Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 15-21/4/2019

Chủ nhật, ngày 21 tháng 4 năm 2019 | 14:19:17

*Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc;
*Bế mạc phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;
*Các trường đại học xóa tên các thí sinh được nâng điểm;
*Bắt 5 cựu lãnh đạo Tổng Công ty Thép Việt Nam và Công ty Gang thép Thái Nguyên.

1.Tuyên bố chung Việt Nam - Cộng hòa Séc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa  Séc Andrej Babis (Ảnh: VGP)

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 16 đến ngày 17/04/2019. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã Hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis, Hội kiến Tổng thống Milos Zeman, Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek, dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Séc và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Séc.

Các cuộc gặp gỡ song phương đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Tại Hội đàm, hai Thủ tướng đã thông báo cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế, những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mỗi nước, trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ song phương và thảo luận về các vấn đề quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Trung Âu, đặc biệt là Cộng hòa Séc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những thành tựu mà Séc đã đạt được trên con đường phát triển đất nước. Thủ tướng Andrej Babis đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, tái khẳng định sự quan tâm mạnh mẽ của Cộng hòa Séc trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và cùng có lợi với Việt Nam.

Hai bên đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống và những bước phát triển tích cực trong hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020) đồng thời duy trì và tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao cũng như trao đổi giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước nhằm đưa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực phát triển sâu rộng hơn.

2.Bế mạc phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quang cảnh phiên bế mạc (Ảnh: VTV)

Trưa 19/4, tại Nhà Quốc hội, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị sau phiên họp, Chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan căn cứ vào kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẩn trương tiếp thu, hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết, các báo cáo giám sát để gửi cho đại biểu Quốc hội; đồng thời hoàn chỉnh dự thảo các nghị quyết để ký ban hành.

Tổng Thư ký Quốc hội sẽ tiếp thu, hoàn thiện dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 7 để gửi xin ý kiến lại đại biểu Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến khai mạc vào ngày 8/5/2019, sẽ có ba ngày tập trung cho ý kiến về những nội dung còn lại để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7. Dự kiến chương trình phiên họp đã được thông báo đến các cơ quan hữu quan để chủ động trong công tác chuẩn bị.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các cơ quan tiếp tục phát huy tinh thần tích cực, khẩn trương chuẩn bị các nội dung để kịp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

3.Nhiều trường đại học xóa tên các thí sinh được nâng điểm

Ảnh minh họa (Ảnh: Internet)

Đại học  Kinh tế Quốc dân nhận được danh sách 5 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh lại từ phía Sở GD&ĐT Hòa Bình. Trong số này chỉ 2 em thiếu điểm trúng tuyển sau thẩm định và đương nhiên bị xóa tên khỏi danh sách sinh viên của trường.

Đại học Ngoại Thương Hà Nội đã nhận được danh sách 3 thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GD&ĐT Hòa Bình gửi. Trong 3 thí sinh này có hai em sau khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018. Và các em này bị buộc thôi học.

Tại Đại học Thương Mại, có một thí sinh có điểm trúng tuyển vào trường nhưng kết quả thẩm định lại bị hạ điểm. Tuy nhiên trước khi nhà trường nhận danh sách này, thí sinh đã làm đơn xin thôi học.

Kết quả xác minh cho thấy Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm trúng tuyển vào trường năm 2018 và Học viện An ninh Nhân dân là 9.

Thông báo chính thức của Đại học Y Hà Nội, sau khi nhận được kết quả của Sở GD&ĐT Sơn La gửi xuống, top 3 thí sinh có điểm thi vào Đại học Y Hà Nội là người Sơn La được nâng 15,3 điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã chính thức bị buộc thôi học tại trường. Đại học Y Hà Nội đã xóa tên 3 sinh viên, bị đuổi học do gian lận thi cử, trong đó có 2 sinh viên đến từ Sơn La và 1 sinh viên đến từ Hòa Bình.

4.Bắt 5 cựu lãnh đạo Tổng Công ty Thép Việt Nam và Công ty Gang thép Thái Nguyên

Nhà máy gang thép Thái Nguyên (Ảnh: Internet)

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết đang khẩn trương điều tra xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2- Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại dự án này.

Cơ quan điều tra đồng thời tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 5 bị can: Mai Văn Tinh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam; Đậu Văn Hùng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam; Trần Trọng Mừng - cựu Tổng Giám đốc TISCO; Trần Văn Khâm - cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TISCO; Ngô Sỹ Hán - cựu Phó tổng Giám đốc, trưởng Ban Quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - TISCO.

Cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can, thu giữ một số hồ sơ tài liệu quan trọng có liên quan đến vụ án.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung lực lượng, tiến hành phân loại, nghiên cứu các hồ sơ tài liệu thu giữ được để điều tra mở rộng vụ án và xác minh thu hồi tài sản bị thiệt hại./.

Đức Duy (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN