Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 19 – 25/6/2017

Chủ nhật, ngày 25 tháng 6 năm 2017 | 18:34:35

*Bế mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV;
*Kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia;
*Kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam;
*Hơn 800.000 thí sinh thi THPT quốc gia.

Bế mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV

Sáng 21/6/2017, tại Hội trường Diên Hồng, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành bế mạc Kỳ họp thứ 3 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Trong một tháng làm việc với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian để xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật khác.

Các đại biểu làm lễ chào cờ bế mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV . (Ảnh: internet)

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội đã diễn ra trong 3 ngày, nhiều hơn nửa ngày so với các kỳ họp trước đây cho. Nhiều thành viên Chính phủ đã trực tiếp trả lời chất vấn và tham gia giải trình làm rõ nhiều vấn đề quan trọng mà đại biểu Quốc hội đặt ra.

Tại kỳ họp, không khí thảo luận, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện sự chuyển biến từng bước từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận với số lượt tranh luận tăng lên đáng kể, chất lượng phát biểu cũng được nâng cao. Các Bộ trưởng đã trực tiếp giải trình, nghiêm túc tiếp thu ý kiến trong quá trình thảo luận các dự án luật, các nghị quyết và báo cáo… đã tạo ra không khí làm việc dân chủ, trách nhiệm, xây dựng, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp.

Kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Thủ tướng Samdech Hun Sen và đồng đội bắt đầu con đường cách mạng, cứu đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt,  chiều 21/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì đón và chào mừng Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen tại cuộc gặp ở Bình Dương (Ảnh: internet)

Trong bài viết "Thủ tướng Hun Sen và 40km bước qua lằn ranh lịch sử", báo Tuổi Trẻ đã miêu tả về chặng đường từ thời điểm từ bỏ hàng ngũ Pol Pot, băng rừng sang Việt Nam, từ đó thay đổi số phận mình và cho cả đất nước Campuchia của Thủ tướng Hun Sen.

Sau 40 năm, lễ đón Thủ tướng Hun Sen cũng rất đặc biệt vì không diễn ra trên thảm đỏ mà là trên con đường đất đỏ biên giới mờ bụi ở Lộc Ninh, Bình Phước. Trong lịch sử ngoại giao Việt Nam có lẽ chưa bao giờ có một lễ đón người đứng đầu chính phủ của một nước bạn sang thăm đặc biệt như vậy.

“Bây giờ đối với đất nước chúng tôi, hai đất nước chúng ta là những nước láng giềng tốt và quan hệ trên mọi lĩnh vực. Đây được xem như là điều đặc biệt của lịch sử đã để lại cho chúng ta cùng sống chúng với nhau, ví “như môi với răng”. - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen có ý nghĩa đặc biệt bởi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967- 24/6/2017) và “Năm hữu nghị Việt Nam- Campuchia 2017”.

Kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam (Ảnh: Sơn Hải)

Tuần qua, báo chí cả nước hân hoan kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Nhiều hoạt động kỷ niệm đã được diễn ra trên cả nước: Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng đoàn cán bộ Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Hội Nhà báo Việt Nam; Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đến thăm và chúc mừng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên chức Thông tấn xã Việt Nam; Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đến thăm và chúc mừng VOV nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy TP. HCM dẫn đầu đoàn cán bộ thành phố đã đến thăm, chúc mừng Trang tin Điện tử Đảng bộ TP. HCM; Đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đã đến thăm, tặng hoa, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam…

Lãnh đạo 63 tỉnh thành trong cả nước đã tổ chức gặp mặt thân mật với các cơ quan báo chí, đánh giá những đóng góp quan trọng của báo chí trong suốt 92 năm qua, đặc biệt trong 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Báo chí đã đóng góp thiết thực vào sự phát triển của từng tỉnh, thành phố trong giai đoạn cách mạng hiện nay, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải A Giải báo chí Quốc gia cho các tác giả

(Ảnh: VOV)

Đặc biệt, tối ngày 21/6/2017, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI năm 2016 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017). Qua các vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng chung khảo đã chấm và quyết định trao giải cho 95 tác phẩm trong đó có 7 Giải A; 24 Giải B; 39 Giải C và 25 Giải khuyến khích. Tại giải năm nay, Đài Tiếng nói Việt Nam có 6 tác phẩm đoạt giải, gồm có 3 giải B và 3 giải C.

Hơn 800.000 thí sinh thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã diễn ra từ 22-24/6, có hơn 800.000 thí sinh trong cả nước dự thi. Đáp án chính thức 9 môn thi cũng đã được Bộ GD-ĐT công bố vào chiều 24/6.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. So với 2 năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có nhiều thay đổi về hình thức, số môn, số ngày và đơn vị tổ chức thi.

Năm nay trừ Ngữ văn, 8 môn còn lại thi trắc nghiệm. Đây cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục đưa Giáo dục công dân vào kỳ thi cuối cùng của học sinh, bên cạnh các môn truyền thống Toán, Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa. Để xét tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ làm 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ; lựa chọn một trong hai bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Nếu muốn tăng cơ hội xét tuyển đại học, thí sinh có thể chọn thi cả hai bài tổ hợp.

Song Anh (tổng hợp)/Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam