, UB Kiểm tra Trung ương đã có thông báo chính thức về kết quả phiên họp thứ 17 của cơ quan này (từ ngày 13 đến 16/9/2017, tại Hà Nội). Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, chủ trì kỳ họp.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ có nhiều vi phạm trong giai đoạn vừa qua. (Ảnh: internet)

Theo đó, UB Kiểm tra Trung ương xác định, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Được biết, sau khi Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chính thức vào công bố kết luận cụ thể cho Thành uỷ Đà Nẵng, quy trình xử lý kỷ luật sẽ được tiến hành theo các quy định của Đảng.

 

Cách mọi chức vụ trong Đảng của hai ông: Nguyễn Phong Quang, Nguyễn Anh Dũng

Nguyễn Phong Quang và ông Nguyễn Anh Dũng.( Ảnh: internet)

Ngày 20/9/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (Tờ trình số 72-TTr/UBKTTW, ngày 19/9/2017 và Tờ trình số 73-TTr/UBKTTW, ngày 19/9/2017), Ban Bí thư đã xem xét và quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011 - 2016.

Với cương vị và trách nhiệm là người đứng đầu, ông Quang phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng uỷ và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2016.

“Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Nguyễn Phong Quang đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW, ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xem xét và cân nhắc nhiều mặt, Ban Bí thư đã thống nhất cao quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Phong Quang bằng hình thức: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng (bao gồm cách chức Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; cách chức Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ)” - Kết luận nêu rõ.

Ban Bí thư cũng đã xem xét và quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam.

Theo đó, với cương vị là Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương nhiệm kỳ 2015 - 2020, Phó Bí thư Đảng uỷ Tập đoàn từ tháng 8/2012; Bí thư Đảng uỷ từ tháng 10/2013; Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn từ tháng 4/2012 đến nay, ông Dũng phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 - 2015.

 

Bộ Công Thương quyết định cắt bỏ 675 điều kiện kinh doanh

Ngày 20/9/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT ban hành phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.(Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm (còn có cách gọi là giấy phép con). Con số này được Bộ Công Thương đưa ra sau hơn 2 tuần các đơn vị tiến hành rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực Bộ quản lý.

675 là con số được cho là lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương được các đơn vị thuộc Bộ đề nghị cắt giảm, cao hơn dự kiến ban đầu 63 điều kiện và chiếm tới 55,5% tổng các điều kiện đầu tư kinh doanh.

Như vậy, sau khi cắt giảm, số điều kiện còn lại chỉ còn 541 thay vì con số dự kiến ban đầu là 752 điều kiện.

Trước đó, vào điểm tháng 10/2016, Bộ Công Thương cũng tiến hành một đợt cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính theo quyết định số 4846, gồm: bãi bỏ 15 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 108 thủ tục hành chính trong tổng số 443 thủ tục, tương đương 27,8% tổng số thủ tục hành chính hiện có của Bộ Công Thương.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam