Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 27/11 - 03/12/2017

Chủ nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2017 | 17:7:30

*Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Trung ương 6;
*Nhiều cán bộ Thành ủy TPHCM bị kỷ luật;
*Điểm nóng BOT Cai Lậy: liên tục xả trạm;
*Tăng giá điện thêm gần 100 đồng/kWh;
*Khởi tố, bắt tạm giam chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ em.

Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Trung ương 6

Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6. (ảnh: internet)

Sáng 30/11/2017, Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 do Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, đã bế mạc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết: Hội nghị đã diễn ra nghiêm túc với gần 134.000 đại biểu dự tại gần 900 điểm cầu. Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh như Bắc Giang, Tiền Giang, Hà Giang, Lai Châu… đã nối đường truyền tới nhiều điểm cầu ở các phường, xã. 

Thay mặt Ban Bí thư, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, với tính chất, vị trí và tầm quan trọng của Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XII, cần khẩn trương đưa nghị quyết vào cuộc sống. Các tổ chức Đảng cần xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể, tránh chung chung, hình thức.

Nhiều cán bộ Thành ủy TPHCM bị kỷ luật

Tại phiên bế mạc Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 15 (khóa 10) chiều 2/12/2017, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã công bố Thông báo kỷ luật 2 phó ban Đảng và một số tổ chức đảng trực thuộc, đảng viên tại các tổ chức này trong đó có nhiều trường hợp cách hết các chức vụ trong Đảng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu kết luận hội nghị Thành ủy lần thứ 15. (Ảnh: Tá Lâm)

Một loạt quyết định kỷ luật cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý đã được công bố. Trong đó, có 4 tổ chức mà Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thi hành kỷ luật theo thẩm quyền, gồm Ban thường vụ Đảng ủy Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp trung ương tại TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015, nhiệm kỳ 2015 - 2020; Ban thường vụ Đảng ủy khối cơ sở Bộ Xây dựng tại TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020; và liên quan đến vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Bình Thuận, quận 7. Trong đó, có 15 cá nhân nhận các hình thức kỷ luật khác nhau từ khiển trách đến cảnh cáo, là những người từng giữ đến các chức vụ bí thư, giám đốc.

Việc kỷ luật này được thực hiện sau khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên và chỉ đạo tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm tại các đơn vị.

Điểm nóng BOT Cai Lậy: liên tục xả trạm

Chuẩn bị nhiều phương án khi mở cửa thu phí trở lại, trạm thu phí Cai Lậy vẫn tiếp tục "thất thủ" với những kiểu đối phó mới của cánh tài xế.

Trạm thu phí liên tục xả cửa vì ùn tắc kéo dài. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ, đặc biệt là công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để đánh giá toàn diện; đồng thời nhấn mạnh "không để kéo dài tình trạng này".

Bộ Giao thông Vận tải ra thông cáo cho biết đang tích cực phối hợp với Bộ Công an, địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức việc thu phí tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để hoàn vốn cho dự án.

Tăng giá điện thêm gần 100 đồng/kWh

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề xuất tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 1.622,01 đồng/kWh lên 1.720,65 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tức tăng 6,08%. Thời điểm điều chỉnh từ ngày 1/12/2017.

Giá điện bình quân bán lẻ sẽ tăng từ ngày 1/12/2017. (Ảnh: internet)

Việc điều chỉnh giá bán điện lần này được thực hiện trên cơ sở kết quả kiểm tra giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 đã được kiểm toán độc lập và kiểm tra bởi Tổ công tác Liên Bộ, trong đó có xem xét đến các yếu tố tăng giảm chi phí đầu vào và các khoản chi phí chưa tính vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2016 và chi phí ước thực hiện năm 2017 theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán điện lẻ bình quân.

Khởi tố, bắt tạm giam chủ cơ sở mầm non bạo hành trẻ em

Ngày 28/11/2017, Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định bắt tạm giam đối tượng Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, quê tỉnh Lâm Ðồng, ngụ tại quận 12), chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) để điều tra tội "hành hạ người khác".

Hình ảnh bạo hành trẻ tại cơ sở Mầm Xanh. (Ảnh: internet)

Liên quan vụ bạo hành trẻ em tại Trường mầm non Mầm Xanh do đối tượng Linh làm chủ, có hai bảo mẫu được xác định có hành vi bạo hành, đánh đập các cháu học tại đây là Quỳnh và Ðào, hiện cả hai đã bỏ trốn. Cơ quan công an đang tổ chức truy tìm để xử lý theo quy định. Trước đó, hành vi đánh đập trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh bị báo chí phanh phui, các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc.

Cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của cơ sở này; đối tượng Linh và những bảo mẫu liên quan bị cơ quan công an mời lên làm việc. Tại cơ quan công an, đối tượng Phạm Thị Mỹ Linh đã thừa nhận có hành vi dùng chân, muôi múc canh, can nhựa... để đánh các cháu bé và lý giải rằng do các cháu hiếu động, đánh để "dằn mặt".

Trước nhiều vụ bạo hành trẻ em xảy ra, Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu tổ chức kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật tại các trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ trong cả nước để phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về trẻ em.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam