Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 23/10 - 29/10/2017

Chủ nhật, ngày 29 tháng 10 năm 2017 | 13:32:48

*Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; * Kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Sỹ Quý, cho thôi chức Giám đốc Sở TNMT Yên Bái; *Tập đoàn Khải Silk thừa nhận 50% là hàng Trung Quốc: Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ; * Hủy quyết định xử phạt hành chính bác sĩ chê Bộ trưởng Y tế trên mạng.

Khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Sáng 23/10/2017, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra lễ khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Mở đầu bài phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời chia sẻ những khó khăn, mất mát và lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn trong cơn bão số 10, đợt mưa lũ vừa qua, đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhiều địa phương; đồng thời đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; tinh thần chủ động, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong công tác phòng, chống bão, lũ lụt, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Nhân dịp này, Quốc hội kêu gọi đồng bào, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Các đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận về nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ 4 (Ảnh: Quốc hội)

Là kỳ họp cuối năm nên trong 26 ngày làm việc, bên cạnh nhiệm vụ lập pháp, Quốc hội còn tập trung thời gian cho việc thảo luận, xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và các năm tiếp theo. Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 6 dự án luật, 12 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật khác. Trong đó có nhiều dự án luật được cử tri hết sức quan tâm như: Luật quản lý nợ công (sửa đổi); Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi); Luật quy hoạch; Luật quốc phòng (sửa đổi); Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt...

Kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Sỹ Quý, cho thôi chức Giám đốc Sở TNMT Yên Bái

Chiều tối 27/10/2017, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, đã xác nhận thông tin ông Phạm Sỹ Quý bị kỷ luật cảnh cáo, cho thôi chức giám đốc Sở TN-MT, điều về làm phó văn phòng HĐND tỉnh.

Theo ông Duy, UBND tỉnh vừa có báo cáo và cung cấp thông tin bước đầu về kết quả xử lý kỷ luật cán bộ sau kết luận thanh tra.

Ông Phạm Sỹ Quý nghe công bố kết luận thanh tra liên quan đến tài sản của ông và gia đình. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Theo thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái, thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan tới khu đất tại tổ 42, 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã triển khai các biện pháp xử lý, khắc phục theo đúng nội dung kết luận và kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, bao gồm việc xem xét, xử lý các cán bộ có vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra.

Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái đã đối chiếu với nội dung kết luận thanh tra, tiến hành xử lý kỷ luật đối với các cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật các cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp quản lý cán bộ.

Đối với ông Phạm Sỹ Quý, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường (TN-MT), tỉnh áp dụng hình thức kỷ luật "cảnh cáo", cho thôi các chức vụ bí thư Đảng ủy, ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở TN-MT.

Đồng thời, cho thôi chức vụ giám đốc Sở TN-MT; điều động đến nhận công tác tại văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, đảm nhiệm chức vụ phó văn phòng HĐND tỉnh.

Trước đó, TTCP xác định ông Phạm Sỹ Quý có nghĩa vụ phải kê khai tài sản thu nhập nhưng đã không kê khai đầy đủ, thiếu trung thực, vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai. TTCP cũng cho rằng vi phạm của ông Quý đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm minh.

Khải Silk thừa nhận 50% là hàng Trung Quốc: Bộ Công Thương yêu cầu làm rõ

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa đề nghị Cục Quản lý thị trường kiểm tra vụ việc liên quan đến xuất xứ hàng hóa của Tập đoàn Khaisilk.

Văn phòng Bộ Công Thương nêu rõ: Trong mấy ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông, báo chí đã đưa tin và đề cập đến vụ việc một cửa hàng tại Hà Nội của Tập đoàn Khaisilk bán khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Việt Nam” vừa có mác “Made in China”.

Khăn lụa bày bán tại một cửa hàng Khaisilk ở Lotte Legend (TP.HCM). (Ảnh: internet)

Trước sự việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin trên. Nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý thị trường khẩn trương báo cáo Bộ trưởng trước ngày 28/10/2017.

Trước đó, những ngày vừa qua, thông tin cửa hàng Khaisilk bán lụa Trung Quốc dưới mác hàng Việt gây chú ý và phản ứng của dư luận. Cụ thể, sự việc bắt đầu từ ngày 23/10, trên trang Facebook cá nhân Đặng Như Quỳnh đã phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “Made in China”.

Báo giới dẫn thông tin anh Quỳnh cho biết trước đó, ngày 17/10, Công ty V. (công ty gia đình nhà anh Quỳnh) đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng/chiếc tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai (Hà Nội) với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng.

Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có 1 chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK - Made in Việt Nam”, vừa có mác “Made in China”. Công ty cho kiểm tra toàn bộ lô hàng và phát hiện trong số còn lại có nhiều khăn có dấu hiệu cắt mác tại viền khăn.

Chiều muộn ngày 25/10, ông Hoàng Khải, Chủ tịch Tập đoàn Khaisilk đã có trao đổi xung quanh sự việc 1 chiếc khăn 2 nhãn mác trong đó có nhãn mác xuất xứ Trung Quốc.

“Trước hết tôi cúi đầu xin lỗi khách hàng vì định vị không rõ ràng về sản phẩm”, ông Khải nói và giải thích, vào những năm 1990, khi ngành dệt lụa của Việt Nam bị suy thoái, ông thấy sản phẩm lụa của Trung Quốc cũng rất đẹp nên tính chuyện mang về Việt Nam kinh doanh

Sự việc gây chú ý đặc biệt khi chính Chủ tịch Tập đoàn Khai Silk đã lên tiếng thừa nhận thương hiệu Khaisilk có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc, với tỷ lệ hàng Trung Quốc/hàng Việt Nam là 50/50, và ông Khải đã "cúi đầu xin lỗi" khách hàng.

Hủy quyết định xử phạt hành chính bác sĩ chê Bộ trưởng Y tế trên mạng

Công bố quyết định hủy quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện vì “chê” Bộ trưởng Bộ Y tế trên mạng xã hội. (Ảnh: VOV)

Chiều 23/10/2017, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện vì “chê” Bộ trưởng Bộ Y tế trên mạng xã hội.

Trước đó, vào tối 14/7, trên trang Facebook cá nhân của bác sĩ này có đưa một nội dung "khuyên" bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nên nghỉ, đồng thời “chê” Bộ trưởng không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới và yếu kém trong công tác tham mưu vấn đề an ninh ở bệnh viện...

Ngay sau khi Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xác định chủ tài khoản Facebook này là bác sĩ Hoàng Công Truyện (53 tuổi), Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền.

Sau đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với ông Hoàng Công Truyện. Tiếp đó, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã có quyết định thi hành kỷ luật đối với bác sĩ Truyện với hình thức khiển trách vì đã vi phạm các quy định của pháp luật liên quan đến viên chức.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Điền làm các thủ tục thu hồi quyết định xử lý kỷ luật đối với bác sĩ này./.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam