Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 1-7/4/2019

Chủ nhật, ngày 7 tháng 4 năm 2019 | 20:42:47

*Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự IPU-140; *Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định phê duyệt quy hoạch báo chí; *Tưng bừng đón Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer; *Xem xét kỷ luật cá nhân, tổ chức liên quan tới vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng tại Hưng Yên.

1.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự IPU-140

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân- (Ảnh: TTXVN)

Sau khi kết thúc chuyến thăm và làm việc với Nghị viện châu Âu, chiều 6/4 (theo giờ địa phương, tối 6/4 theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Doha, Qatar để tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140) và các hội nghị liên quan kéo dài từ 6-8/4.

Chủ đề chung của Đại hội đồng: “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền”. Đại hội đồng sẽ thông qua các nghị quyết của Ủy ban I về Hòa bình - An ninh Quốc tế và Ủy ban II về Phát triển bền vững, chính trị và Thương mại; báo cáo kết quả thảo luận tại các ủy ban và văn bản tóm tắt kết quả phiên Thảo luận chung.

Ngoài những vấn đề tập trung vào chủ đề chung của Đại hội đồng, nội dung phát biểu của Chủ tịch Quốc hội tại phiên thảo luận chung còn đề cập đến khía cạnh nhân đạo đối với người di cư và tị nạn.

Các phát biểu, nội dung tham gia của các thành viên Đoàn tại các Ủy ban thường trực của IPU, Diễn đàn Nữ nghị sỹ, Diễn đàn Nghị sỹ trẻ… và nhiều hoạt động khác nhằm đảm bảo lợi ích của Việt Nam và nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế.

Trả lời phóng viên VOV thường trú tại Trung Đông nhân sự kiện đặc biệt này, Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao đánh giá: Vai trò và vị thế của Quốc hội nước ta ngày càng được nâng cao tại IPU, góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Qatar.

2.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định phê duyệt Quy hoạch báo chí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định phê duyệt Quy hoạch báo chí- (Ảnh: VTV)

Chiều 2/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Ký quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ trưởng phải gương mẫu thực hiện Quy hoạch báo chí này ở Bộ và ngành mình trong sắp xếp lại các cơ quan báo chí, để báo chí tạo niềm tin cho xã hội và khát vọng trong nhân dân về phát triển và xây dựng đất nước. Đi cùng với đó, báo chí phải là kênh quan trọng để phản bác lại các thông tin giả, cũng như các luận điệu bôi xấu và chống chế độ làm mất niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí cần đưa nhiều hơn nữa những tấm gương người tốt, việc tốt, nhất là trong ngành giáo dục để từ đó cổ vũ, khuyến khích những người tốt, lấn át những hành động tiêu cực và lấn át cả những thông tin một số trang mạng xã hội đang cố tình xuyên tạc.

3.Tưng bừng đón Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các vị chức sắc- (Ảnh: VOV)

Sáng 6/4, tại Thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 của đồng bào dân tộc Khmer.

Buổi họp mặt có hơn 500 đại biểu là người có uy tín, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên tiêu biểu là dân tộc Khmer và những người tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực của 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ và chư tăng dân tộc Khmer. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Việt Nam là quốc gia thống nhất, đa dân tộc. Đồng bào Khmer Nam Bộ là một cộng đồng trong 54 dân tộc anh em. Đồng bào dân tộc Khmer có truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo trong lao động, có ý thức nâng cao dân trí, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, có nền văn hóa phong phú và đa dạng.

Thủ tướng khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có vùng đồng bào dân tộc Khmer. Theo đó, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 19 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới. Bộ Chính trị đã có Kết luận số 28 về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội và bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020...

Sau đó, vào chiều 6/4, tại Chùa Khleng, tỉnh Sóc Trăng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt, chúc Tết Ban chấp hành Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng và cán bộ giáo viên Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ.

Trước đó, ngày 5/4, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và chúc tết Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, các vị sư sãi tiêu biểu, gia đình chính sách tại chùa Buôl Prés Phek (chùa Bốn Mặt), xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng nhân dịp Tết Chol Chnam Thmay năm 2019 của đồng bào Khmer. 

4. Xem xét kỷ luật cá nhân, tổ chức liên quan tới vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng tại Hưng Yên

Trường học - nơi xảy ra vụ việc học sinh đánh hội đồng bạn- (Ảnh: Báo Lao động)

Ngày 3/4, Chánh Văn phòng UBND huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên) Dương Tuấn Doan cho biết, hiện tại huyện bắt đầu thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên về việc kỷ luật các cá nhân, tổ chức có liên quan tới vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng tại Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi.

Theo ông Doan, bước đầu, UBND huyện Ân Thi đã thành lập đoàn xác minh về các sai phạm tại Trường THCS Phù Ủng do một Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách. Ngày 3/4, huyện đã thành lập hội đồng kỷ luật do Chủ tịch UBND huyện Ân Thi làm chủ tịch hội đồng. Huyện cũng đã mời Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Sở GDĐT, Thanh tra tỉnh, ... để tham vấn ý kiến về việc thực hiện quy trình kỷ luật. Dự kiến trong tuần này hội đồng sẽ họp để đưa ra mức kỷ luật với các cá nhân liên quan đến vụ việc.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có những chia sẻ thẳng thắn trong vai trò người đứng đầu tại buổi làm việc cùng UBND tỉnh Hưng Yên và Ban giám hiệu Trường THCS Phù Ủng. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, ông trực tiếp đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên nắm bắt tình hình, yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý vụ việc.

Trong khi Chủ tịch tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã yêu cầu huyện Ân Thi “xem xét làm quy trình cách chức đối với Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, tổng phụ trách đội; xem xét kỷ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ”. Giáo viên chủ nhiệm cần bị xử lý nghiêm vì không nắm được tâm tư của học sinh. Lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị xem xét hạnh kiểm của các học sinh tham gia hành hung./.

Đức Duy (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN