Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 18-24/3/2019

Chủ nhật, ngày 24 tháng 3 năm 2019 | 14:46:50

*Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về kết quả kiểm tra ở 15 cấp ủy và tổ chức Đảng;
*Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
*Dừng lấy máu xét nghiệm sán lợn cho trẻ ở Bắc Ninh;
*Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc vụ “vong báo oán” tại chùa Ba Vàng;
*Công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

1.Thông báo kết luận của Bộ Chính trị về kết quả kiểm tra ở 15 cấp ủy và tổ chức Đảng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VOV)

Sáng 21/3, Bộ Chính trị họp cho ý kiến về Báo cáo kết quả 5 đoàn điểm tra của Bộ Chính trị đối với 15 cấp ủy và tổ chức đảng trực thuộc trung ương trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về xây dựng Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp.

Báo cáo Tổng hợp kết quả 5 đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị cho biết, các cấp ủy, tổ chức đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị 05 theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương; qua đó giúp cán bộ, đảng viên nhận thức đầy đủ hơn tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và nhận diện rõ nét hơn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để tự soi, tự sửa.

Báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế, khuyết điểm như một số cấp ủy, tổ chức đảng quán triệt, triển khai Nghị quyết, Chỉ thị còn hình thức; việc xây dựng chương trình, hành động, kế hoạch triển khai thực hiện chưa sát với tình hình, đặc điểm của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Sau khi nghe các đại biểu phát biểu ý kiến, phát biểu kết luận phiên họp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lưu ý: “Cũng dè chừng dần những tiêu cực chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu. Chuẩn bị Đại hội lại vận động, tìm mọi cách. Phải cảnh báo vấn đề này. “chạy” là không dùng”.

2.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh:VOV)

Trong không khí chào mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019), sáng 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhằm đánh giá việc thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 năm 2017 giữa Chính phủ và BCH Trung ương Đoàn Thanh niên và Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc làm việc với Trung ương Đoàn năm 2018.

Theo báo cáo của Trung ương Đoàn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI đến nay đã có 46/63 tỉnh, thành phố ký Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với BCH tỉnh Đoàn, thành Đoàn.

Trung ương Đoàn cũng đã chủ động triển khai Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và BCH Trung ương Đoàn trong công tác giáo dục thế hệ trẻ như chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”; triển khai cuộc vận động: “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; tổ chức diễn đàn: “Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”...

Trung ương Đoàn cũng phối hợp với nhiều bộ, ngành triển khai các nội dung về bình đẳng giới, hôn nhân và gia đình, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em; xây dựng các sản phẩm truyền thông trên internet; ban hành Kế hoạch vận động đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia “Hệ tri thức Việt số hóa”…

Kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Các tổ chức Đoàn phải trên tinh thần bám công việc, chủ trương. Chủ trương 1, kế hoạch 10, biện pháp 20 thì mới thành công”.

3. Dừng lấy máu xét nghiệm sán lợn cho trẻ ở Bắc Ninh

Phụ huynh ở Bắc Ninh ùn ùn cho con đi xét nghiệm sán lợn sau thông tin thực phẩm bẩn (Ảnh: Báo Giao thông)

Trước thông tin phụ huynh tại Bắc Ninh ồ ạt đưa con đi xét nghiệm, ngày 21/3, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn.

Trong công văn nêu rõ: “Xét nghiệm dương tính không thể khẳng định là hiện tại có mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Đối với các trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa dương tính không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều chỉnh, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính thì không phải xét nghiệm lại”.

Bộ Y tế cũng có ý kiến UBND tỉnh chỉ đạo Ban An toàn thực phẩm tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp xuất ăn công nghiệp và đặc biệt vào trường học và xử lý nghiêm vi phạm.

Tăng cường tuyên truyền đề người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa các biện pháp chẩn đoán, xác định người mắc bệnh hay không, thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun sán định kỳ theo hướng dẫn ngành y tế.

4.Cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc vụ “vong báo oán” tại chùa Ba Vàng

Hoạt động có dấu hiệu mê tín dị đoan, xúc phạm người khác xảy ra tại chùa Ba Vàng (Ảnh: Báo Tiền phong)

Ngày 20/3, sau khi Báo Lao Động đăng tải phóng sự về hoạt động của chùa Ba Vàng công khai thuyết giảng và tổ chức lễ “oan gia trái chủ” thỉnh vong về để giải trừ oán hận từ kiếp trước, trị bệnh cứu người... thu tiền mỗi năm ước tới trăm tỷ đồng, gây bức xúc trong xã hội, nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh và có các văn bản chỉ đạo về vụ việc

Cụ thể, trong ngày 21/3, Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có 3 công văn nêu quan điểm, đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc. Đầu tiên là công văn “hỏa tốc” số 1014 gửi Bộ Nội vụ (Ban Tôn giáo Chính phủ), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cũng có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xác minh làm rõ những thông tin mà Báo Lao Động nêu, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có chỉ đạo, giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở thành lập đoàn công tác làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, đề xuất giải pháp cụ thể chấn chỉnh vi phạm nếu có.

Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã có công văn số 267/TGCP-PG gửi Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị kiểm tra, xác minh, làm rõ và có biện pháp ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm (nếu có) tại chùa Ba Vàng, đồng thời thông tin cho các cơ quan báo chí về kết quả xử lý giải quyết.

Về phía chính quyền địa phương, ngày 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 1710 đề nghị UBND TP.Uông Bí chủ trì, phối hợp với sở Nội vụ, Sở VHTTDL, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ, đồng thời phải có biện pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm (nếu có).

5. Công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La

Công tác thẩm định điểm thi từng được rốt ráo thực hiện tại Sở GD&ĐT Sơn La sau khi hàng chục bài thi THPT quốc gia 2018 có dấu hiệu bị chỉnh sửa, tẩy xóa. (Ảnh: Dân trí)

Tối 23/3, Bộ giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra - Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định cho thấy: Có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9,00 điểm./.

Đức Huy (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN