Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 21/8 – 27/8/2017

Chủ nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2017 | 21:22:38

*Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Indonesia và Myanmar;
*Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả;
*Phát hiện nhiều bất cập tại các trạm thu phí BOT cả nước;
*Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Indonesia và Myanmar

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chùa Shwedagon tại Yangon, Myanmar. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN).

Nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo và Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức Indonesia và thăm cấp nhà nước Myanmar.

Trong thời gian thăm Indonesia, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Joko Widodo, gặp riêng và hội kiến chung với Chủ tịch đảng Dân chủ đấu tranh Megawati Sukarnoputri; hội kiến các nhà lãnh đạo các cơ quan lập pháp; nói chuyện tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Indonesia; đến dự và phát biểu tại chiêu đãi của Diễn đàn Doanh nghiệp Indonesia - Việt Nam.

Trong thời gian thăm Myanmar, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp riêng và hội đàm với Tổng thống Htin Kyaw; gặp riêng và hội kiến chung với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi; hội kiến chủ tịch lưỡng viện và các nhà lãnh đạo khác của Myanmar; gặp gỡ lãnh đạo các chính đảng của Myanmar và đi thăm Yangon…

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 26/8/2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Indonesia từ ngày 22-24/8 theo lời mời của Tổng thống Joko Widodo và chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 24-26/8/2017 theo lời mời của Tổng thống Htin Kyaw.

 

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có văn bản báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ, trình Thủ tướng trước ngày 31/8/2017.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Ảnh: KT)

Trước đó, cáo buộc về “tội trạng” của các cá nhân liên quan trong vụ việc nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả, đã được VKSND tối cao đưa ra. Theo cơ quan công tố, năm 2013, VN Pharma mua thuốc tân dược của Công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có thuốc H-Capita 500 mg Caplet.

Tháng 4/2014, VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500 mg về Việt Nam. Quá trình điều tra cho thấy, các giấy chứng nhận chất lượng thuốc đều là giả.

Phiên tòa xét xử vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma dự kiến diễn ra 8 ngày nhưng sau hơn 4 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa đã khép lại.

Căn cứ vào các tài liệu và lời khai của các bị cáo trong suốt phiên tòa, sáng 25/8, TAND TP HCM quyết định tuyên phạt 2 bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Các bị cáo đồng phạm lãnh từ 2 năm tù cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Ngay sau phiên tòa khép lại, ĐBQH, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng mức án 12 năm tù đối với Nguyễn Minh Hùng là quá nhẹ, là xử sai tội vì đây là bán thuốc ung thư giả có thể chịu mức hình phạt tử hình và cần làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế. Theo bà Lan, HĐXX đã xử sai tội và sẽ tạo tiền lệ rất bất lợi cho các vụ xử tội bán thuốc giả sau này.

Về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đối với hành vi vi phạm pháp luật của VN Pharma, vẫn theo nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Phạm Khánh Phong Lan cho rằng: " Không thể nói là không chịu trách nhiệm, hoặc trách nhiệm một phần nhỏ trong sai phạm của VN Pharma".

Dư luận đặt sự quan tâm đặc biệt vào vụ án này và mong muốn các bị cáo phải được xử đúng người, đúng tội. Bởi, đã quá nhiều gia đình phải chịu cảnh khánh kiệt vì điều trị ung thư cho người thân; họ phải bất lực chứng kiến sự đau đớn của người bệnh, phải bán nhà cửa để chữa bệnh… nhưng cuối cùng họ lại bị mua phải thuốc giả để điều trị.

 

Phát hiện nhiều bất cập tại các trạm thu phí BOT cả nước

Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa công bố kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư và khai thác công trình giao thông theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT). Đoàn giám sát đã chỉ ra hàng loạt hạn chế, bất cập trong thực hiện các dự án BOT.

Tình trạng trạm thu phí đặt ngoài phạm vi dự án khá phổ biến. Cụ thể, BOT tuyến tránh thành phố Vĩnh Yên lại đặt trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài; trạm thu phí tuyến tránh Thanh Hóa đặt tại Bỉm Sơn; trạm thu phí tuyến tránh Hà Tĩnh đặt tại Cầu Rác...

Người dân dùng tiền lẻ mua vé qua trạm BOT Cai Lậy. (Ảnh: Hoàng Nam)

Cấp có thẩm quyền lại cho phép nhà đầu tư thu phí cả tuyến đường ngoài BOT chạy song song với đường BOT như: cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Quốc lộ 5 cũ...

Khoảng cách giữa nhiều trạm thu phí không đảm bảo quy định trên 70 km, ví dụ từ trạm thu phí hầm Đèo Ngang đến trạm thu phí BOT gần nhất chỉ khoảng 15 km...

Theo Đoàn giám sát của Quốc hội, các địa phương trong quá trình góp ý về vị trí trạm thu phí chưa tham vấn, lấy ý kiến người dân gần trạm, người thường xuyên sử dụng đường khiến phát sinh bức xúc kéo dài (dự án cầu Hạc Trì; Quốc lộ  6 Hòa Lạc - Hòa Bình…). Doanh thu các dự án chỉ do nhà đầu tư báo cáo, khó kiểm soát được toàn bộ.

 

Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết

Chiều ngày 24/8/2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban phòng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH).

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.195 ổ dịch, với hơn 19.000 trường hợp và 7 trường hợp tử vong. Những ngày gần đây, số ca mắc SXH ở Hà Nội nay đã có xu hướng giảm nhẹ.

Đến nay số ca mắc SXH đã có xu hướng chững lại tuy nhiên với diễn biến thời tiết vào mùa mưa nên tình hình dịch SXH còn tiềm ẩn nguy cơ cao đặc biệt khi năm học mới đang đến rất gần.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện vẫn còn một số bộ phận người dân chủ quan, xem thường bệnh SXH, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh, chưa hợp tác trong việc phun hóa chất. Bên cạnh đó, dù 100% các phường đã có đội xung kích diệt bọ gậy nhưng một số nơi hiệu quả chưa cao.

Do đó, theo đánh giá độc lập của Đoàn chuyên gia Bộ Y tế cho thấy việc phun hóa chất và diệt bọ gậy chưa triệt để khi có khoảng 10% hộ gia đình đóng cửa (không hợp tác) khiến đội ngũ phun thuốc muỗi không tiếp cận được, 35% hộ không chấp nhận phun hết các tầng...

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị trực tuyến phòng chống dịch SXH. (Ảnh: PK)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Hà Nội đang đứng đầu cả nước về số ca mắc SXH. Bên cạnh đó, diễn biến dịch phức tạp, rất đáng lo ngại. Theo ông Nguyễn Thanh Long, dù số ca mắc có xu hướng chững lại nhưng chưa có dấu hiệu nào khẳng định là đã kiểm soát được dịch.

Thứ thưởng Bộ Y tế khẳng định: “Lãnh đạo thành phố đã rất sát sao, chỉ đạo kịp thời nhưng việc phòng chống dịch bệnh SXH mới chỉ “nóng” ở cấp thành phố chứ quận huyện thì chưa, phường vẫn bình chân như vại”.

Trong bối cảnh thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt,  Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các sở ngành đặc biệt là cấp xã phường phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa; đặc biệt rất quan trọng là cần xử lý tập thể, cá nhân không hợp tác phòng chống dịch. Hà Nội cần đảm bảo 100% trường học được phun thuốc diệt muỗi ít nhất 3 lần, không còn ổ bọ gậy, lăng quăng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng tăng cường phối hợp phòng chống bệnh sốt xuất huyết./.

Hồng Vân (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam