Những sự kiện nổi bật trong nước tuần 8-14/5/2017

Thứ hai, ngày 15 tháng 5 năm 2017 | 8:32:47

Hội nghị Trung Ương 5 ra nghị quyết riêng về phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời Hội nghị cũng thống nhất cao với hình thức kỷ luật cảnh cáo và cho thôi chức Ủy viên Bộ Chính trị với ông Đinh La Thăng đã trở thành tâm điểm báo chí tuần quan. Bên cạnh đó, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Kinh tế thế giới đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của công luận. 3 tháng hoạt động của xe buýt nhanh, vì sao vẫn ì ạch và câu chuyện quy hoạch bán đảo Sơn Trà dẫn đến nguy cơ bê tông hóa lá phổi xanh cũng trở nên nóng trên mặt báo.

Phải xóa bỏ định kiến và rào cản đối với Kinh tế tư nhân

Hội nghị Trung ương lần thứ 5 Ban chấp hành Trung Ương Đảng khóa 12 đã kết thúc  giữa tuần qua, trong bài phát biểu bế mạc được nhiều tờ báo đăng tải  toàn văn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh chăm lo phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng để giải phóng sức sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội. Đặc biệt Trung ương ban hành ba nghị quyết, trong đó có một nghị quyết riêng về phát triển kinh tế tư nhân, điều này thể hiện rõ quan điểm của Đảng trong việc thúc đẩy kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Đây cũng là vấn đề lớn quan trọng, được báo chí trong nước tập trung phản ánh với nhiều phân tích và bình luận.

 

Kết quả hình ảnh cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: cần tiếp tực, đổi mới tư duy, nâng cao nhận thức về kinh tế tư nhân, coi đây là tất yếu  khách quan của nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Phải xóa bỏ định kiến, và những rào cản, các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển , đặc biệt xóa bỏ mọi biểu hiện của chủ nghĩa tư bản thân hữu, quan hệ lợi ích nhóm, cách ly những nhóm lợi ích trục lợi từ doanh nghiệp nhà nước. Thông điệp từ Hội nghị Trung Ương 5 đã tạo cảm hứng lớn cho cộng đồng doanh nghiệp  tư nhân, họ cũng có những thay đổi trên thực tế bởi nếu chỉ dừng lại ở nghị quyết mà không có những thay đổi quyết kiệt trong thực tế thì đất nước khó có thể có những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mạnh.

Báo Tuổi trẻ  trích lời ông Nguyễn Lâm Viên- giám đốc công ty Vinamit:

“Chúng ta nói ủng hộ kinh tế tư nhân nhưng liệu Chính phủ có thực sự đồng hành cùng doanh nghiệp hay chỉ là những lời kêu gọi, định hướng như đã từng làm trước đó. Làm sao để tránh bổn cũ soạn lại, lúc này thì đồng hành, lúc khác lại siết chặt?”

Hội nghị Trung ương 5 vừa kết thức thì cộng đồng doanh nghiệp lại hồ hởi chào đón  sự kiến diễn ra trong tuần tới, đó là  hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp lần thứ 2, khoảng 2000 đại biểu tham dự trực tiếp và hàng ngàn đại biểu ở các điểm  cầu. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, tinh thần của Hội nghị là đối thoại thực chất, với tinh thần của Hội nghị Trung ương 5.

Trên tờ Đại Đoàn Kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Thủ tướng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của doanh nghiệp để có những quyết sách mang tính chiến lược nhằm tạo điều kiện của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp tư nhân nói riêng có cơ hội bứt phá.

 

Không còn khái niệm “hạ cánh an toàn”

Việc Hội nghị Trung ương 5 thống nhất cao với hình thức kỷ luật cảnh cáo và đồng ý cho thôi chức ủy viên Bộ Chính trị đối với ông Đinh La Thăng đã thể hiện tính nghiêm minh, để xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh. Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều tờ báo trong tuần qua. Báo Nhân Dân nhận định, việc kỷ luật ông Đinh La Thăng đã thể hiện sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng và là bước tiến mới của Đảng về phát huy dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan trong xử lý những vấn đề nhạy cảm sai phạm của cán bộ các cấp theo tinh thần của nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về xây dựng chỉnh đốn Đảng. Việc kỷ luật ông Đinh La Thăng đã nhận được sự ủng hộ đồng tình của nhân dân cả nước. Không còn khái niệm “hạ cánh an toàn” cho bất cứ cán bộ nào để xây ra sai phạm khi đương nhiệm. Đó là sự song hành giữa nghị quyết và hành động, nói và làm.

Ông Nguyễn Túc - ủy viên đoàn chủ tịch  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: “Việc Đảng phải kỷ luật  đồng chí của mình là một sự mất mát lớn và không ai mong muốn, qua việc này Đảng phải tự nghiêm túc với mình, cần phải củng cố lại bộ máy tổ chức cán bộ, đặc biệt là phải chặt chẽ hơn nữa trong quá  trình đào tạo, lựa chọn và sắp xếp nhân sự”.

Tờ Đại biểu Nhân Dân đã nhắc lại lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

“Chúng ta rất nhân văn, nhân đạo, nhân ái nhân tình, không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí của mình, trái lại rất khổ tâm đau xót, nhưng vì tiến bộ chung, vì để nhiều người không mắc sai phạm , chúng ta phải kỷ luật, kỷ luật một vài người để cứu muôn người”…Cho nên không phải ngẫu nhiễn việc thi hành kỷ luật một Ủy viên Bộ Chính trị lại được Trung ương thống nhất cao với trên 90% số phiếu. Không phải ngẫu nhiên mà chính người bị kỷ luật cũng khẳng định: “Quyết định thi hành kỷ luật của Ban chấp hành Trung ương  đối với tôi có lý có tình”.

Tiềm năng hợp tác  Việt – Trung còn rất lớn

 

Kết quả hình ảnh cho Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và ổng Bí thư Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

 

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân trong tuần qua đã nhận được sự quan tâm của báo giới trong và ngoài nước. Vì đây là chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu của Chủ tịch nước sau  Đại hội Đảng lần thứ 12 trong bối cảnh Việc Nam đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á với kim ngạch thương mại năm 2016 đạt gần 72 tỷ USD theo số liệu của Việt Nam và gần 100 tỷ  USD theo số liệu của Trung Quốc. Báo Tiền Phong trích lời đánh giá của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Tiềm năng hợp tác Việt – Trung còn rất  lớn, nhất là tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung là phù hợp với lợi ích căn bản lâu dài của hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới”.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết: Trung Quốc hết sức coi trọng và tin tưởng chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của quan hệ Trung - Việt trong thời kỳ mới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình  khẳng định sẽ tiến hành chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam và  tham dự APEC tổ chức tại Đà Nẵng tới đây.

Báo chí Trung Quốc tuần qua cũng có nhiều bài viết về chuyến thăm Trung Quốc lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhân Dân Nhật báo số ra ngày 12-5 đăng trang trọng trên trang nhất ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng Bí thư Chủ tịch nước Tập Cận Bình tại lễ lễ đón cấp Nhà nước tại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh. Tờ báo cho biết, hai nguyên thủ đã nhất trí tiếp tục duy trì xu thế phát triển của quan hệ song phương, đẩy mạnh  hợp tác trên các lĩnh vực, thúc đẩy quan hệ  hợp tác chiến lược toàn diện bước lên tâm cao mới.

Mạng Tân Hoa đưa đậm nét các cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang  và Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chủ tịch Quốc hội Trương Đức Giang , Chủ tịch Chính hiệp Du Chính Thanh. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đều khẳng định sẵn sàng cùng với Việt Nam, nắm vững phương hướng lớn, phát triển quan hệ hai nước duy trì tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy trao đổi thương mại, hợ tác xây dựng cơ sở hạ tầng… Trung Quốc cũng sẵn sang hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ Asean – Trung Quốc.

 

Buýt nhanh đã chậm hơn buýt thường

Hình ảnh có liên quan

Câu chuyện xe buýt  nhanh Hà Nội (BRT) một lần nữa nóng lên trên mặt báo khi mà trung tâm quản lý và điều hành giao thông Hà Nội  cho biết đơn vị này đang tổ chức khảo sát, xây dựng phương án thí điểm cho xe buýt thường đi vào làn dành riêng cho xe buýt nhanh. Theo tờ Người Lao động, đề xuất này một lần nữa khẳng định những nghi ngại từ phía người dân và chuyên gia giao thông về tính hiệu quả của tuyến xe buýt Kim Mã – Yên Nghĩa được đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng này. Giải thích về đề xuất của mình,  Trung tâm quản lý và điều hành giao thông Hà Nội cho rằng vẫn còn khoảng thời gian phù hợp cho xe buýt thường đi vào làn xe buýt nhanh. Bên cạnh đó, việc để buýt thường hoạt động với xe buýt nhanh sẽ tăng mật độ xe trong làn đường dành riêng và giảm áp lực giao thông cho phần đường còn lại.  Tuy nhiên có ý kiến cho rằng hạ tầng xe buýt nhanh không được thiết kế để dành cho xe buýt thường, khi xe buýt thường mở cửa bên phải  trong khi xe buýt nhanh thì mở cửa bên trái. Theo đó,  khi xe buýt thường đi vào làn xe buýt nhanh thì phải đi vòng qua lề đường bên phải để đón trả khách dẫn đến xung đột giao thông với các phương tiện cùng chiều.

 Tờ Lao Động đăng tải ý kiến của một chuyên gia đã thiết kế thành công hai hệ thống xe buýt nhanh ở Trung Quốc, đánh giá về  tuyến xe buýt Hà Nội: “Bản thân về các tính năng chủ chốt của dự án BRT ở Hà Nội đã có những vấn đề và khiếm khuyết sâu xa. Trước hết việc lựa chọ hành lang chạy song song với các tuyến tàu điện trên cao sẽ khiến lượng khách đi xe bị thấp đi nhiều khi tuyến tàu điện này được mở. Bện cạnh đó, giả sử có chạy hết tần suất thì năng lực chuyên chở của BRT vẫn kém hơn nhiều so với làn giao thông hỗn hợp.

Phóng viên tờ Lao động đã có sự khảo sát, cùng cung giờ cao điểm thì các  phóng viên đã lên hai xe buýt nhanh và buýt thường. Xe buýt nhanh chở 34 người,  do nhiều phương tiện lấn đường đã lấn đường nên phải liên tục bóp còi. Buýt nhanh từ bến xe Kim Mã đến  bến xe Yên Nghĩa mất 50 phút. Trong khi đó xe buýt thường chở 50 người dù không được ưu tiên đường riêng nhưng chiếc xe này di chuyển khá đều và chỉ mất 41 phút để về  đến bến xe Yên Nghĩa.

Báo Người Lao động  nhận định, những gì mà buýt nhanh thể hiện trong ba tháng qua chưa tương xứng với với số tiền đầu tư hơn 55 triệu USD cũng như những đặc quyền ưu tiên mà BRT được hưởng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó  cũng có những ý kiến “bênh” BRT.

Trên tờ Giao Thông,  Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách Hà Nội Nguyễn Trọng Thông chia sẻ: “Muốn phát triển vận tải hành khách Hà Nội phải quyết liệt , mạnh dạn, cứ ngồi một chỗ mà hồ nghi tinh toán thì chẳng biết bao giờ thành phố mới có nổi một phương tiện công cộng hiệu quả hiện đại”.

Tiến sỹ Phan Lê Bình chuyên gia giao thông của cơ quan hợp tác Nhật Bản cho rằng:

Nếu bảo chưa hiệu quả cũng đừng nên trách buýt nhanh, mà có chăng là cách làm nửa vời của chính quyền khiến người dân có kỷ luật nửa vời . Ra đường vẫn thấy làn riêng của BRT bị rất nhiều phương tiện lèn vào và chả mấy người bị phạt”.

 

Những phát ngôn ấn tượng trong tuần trên các báo:

Tạo buổi tạ đàm với lãnh đạo các tập đoàn của Diễn đàn kinh tế Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng 30 năm qua kinh tế Việt Nam mới bắt đầu buổi bình minh và bày tỏ tin tưởng các nhà đầu tư sẽ làm nên một bình minh rực rỡ trên đất nước Việt Nam, cùng với khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục mở cửa hơn nữa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành công.

“Tôi tin các bạn sẽ làm nên một bình minh rực rỡ trên đất nước Việt Nam”

( Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc)

 

“Cần mổ xẻ xem trách nhiệm thuộc về ai, nếu không bị phát hiện có khi ỉm đi luôn, chẳng ai biết”

Ông Đặng Thuần Phong – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội  đã  phát biểu với báo chí như vậy  về sự kiện 25 nghìn viên thuốc  hết đát bị tiêu hủy. Theo ông Phong, trong thời gian qua, thuốc đặc trị gần như do cáccông ty dược thao túng, dẫn tới độc quyền, ép giá  thu lợi. Bộ Y tế cần sớm thay đổi cách làm, không để nhóm lợi ích nào chi phối, có như vậy, mới mang lại hiệu quả.

 

Trong cuộc họp về quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh đã phát biểu với Tổng Cục Du lịch:

 “Các anh chưa lên núi Sơn Trà mà làm quy hoạch về nó thì vô lý". 

Ông Vinh bức xúc cho rằng rừng Sơn Trà có chức năng phòng chống thiên thai, nhưng quy hoạch thay thế rừng bằng khu du lịch nghỉ dưỡng thì lá phổ xanh của Đà Nẵng sẽ bị bê tông hóa. 

 

Anh Nguyên tổng hợp/Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam