Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 29/5 - 4/6/2017

Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2017 | 19:24:34

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và hội đàm với Tổng thống Mỹ D. Trump; Giữ nguyên hay tiếp tục các dự án trên bán đảo Sơn Trà; Kiểm tra tài sản 1.000 cán bộ cấp cao: Tập trung vào những ai? Hay câu chuyện quản lý nợ công như thế nào được bàn luận sôi nổi trên diễn đàn Quốc hội đã trở thành tâm điểm báo chí tuần qua…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ

Tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhiều tờ báo trong nước và thế giới đã đặc biệt quan tâm tới chuyến thăm này với các thông tin kịp thời về từng hoạt động của Thủ tướng tại Hoa Kỳ, và hơn nữa, đó là các bình luận, góc nhìn khác nhau về ý nghĩa và những bước tiến đạt được từ chuyến thăm.

Theo Báo Sài Gòn giải phóng, ngay từ đầu tuần, khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm, nhiều chuyên gia không chỉ trong nước mà cả quốc tế đã không tiếc những lời bình luận đầy lạc quan về chuyến thăm. Đó là Việt Nam là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ về kinh tế và chiến lược, là chuyến thăm chứng tỏ Hoa Kỳ công nhận vai trò lãnh đạo của Việt Nam trong cấu trúc khu vực, và chuyến thăm là sự kiện đánh dấu thời điểm quan trọng trong quan hệ hai nước.

Cùng với những bước chuyển mạnh mẽ trong hợp tác về ngoại giao, văn hóa, quốc phòng an ninh thì kinh tế là cũng một lĩnh vực đầy tiềm năng giữa hai nước.

Báo Tuổi trẻ cho biết, trong các cuộc tiếp xúc với giới chức và giới doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng đã đưa ra nhiều dẫn chứng rất thực tế và trực quan để giải thích cho nhận định về tính chất dần cân bằng trong thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ. Đó là tốc độ xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam đang tăng rất cao, tới 77%, hay như việc ký kết các dự án đầu tư với số vốn cả chục tỷ USD sẽ mang lại lợi ích cho cả hai phía.

Báo Tiền phong cho biết, ngay trong dịp này, hai bên đã ký các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng với trị giá hơn 10 tỷ USD. Và phần lớn các hợp đồng là nhập khẩu các thiết bị máy móc và dịch vụ từ Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang tính chất mở con đường mới trong việc tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Và những kết quả đạt được đã chứng thực cho những nỗ lực của Chính phủ trong việc hướng tới một quan hệ hợp tác cân bằng giữa hai nước. Vì thế một hoạt động quan trọng thu hút được nhiều sự quan tâm dư luận, nhất là giới doanh nghiệp đó là cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống Donald Trump. Kết quả của cuộc hội đàm đã dẫn tới Tuyên bố chung về tăng cường đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Báo Lao động nhận định, quan hệ Việt - Mỹ còn rất nhiều cơ hội. Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ đã nêu rất cụ thể từng lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, cụ thể cho đến từng mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước. \

Với góc nhìn của mình, các báo cũng đã có những nhận định riêng về quan hệ hai nước sau chuyến thăm này qua những dòng tít: "Quan hệ Việt – Mỹ còn rất nhiều cơ hội" (Lao động), hay "Đưa quan hệ Việt - Mỹ đi vào chiều sâu" (Tuổi trẻ)...

Bán đảo Sơn Trà: Giữ nguyên hay tiếp tục các dự án?

Giữ nguyên hay tiếp tục các dự án ở bán đảo Sơn Trà đã và đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Tại cuộc tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững ở khu du lịch quốc gia Sơn Trà " diễn ra tại Hà Nội tuần này, cuộc tranh cãi giữa việc bảo tồn hay khai thác ở khu vực trên vẫn dường như chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trong bài viết, "Giữ nguyên hay tiếp tục các dự án ở Sơn Trà?", Báo Thanh niên dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh, khi ông thể hiện thái độ kiên quyết không bê tông hóa bán đảo Sơn Trà bằng các khách sạn, đồng thời khẳng định sẽ "chiến đấu" đến cùng vì Sơn Trà. Ngược lại, Tổng cục Du lịch thì vẫn giữ quan điểm không điều chỉnh quy hoạch.

Vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà vẫn đang hết sức nóng bỏng với những ý kiến trái chiều

Đáng chú ý, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng là đơn vị đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị giữ nguyên hiện trạng  Sơn Trà ở mức khoảng 300 phòng như hiện nay. Trong khi đó, bản quy hoạch giới thiệu số phòng tại đây ở mức 1.600 phòng.

Trước khi có quy hoạch, trên bán đảo này có 18 dự án du lịch được cấp phép với quy mô lên tới hơn 5.000 phòng. Trong số này có dự án đã khai thác, có dự án mới chỉ dừng lại ở chủ trương đầu tư. Trên thực tế, việc cấp phép xây dựng ở Sơn Trà thời gian qua là quá "nóng" nên những kiến nghị của Hiệp hội này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ dư luận.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị chưa triển khai quy hoạch bán đảo Sơn Trà trong 3 tháng tới để việc tiếp thu ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch được khách quan, toàn diện.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: "Tinh thần chung của Chính phủ, Thủ tướng là phát triển kinh tế nhưng phải bảo đảm môi trường sinh thái".

Điều này đã giúp dư luận có thêm kỳ vọng vào Đà Nẵng đang rà soát lại các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Một thách thức có thể không đơn giản với thành phố Đà Nẵng nhưng chắc cũng không đến mức không có lối ra.

Kiểm tra tài sản 1.000 cán bộ cấp cao: Tập trung vào những ai?

Mới đây, việc Bộ Chính trị ban hành quy định về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ cấp cao đã đặc biệt nhận được sự chú ý từ dư luận.

Đây không phải là lần đầu tiên những chỉ thị, quy định nhằm đưa công tác giám sát kê khai tài sản trở thành một hoạt động thực chất, với mục đích răn đe, phòng ngừa tham nhũng và xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch vững mạnh. Tuy nhiên, quy định lần này được đánh giá là có nhiều điểm mới, và đã nhận được sự quan tâm từ báo chí trong tuần.

Theo ghi nhận của tờ Tiền phong, nhiều ý kiến đã đồng tình với quy định kiểm tra, giám sát tài sản của khoảng 1.000 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Đây là việc thể hiện thái độ của Đảng đối với tham nhũng, giám sát tính nghiêm túc trong kê khai tài sản ngay trong những người đứng đầu.

Trên tờ Lao động, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước tin tưởng việc giám sát nghiêm đối với khoảng 1.000 cán bộ cấp cao, xử lý nếu có vi phạm sẽ làm trong sạch Đảng, lấy lại niềm tin của nhân dân, từ đó nâng cao hiệu quả của công tác lãnh đạo của Đảng.

Về tính khả thi của quy định, tờ Nông nghiệp Việt Nam đã thể hiện sự lạc quan khi cho rằng quy định này đã cung cấp một công cụ pháp lý hiệu quả đối với minh bạch tài sản, thu nhập, phục vụ công tác kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập từ những cán bộ cao nhất.

Bà Lê Thị Thủy – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm ta Trung ương trả lời báo chí.

Tương tự, tờ Người Lao động cũng đã thể hiện sự lạc quan về tính khả thi của quy định này khi trích dẫn phát biểu của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy:

"Sẽ không có vùng cấm, quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc".

Không có vùng cấm được xem chỉ là một trong nhiều điểm mới, bởi quy định này còn tạo sự chủ động cho cơ quan chức năng trong tiến hành giám sát kê khai dựa vào các căn cứ rõ ràng như: Yêu cầu kế hoạch của cơ quan tổ chức có thẩm quyền, có đơn thư kiến nghị phản ánh tố cáo việc kê khai tài sản không trung thực và có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về kê khai tài sản.

Tuy nhiên ngoài sự lạc quan về tính khả thi, nhiều tờ báo cũng cho rằng, quy định đã có nhưng vẫn cần quyết tâm hơn nữa khi thực hiện. Theo đó, tờ Giao thông Vận tải sau tổng hợp ý kiến các đại biểu Quốc hội đã cho rằng, khi thực hiện Quy định này, chắc chắn sẽ gặp khó khăn, thế nhưng nhất thiết phải làm. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Một số đại biểu cũng đề nghị kê khai tới đâu, công khai tới đó theo quy định, để tránh đồng các cán bộ đều "thế nọ, thế kia".

Còn tờ Đại đoàn kết cho rằng, để tránh tình trạng đánh trống bỏ dùi, "làm ra tấm ra món" để nhân dân tin tưởng thì Đảng phải chọn được một đội ngũ tham mưu, thực hiện đủ mạnh bao gồm những người thật sự tinh túy, những người có bàn tay sắt và quan trọng là bàn tay ấy phải sạch.

Nợ công tăng nhanh và đề xuất có giải pháp

Tuấn qua, nhiều tờ báo cũng đã đề cập tới câu chuyện nợ công tăng nhanh và giải pháp cho tình trạng này được thảo luận tại diễn đàn Quốc hội. Nợ công giai đoạn 2011 - 2015 tăng nhanh (18,4%/năm), cao gấp 3 lần tăng trưởng kinh tế. Trong khi nhiều dự án, công trình đầu tư với số vốn lớn, nhưng còn để lãng phí, hiệu quả sử dụng thấp.

Tờ Tiền Phong cho hay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: nguyên nhân là do tăng trưởng kinh tế không đạt theo kế hoạch; thực hiện giá trị GDP không đạt theo dự toán và tái cơ cấu nền kinh tế trong thời gian vừa qua, đặc biệt là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu ngân hàng thương mại, doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu nông nghiệp chưa đạt được theo yêu cầu.

Các ý kiến đề nghị Chính phủ có biện pháp quyết liệt để cơ cấu lại ngân sách theo hướng tăng thu giảm chi, giảm dần nợ công và bội chi, cần tăng cường phân cấp quản lý cho các địa phương để các địa phương chủ động và tránh phụ thuộc nhiều vào ngân sách trung ương và một số ý kiến đề nghị rà soát lại các tỷ lệ điều tiết giữa trung ương và địa phương cho hợp lý.

Tờ Người Đại biểu Nhân Dân trích dẫn lời của đại  biểu Phạm Phú Quốc ( TP.HCM): "Để giảm được nợ công chúng ta cần làm một trong hai động tác. Thứ nhất, nuôi dưỡng và tăng thu, thứ hai là giảm chi. Chúng tôi thiết nghĩ vấn đề tăng thu cho ngân sách là khó, chúng ta chỉ còn có một con đường để có thể thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch này đó là giảm chi".

Phát ngôn ấn tượng trong tuần

Đây là phát ngôn của ông Nguyễn Văn Thiện - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định trước việc ông vừa bị kỷ luật cảnh cáo.

"Tôi là người đứng đầu nên chịu trách nhiệm, tôi nhận hết, không ý kiến gì, để anh em Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định yên tâm làm việc",

ông Nguyễn Văn Thiện đã nói về việc ông vừa bị kỷ luật cảnh cáo do bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định và quyết định cổ phần hóa cảng Quy Nhơn không thông qua tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bên cạnh đó, tuần qua, Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Trương Quang Nghĩa cũng đã có một phát ngôn rất đáng chú ý về hiện trạng ngành đường sắt nước ta hiện nay.

"Việt Nam là một trong những nước rất hiếm có đường sắt hiện đại, nhưng sau 100 năm, đường sắt cứ kém dần đi và cho đến hiện nay thì thực sự rất lạc hậu",

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa thừa nhận tại phiên Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật đường sắt sửa đổi. 

Cuối cùng, phát ngôn ấn tượng trong tuần qua chính là phát biểu của ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng. Tại cuộc tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà" ngày 30/5 vừa qua, ông Vinh đặt câu hỏi: 

"Lá phổi xanh Sơn Trà bị ung thư thì ta thở bằng gì?”

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam