Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 11-17/2/2019

Chủ nhật, ngày 17 tháng 2 năm 2019 | 16:47:21

*Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và chúc Tết một số đơn vị; *Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2019; *Hội thảo Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại; *Bộ Ngoại giao Việt Nam lập Trung tâm Báo chí cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều;

1.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và chúc Tết một số đơn vị

Ban lãnh đạo HDBank gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân những con số kế hoạch mục tiêu đầy hy vọng của năm mới Kỷ Hợi 2019 (Ảnh: VOV)

Sáng 11/2 (mùng 7 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), ngày đi làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Ủy viên Bộ Chính Trị - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chúc Tết cán bộ công nhân viên HDBank, Vietjet – là hai tập đoàn kinh tế tư nhân của đất nước. Phát biểu tại chuyến thăm, chúc Tết đầu năm, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Năm 2018, kinh tế Việt Nam đạt được kết quả vô cùng tích cực. Tăng trưởng GDP 7,08% cao nhất trong 10 năm, với sự đóng góp to lớn của hệ thống ngân hàng và trong đó HDBank đã đóng góp ấn tượng với các hệ số khả năng sinh lời cao, tỷ lệ nợ xấu thấp nhất  toàn ngành là rất tích cực. Tôi ấn tượng với các báo cáo  của HDBank, Vietjet”.

Chiều 11/2, nhân ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền của dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và chúc Tết tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại Trụ sở chính, Hà Nội. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng; Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc tập thể cán bộ, nhân viên, người lao động Vietcombank một năm mới dồi dào sức khỏe và gặt hái nhiều thành công; chúc Vietcombank nói riêng và ngành ngân hàng nói chung trong năm 2019 đạt thắng lợi mới, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ đã đề ra. Trong quá trình hình thành và phát triển, Vietcombank đã có nhiều nỗ lực để khẳng định vai trò là một trong những ngân hàng thương mại lớn của nền kinh tế. Chúc mừng những kết quả hoạt động của Vietcombank, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là nền tảng để tin tưởng năm 2019, Vietcombank sẽ tiếp tục thành công rực rỡ, mang lại những lợi ích to lớn cho đất nước.

Cũng trong chiều 11/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp mặt và chúc Tết với lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Tổng cục Hải quan. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, ngành Hải quan chú trọng hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt là phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2019 do Quốc hội giao; đẩy mạnh cải cách thủ tục hải quan theo hướng đơn giản, minh bạch, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế về hải quan.   

2.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo triển khai nhiệm vụ năm 2019 (Ảnh:Quochoi.vn)

Chiều 11/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và những nhiệm vụ trọng tâm triển khai sau Tết. Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiệm kỷ luật, kỷ cương hành chính, tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội. Lãnh đạo các bộ, cơ quan, địa phương không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, biểu dương các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong dịp Tết, đặc biệt là các cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an ngày đêm canh giữ, bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, các bác sỹ, cán bộ và nhân viên y tế ngày đêm trực cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh; cán bộ, công nhân, người lao động trực làm việc trong dịp Tết.

Về nhiệm vụ, giải pháp cần triển khai sau Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm 2019 được xác định là năm bứt phá trong thực hiện mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ. Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không chủ quan với các thành tích đạt được mà cần nỗ lực đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động hơn nữa ngay sau Tết, phấn đấu thực hiện kế hoạch năm 2019 đạt kết quả tốt hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, văn minh; xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, không để xảy ra các hoạt động phản cảm tại các lễ hội, nhất là tình trạng tăng giá, chèo kéo, ép khách. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng kịch bản tăng trưởng theo quý cho từng ngành, từng lĩnh vực, trình Chính phủ tại phiên họp tháng 2/2019; cùng với Văn phòng Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai ngay kế hoạch năm 2019, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch được giao. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi sát diễn biến thời tiết, xử lý dứt điểm các ổ dịch, dự báo cung cầu, phát triển thị trường mới, nhất là đối với một số sản phẩm có tiềm năng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương cần chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đặc biệt những ngành công nghiệp chủ lực ngay sau kỳ nghỉ Tết. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì phối hợp với các cơ quan, địa phương theo dõi, quản lý chặt chẽ giá cả thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Ngoại giao tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch, hoạt động đối ngoại năm 2019 và đặc biệt, phối hợp tổ chức chu đáo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội vào cuối tháng này.

3. Hội thảo Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại (17/2/1979 – 17/2/2019)

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: VOV)

Sáng 15/2, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc – 40 năm nhìn lại (1979-2019)”. Hội thảo có sự quan tâm nhiều nhà khoa học, giảng viên từ các Viện nghiên cứu và các trường đại học uy tín cả nước, đặc biệt có sự tham dự của các nhân chứng, các cựu quân nhân đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. 60 báo cáo tham luận tại Hội thảo tập trung vào những vấn đề cơ bản, trong đó khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Các đại biểu cũng bày tỏ tri ân và tôn vinh đồng bào, chiến sĩ từng chiến đấu, hy sinh bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc; tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước niềm tự hào dân tộc và lòng biết hơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân, xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Hội thảo cũng đánh giá, làm rõ sự quyết tâm, nỗ lực của các đảng bộ và nhân dân các tỉnh biên giới trong việc khắc phục khó khăn, hậu quả chiến tranh, thi đua xây dựng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là các gia đình thương binh liệt sĩ và người có công với đất nước. Hội thảo cũng là dịp để nhìn lại sự kiện lịch sử diễn ra cách đây 40 năm một cách trung thực, khách quan, qua đó tăng cường tình đoàn kết, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới; đồng thời phê phán những biểu hiện sai trái, thù địch xuyên tạc, vu cáo lợi dụng sự kiện biên giới phía Bắc để kích động, chống phá Đảng và nhà nước, chia rẽ quan hệ hữu nghị Việt Nam- Trung Quốc.

Thông qua Hội thảo góp phần khẳng định chủ trương, đường lối, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc với tinh thần “gác lại quá khứ hướng tới tương lai”; những nỗ lực của Việt Nam trong xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác, bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước Việt – Trung.

4.Bộ Ngoại giao Việt Nam lập Trung tâm Báo chí cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Chiều 16/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức công bố mở website đăng ký cho phóng viên nước ngoài đưa tin về  Hội nghị Thượng đỉnh tại Cung Văn hóa hữu nghị ở Hà Nội giữa Triều Tiên và Mỹ tại địa chỉ: https://dprk-usasummit2019.mofa.gov.vn/EN/Home/

Lời chào mừng đến với Thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Mỹ và Triều Tiên lần thứ hai- (Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, trang chủ của trang web về Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Triều Tiên và Mỹ đăng lời chào mừng đến với Hà Nội – “Thành phố vì hòa bình”. Theo nội dung đăng trên website, Việt Nam và Thủ đô Hà Nội tự hào là nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Chủ tịch Kim Jong-un của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Tổng thống Donald J. Trump của Mỹ.

Một vùng đất của những người yêu chuộng hòa bình với hàng ngàn năm lịch sử và văn hóa, Việt Nam đang viết một câu chuyện đổi mới thành công và toàn diện – “Đổi mới” và hiện đại hóa, và tích cực hòa nhập với cộng đồng thế giới. Là một người bạn thực sự và là đối tác đáng tin cậy của tất cả các quốc gia, Việt Nam mong muốn đóng vai trò xây dựng trong việc xây dựng hòa bình, hợp tác và thịnh vượng lâu dài cho khu vực và thế giới.

Theo thông báo, giới truyền thông đưa tin về sự kiện có thể đăng ký trên trang web này đến hạn chót là 17 giờ ngày 21/2. Trung tâm Truyền thông quốc tế (IMC) cho Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội sẽ được đặt tại Cung Văn hóa hữu nghị (số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN