Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 19/3- 25/3/2018

Thứ bảy, ngày 24 tháng 3 năm 2018 | 21:53:4

* Quốc tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải; *Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam; *Công cố kết luận thanh tra dự án Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); *Cháy kinh hoàng ở chung cư Carina Plaza, TP Hồ Chí Minh; *Chính phủ vừa quy định nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nghị định số 39/2018/NĐ-CP.

Quốc tang cố Thủ tướng Phan Văn Khải

Để tỏ lòng tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Ban Chấp hành TƯ Đảng, QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, UB TƯ MTTQ Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ ông với nghi thức Quốc tang trong 2 ngày (20 và 21/3/2018).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - trưởng Ban Lễ tang - đọc điếu văn tiễn đưa cố Thủ tướng Phan Văn Khải về nơi an nghỉ cuối cùng. (Ảnh: Thuận Thắng)

Sáng ngày 20/3/2018, tại Hội trường Thống Nhất, TP HCM, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN.

Dự Lễ viếng cùng gia quyến có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết, Trương Tấn Sang; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn... cùng nhiều đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các bộ, ban ngành, đoàn thể và địa phương.

Lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra đồng thời tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tại Hà Nội, hơn 30 đoàn Đại biểu trong nước và quốc tế cùng hàng trăm người dân Thủ đô đã đến viếng cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, đúng 8 giờ sáng ngày 20/3/2018, Lễ viếng bắt đầu trong không khí trang nghiêm, xúc động và tiếng nhạc trầm buồn của bài “Hồn tử sĩ”. Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Trưởng Ban tổ chức Lễ tang đã tóm tắt tiểu sử và quá trình hoạt động của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, trong đó nêu bật công lao to lớn của một người từng đứng đầu Chính phủ và là một nhà lãnh đạo xuất sắc, một tấm gương sáng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta noi theo.

Lễ truy điệu cố Thủ tướng Phan Văn Khải diễn ra lúc 7h30 sáng ngày 22/3/2018 tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM). Linh cữu cố Thủ tướng đã được đưa về an táng tại quê nhà huyện Củ Chi.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Sáng 23/3, lễ đón Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. (Ảnh: Mạnh Hùng)

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22-24/3/2018. Sáng 23/3/2018, lễ đón Tổng thống Hàn Quốc và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in.

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiến hành hội đàm. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước, quyết tâm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 đi đôi với việc thực hiện các biện pháp cân bằng thương mại; không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, chế tạo, năng lượng, lao động… Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, lao động.

Cũng trong sáng 23/3/2018, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang có chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam. Chiều 23/3/2018, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn cả 2 bên tăng cường hợp tác. Cũng trong chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng, Việt Nam và Hàn Quốc là những người bạn đặc biệt của nhau. Tổng thống Moon Jae-in cho biết, mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước chính là nền tảng cho sự phát triển hợp tác trong đầu tư và kim ngạch thương mại song phương. Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ, Việt Nam là đối tác hợp tác trọng tâm của Hàn Quốc và ngược lại, Hàn Quốc cũng là đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam.

Công cố kết luận thanh tra dự án Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)

Ngày 23/3/2018, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công cố toàn văn kết luận thanh tra dự án Tổng Cty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Toàn văn kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG dài 33 trang, dưới sự chủ trì của ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ. Toàn văn kết luận thanh tra một lần nữa hé mở nhiều chi tiết về thương vụ này mà lâu nay dư luận ít được biết đến vì thương vụ này bị đánh dấu mật.

Toàn cảnh công bố kết luận thanh tra Mobifone mua 95% cổ phần AVG. (Ảnh: Huyên Nguyễn)

Phát biểu ý kiến sau khi nghe toàn văn kết luận, ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ TTTT - cho biết, dù còn một số khác biệt giữa Bộ TTTT với Thanh tra Chính phủ nhưng sẽ nghiêm túc triển khai kết luận theo quy định. Ông Hải mong TTCP sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ TTTT thực hiện triển khai theo Kết luận thanh tra.

 Trong khi đó, nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone là ông Lê Nam Trà cho rằng: Sau khi Mobifone có giải trình, Kết luận thanh tra đã có thay đổi rất nhiều so với dự thảo. Tuy nhiên, có 4 vấn đề Mobifone thấy cần tiếp tục được giải trình bằng văn bản như: Không báo cáo trung thực về tình hình tài chính của AVG; vấn đề về nguy cơ thiệt hại 7.006 tỉ đồng; 2 khoản đầu tư ngoài ngành, cũng như nội dung gây hậu quả nghiêm trọng trong điều hành sản xuất kinh doanh năm 2016.

Kết luận buổi công bố, ông Bùi Ngọc Lam - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - nhấn mạnh: Kết luận đã có, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng cũng đã rõ, với cương vị Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ ngành có liên quan, trực tiếp ở đây là Mobifone khẩn trương tổ chức thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với Kết luận thanh tra này. Thanh tra Chính phủ giao cho Vụ Giám sát, Thẩm định, Xử lý sau thanh tra chủ trì phối hợp với Vụ I và các đồng chí trưởng đoàn thanh tra, thành viên đoàn thanh tra thực hiện đôn đốc, kiểm tra, xử lý các vấn đề trong quá trình thực hiện Kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Ý kiến của các bộ ngành có liên quan cũng như của các đơn vị được thanh tra theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của mình, nếu có thêm ý kiến gì thì tiếp tục có ý kiến bằng văn bản.

Cháy kinh hoàng ở chung cư Carina Plaza, TP Hồ Chí Minh

Vụ cháy chung cư Carina Plaza là bài học đau xót trong công tác quản lý chung cư cao tầng. (Ảnh: Phạm Dũng)

Vụ cháy chung cư Carina Plaza vào lúc 1 giờ ngày 23/3/2018 đã gây ra hậu quả rất lớn với 14 người chết và 96 người bị thương. Đây cũng là lời báo động về sự mất an toàn đối với các chung cư hiện nay dù là loại bình thường hay cao cấp.

Vụ cháy xuất phát từ tầng hầm của block A. Chỉ trong vòng 15 phút, ngọn lửa lan nhanh và bao trùm cả tầng hầm kèm theo nhiều tiếng nổ lớn. Lúc này, các cư dân la hét và hoảng loạn chạy xuống tầng trệt theo đường thoát hiểm. Tuy nhiên, càng xuống dưới thì khói độc càng dày đặc nên nhiều người vội chạy ngược lên chen chúc nhau trong cầu thang hẹp. Một số người khác quá hoảng sợ đóng kín cửa phòng chờ cứu nạn.

Chiều cùng ngày, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, đã đến chung cư Carina thăm hỏi, chia buồn với gia đình các nạn nhân. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: "Vụ việc này là bài học đau xót trong công tác quản lý chung cư cao tầng".

Tại buổi họp báo khẩn tổ chức sáng cùng ngày, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho biết qua kiểm tra sơ bộ thì vụ cháy xuất phát từ một xe máy dưới tầng hầm chung cư. Công an TP HCM và Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương khám nghiệm hiện trường, làm rõ vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này.

Chính phủ vừa quy định nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Nghị định số 39/2018/NĐ-CP

Theo Nghị định trên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ nhà nước như: hỗ trợ thông tin, tư vấn, phát triển nguồn nhân lực, chuyển đổi từ hộ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo, tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Cụ thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn phí truy cập thông tin quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên Cổng thông tin quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ Kế hoạch và Đầu tư quản lý và trang thông tin điện tử của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ngân sách nhà nước hỗ trợ tối thiểu 50% tổng chi phí của một khóa đào tạo về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Học viên của doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được miễn học phí tham gia khóa đào tạo.

Hộ kinh doanh đăng ký chuyển đổi thành doanh nghiệp được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao đơn vị đầu mối tư vấn, hướng dẫn miễn phí v.v...

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam