Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 3/9-9/9/2018

Chủ nhật, ngày 9 tháng 9 năm 2018 | 16:20:54

*Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nga; * Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ Khai giảng ở một số trường vào sáng 5/9; * Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách; *VOV và VTV từng bừng kỷ niệm ngày thành lập; *Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm ở quy hoạch Thủ Thiêm.

1. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nga

Chiều 5/9 theo giờ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Putin. Ngay sau khi tới Moscow, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev tại Nhà khách Chính phủ. Thủ tướng Medvedev bày tỏ chuyến thăm của Tổng Bí thư là cơ hội để hai bên làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn phát triển mới. Tổng Bí thư khẳng định: Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga; trân trọng và cảm ơn Thủ tướng Medvedev về sự ủng hộ phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam thời gian qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin (Ảnh: VOV)

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 6/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Tại đây, ông Putin khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Về phần mình, Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như ngày nay. Trong không khí hữu nghị, tin cậy cao và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin  đã tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực, nhất trí nỗ lực cao nhất đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống P. Putin đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai bên và phát biểu với báo chí.

Cũng nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội hữu nghị Nga-Việt. Tại đây, Tổng Bí thư khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn biết ơn sâu sắc và ghi nhớ tình cảm gắn bó, thủy chung của những người bạn Nga, sự đóng góp to lớn của Hội Hữu nghị Xô - Việt trước đây và Hội Hữu nghị Nga - Việt ngày nay.

2. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ khai giảng ở một số trường vào sáng 5/9

- Tại Hà Nội:

+ Sáng 5/9, hòa trong không khí nô nức khai giảng năm học mới của gần 24 triệu học sinh, sinh viên cả nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học 2018 - 2019, báo hiệu năm học mới đối với thầy, trò nhà trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). Biểu dương những thành tích của ngành giáo dục nói chung, trường Chu Văn An nói riêng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Đảng, Nhà nước luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt giáo dục ở vị trí trung tâm trong tiến trình phát triển. 

Chủ tịch nước đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Chu Văn An (Ảnh:VOV)

+ Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến dự khai giảng năm học mới tại trường THPT Phan Huy Chú, (quận Đống Đa). Chung vui với những thành tích mà các thế hệ thầy cô và học sinh của trường đạt được trong thời gian qua, đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn thầy trò nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu, xứng đáng là một trong những ngôi trường có bề dày thành tích của Thủ đô.

+ Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới chung vui và dự Lễ khai giảng cùng hơn 5.600 tân sinh viên trúng tuyển hệ chính quy Đại học Kinh tế Quốc dân. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt vấn đề khi sinh viên nghiệp không chỉ tìm được việc làm phù hợp mà còn có thể tạo việc làm bằng cách khởi nghiệp thành công. Phó Thủ tướng đề nghị Đại học Kinh tế Quốc dân đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu để trở thành một địa chỉ vừa đào tạo vừa có khả năng tư vấn chuyên sâu về các vấn đề kinh tế, phân tích chính sách, tư vấn cho doanh nghiệp, đi tiên phong trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng mong muốn Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ sớm lọt vào tốp 500 trường Đại học tốt nhất châu Á.

- Tại Kon Tum: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum. Tại đây Thủ tướng nhấn mạnh: “Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện cho sinh viên, học sinh, thế hệ trẻ các dân tộc thiểu số học tập để các dân tộc anh em cùng sánh vai, đoàn kết, cùng phát triển ở mọi vùng miền”.

-Tại TP.Hồ Chí Minh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới dự và đánh những tiếng trống đầu tiên khai giảng năm học mới tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đánh giá cao ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM luôn là đơn vị đi đầu về đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo thành phố tiếp tục đổi mới công tác đào tạo, chú trọng phát triển tư duy khoa học, sáng tạo, tìm tòi, nghiên cứu của học sinh; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, ý chí phụng sự Tổ quốc, xã hội và kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

- Tại Đà Nẵng: Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến chung vui với thầy và trò trường Tiểu học Phù Đổng, quận Hải Châu trong ngày khai trường, Phó Thủ tướng Thường trực cho rằng, giai đoạn phát triển mới của đất nước đòi hỏi giáo dục và đào tạo phải có sự đổi mới căn bản và toàn diện hơn nữa. Phó Thủ tướng tin tưởng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các nhà trường, ngành giáo dục sẽ vượt qua các khó khăn, thực hiện thành công chủ trương này góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước.

-Tại Ninh Thuận: Tới dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã biểu dương những thành quả và quyết tâm của Ban Giám hiệu cùng toàn thể học sinh của trường trong năm học vừa qua. Đồng chí Võ Văn Thưởng mong muốn, thầy và trò nhà trường tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu đạt nhiều kết quả hơn nữa trong năm học mới; tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

3. Hội nghị Đại biểu Quốc hội chuyên trách

Sáng 6/9, tại Hà Nội, diễn ra Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận 2 dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc thảo luận các nội dung dự thảo Luật tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo trình Quốc hội xem xét, thông qua là hoạt động hết sức có ý nghĩa. Điều đó tiếp tục khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn nhằm góp phần nâng cao chất lượng các dự thảo văn bản trình Quốc hội, nhất là đối với các dự án luật có nhiều nội dung khó, có tính chất kỹ thuật, chuyên sâu và là một bước góp ý kiến quan trọng, giúp Quốc hội dành nhiều thời gian để tập trung thảo luận về những nội dung chủ yếu, quan trọng của dự án luật. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu ý kiến tại hội nghị (Ảnh: TTXVN)

+ Về Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là một dự án Luật hết sức quan trọng, đã được đưa ra thảo luận tại 2 kỳ họp và dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6 nhằm thể chế hóa Nghị quyết Trung ương về phòng, chống tham nhũng và khắc phục các hạn chế, bất cập của luật hiện hành, đồng thời đề nghị các đại biểu cần giải quyết những vấn đề thực tiễn của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong tình hình mới, đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế. 

+Về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, dự án đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, của cử tri về việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển đất nước và cũng nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đại học, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến, thể hiện rõ quan điểm về những vấn đề được đưa ra trong Báo cáo và các nội dung khác mà các đại biểu quan tâm tại dự thảo Luật; đồng thời, đề xuất cụ thể hướng tiếp thu, chỉnh lý dự thảo. Trong quá trình thảo luận, khi cần thiết, đại diện cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra có thể trình bày và trao đổi thêm những vấn đề mà đại biểu quan tâm.

4. VOV và VTV từng bừng kỷ niệm ngày thành lập

Tại VOV:

+ Sáng 6/9 tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Đài (7/9/1945-7/9/2018); đồng thời phối hợp với Học viện Báo chí Tuyên truyền giới thiệu cuốn sách “Phan Quang - 90 tuổi đời, 70 tuổi nghề”. Đây như một món quà chúc mừng nhà báo lão thành Phan Quang - nguyên Tổng Giám đốc VOV tròn 90 tuổi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Đài Phát thanh Giải phóng (Ảnh:VOV)

+ Sáng 7/9, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm ngày thành lập (7/9/1945-7/9/2018) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân cho Đài Phát thanh Giải phóng. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, toàn thể cán bộ, nhân viên của Đài Phát thanh Giải phóng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó sau 14 năm hoạt động. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Đài Tiếng nói Việt Nam, phát huy truyền thống 73 năm hoạt động, đặc biệt là ý chí cách mạng kiên cường của các thế hệ cán bộ Đài Phát thanh Giải phóng, nỗ lực phát huy hơn nữa, giữ vững và phát huy vai trò là lực lượng tiên phong, nòng cốt của báo chí cách mạng Việt Nam, là một trong những cơ quan báo chí chủ lực của Đảng và Nhà nước ta.

+ Nhân dịp này, VOV trao Giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ II-2018. Cụ thể VOV đã trao 4 giải A, 8 giải B,  9 giải C ở các thể loại: Phát thanh; Truyền hình; Báo in - Báo điện tử; Công trình nghiên cứu; Giải thưởng cho PTV, MC. Đây là giải thưởng hàng năm được trao vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đài TNVN (7/9/1945) nhằm vinh danh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm, công trình xuất sắc về báo chí, văn học nghệ thuật, kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu khoa học; góp phần khuyến khích, khen thưởng sự sáng tạo, đổi mới nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ, hiệu quả truyền thông của VOV.

+ Đúng 18h ngày 7/9, VOV chính thức ra mắt chương trình phát thanh tiếng Hàn Quốc. Chương trình tiếng Hàn Quốc được phát sóng trên tần số FM 105.5 MHz của Đài Tiếng nói Việt Nam, với 3 khung giờ từ 7h - 8h, từ 17h - 18h và từ 21h - 22h hàng ngày và trực tuyến trên trang web vovworld.vn.

-Tại VTV: +Nhân kỷ niệm 48 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1970 - 7/9/2018), VTV chính thức ra mắt Cổng thông tin điện tử tại địa chỉ http://vtv.gov.vn. Đây là trang thông tin chính thức và đầy đủ về những hoạt động của Đài Truyền hình Việt Nam.

+Tối 7/9, tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam, lễ trao giải Ấn tượng VTV - Sắc màu 2018 (VTV Awards 2018) đã thực sự mang lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng… Đây là giải thưởng thường niên của Đài Truyền hình Việt Nam nhằm vinh danh các sản phẩm và cá nhân trong lĩnh vực truyền hình đã gây ấn tượng và thu hút lượng lớn khán giả của VTV trong suốt 1 năm. Chương trình là món quà đặc biệt chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên của Đài truyền hình Việt Nam (7/9/1970- 7/9/2018).

5. Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm ở quy hoạch Thủ Thiêm

Chiều 7/9, Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: VnExpress)

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết năm 1996, Thủ tướng quyết định đầu tư xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm gồm khu đô thị mới và khu tái định cư có tổng diện tích 930 ha. Theo quy hoạch, khu đô thị mới được chia làm 5 khu vực chính gồm: Khu vực Lõi Trung tâm, Khu dân cư phía Bắc, Khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, Khu dân cư phía Đông, Khu Châu thổ phía Nam; Khu tái định cư 160 ha được định hướng về phía Đông, giáp ranh phạm vi lập quy hoạch. Đến tháng 5/2018, UBND TP.HCM đã thực hiện giải phóng mặt bằng được trên 99,4%, ký hợp đồng với một số nhà đầu tư dự án theo hình thức BT.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện đầu tư, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP và các sở, ngành liên quan đã để xảy ra những khuyết điểm, vi phạm, ảnh hưởng đến quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn, phát sinh khiếu nại gay gắt, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm./.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN