Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 23/4 - 29/4/2018

Chủ nhật, ngày 29 tháng 4 năm 2018 | 20:38:57

*Loại bỏ những điểm nghẽn trong xuất khẩu; *Mở rộng điều tra vụ án "Út trọc": Khởi tố 2 đại tá quân đội; *Hội Thánh Đức Chúa Trời vươn vòi bạch tuộc, công an nhiều nơi vào cuộc; *Việt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN.

Loại bỏ những điểm nghẽn trong xuất khẩu

Sáng 23/4/2018, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư.

Quang cảnh Hội nghị toàn quốc về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu. (Ảnh Internet)

Tại Hội nghị toàn quốc bàn về giải pháp tổng thể thúc đẩy xuất khẩu diễn ra sáng 23/4/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải kiên quyết loại bỏ những điểm nghẽn trong xuất khẩu, sớm hoàn thiện các hành lang pháp lý, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp như các vấn đề thủ tục hải quan, thuế, phí...

Thủ tướng cũng đưa ra hướng gợi mở, giúp các doanh nghiệp Việt Nam tạo liên kết với các doanh nghiệp FDI trong việc kết nối toàn cầu; xây dựng hệ thống logistics Việt Nam hiện đại, thuận tiện, có chi phí rẻ; tìm cách xâm nhập vào kênh phân phối của các tập đoàn bán lẻ lớn trên thế giới; bám sát tín hiệu, thông tin thị trường để chủ động trong sản xuất và bán hàng.

Mở rộng điều tra vụ án "Út trọc": Khởi tố 2 đại tá quân đội

Đại tá Phùng Danh Thắm, tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng (Ảnh: Thanhnien.vn)

Ngày 28/4/2018, Bộ Quốc phòng cho biết mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc"), cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 4 bị can; trong đó có đại tá Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn và đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367.

Theo Bộ Quốc phòng, ngày 3/12/2017, Cơ quan Điều tra hình sự của Bộ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út “trọc” hay Út “bộ trưởng”), nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Mở rộng điều tra vụ án, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đại tá Phùng Danh Thắm, Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn - Bộ Quốc phòng, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Xuân Sơn (ngụ h.Thái Thụy, Thái Bình), là người được Đinh Ngọc Hệ thuê làm Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P tại tỉnh Bình Dương; Trần Văn Lâm (ngụ P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP.HCM), được Đinh Ngọc Hệ thuê làm Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P; đồng thời, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với đại tá Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không - Không quân. Cả 3 bị can trên đều bị Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng xác định có vai trò đồng phạm giúp sức cho hành vi của Đinh Ngọc Hệ.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra còn phát hiện Đinh Ngọc Hệ có hành vi mua bằng đại học giả, sử dụng bằng đại học giả để khai trong hồ sơ đảng viên, hồ sơ cán bộ. Hành vi của Đinh Ngọc Hệ có đủ yếu tố cấu thành tội sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại điều 341 bộ luật Hình sự năm 2015.

Hội Thánh Đức Chúa Trời vươn vòi bạch tuộc, công an nhiều nơi vào cuộc

Trước hoạt động phức tạp của các đối tượng theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, Công an các tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc.

Lực lượng Công an khám xét bên trong ngôi nhà ở phường Đông Vệ, TP.Thanh Hóa, thu giữ những tài liệu chứng cứ có liên quan đến của “Hội thánh Đức Chúa Trời”. (ảnh: internet)

Ngày 28/4, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã xuất hiện tại địa phương từ năm 2015, sau đó phát triển ra nhiều địa phương khác. Đến nay, hoạt động của Hội này xuất hiện ở 15 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, điểm hoạt động đông nhất là TP Thanh Hóa với 21 người tham gia, còn lại ở những điểm khác có từ 8-10 người, thậm chí là 1-2 người. Đại tá Trần Xuân Hương -Trưởng phòng PA88 - Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa đã mời 5 người đến để làm việc, trong số này có Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1990, trú huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đã nhiều lần hoạt động tuyên truyền ở những địa điểm khác nhau và đã bị lập biên bản yêu cầu chấm dứt hoạt động tôn giáo trái phép, tuy nhiên đối tượng này vẫn tiếp tục đổi địa điểm để hoạt động.

Tại TP Cần Thơ, trong buổi họp giao ban báo chí tổ chức chiều 23/4 tại Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, Đại tá Nguyễn Văn Thuận, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị chức năng đang phối hợp với Ban Tôn giáo Thành phố xác minh, làm rõ về một nhóm phần tử thuộc “Hội Thánh Đức Chúa Trời” xuất hiện trên địa bàn. Đại tá Nguyễn Văn Thuận cho hay, thời gian trước, các đối tượng này hoạt động ở các tỉnh, thành phía Bắc. Tuy nhiên, do các địa phương này đấu tranh kiên quyết nên thời gian gần đây nhóm đối tượng này bắt đầu đổ về hoạt động tại một số địa phương trong vùng ĐBSCL. Các đối tượng này có các hoạt động tiếp cận phụ nữ ngoài xã hội, nữ sinh của các trường học để lôi kéo, dụ dỗ và truyền đạo trái pháp luật. Hiện Công an TP Cần Thơ tập trung xác minh, làm rõ về nhóm phần tử này.

Còn tại Đà Nẵng, tối 24/4/2018 Trần Như Đông chủ yếu lôi kéo nam, nữ thanh niên, sinh viên đến truyền đạo, làm cho người ta mê hoặc rồi đóng tiền vào Hội, tuần đóng 50.000 đồng. Nhóm này sinh hoạt trái phép chủ yếu ở những khu nhà trọ, khu dân cư, nơi hoang vắng, ít người. Họ dùng điện thoại gọi nhau đến sinh hoạt. Nữ thì dùng khăn che mặt. Qua lời khai của người này thì khả năng ở quận, huyện nào họ cũng tìm cách tổ chức 1 điểm, nhóm để sinh hoạt., Công an quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đã phối hợp với Công an phường Hòa Khánh Nam tiến hành kiểm tra một ngôi nhà ở tổ 68, phường Hòa Khánh Nam. Qua kiểm tra, phát hiện 1 nhóm 17 người, trong đó có cả học sinh, sinh viên đang sinh hoạt, nghe thuyết giảng về “Hội thánh Đức Chúa trời". Đứng đầu nhóm người này là Trần Như Đông (25 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi) trực tiếp thuyết giảng; Võ Thị Hằng (25 tuổi, quê Nghệ An) làm trợ giảng kiêm thủ quỹ.

Trước hoạt động phức tạp của các đối tượng theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, Công an tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố chủ động nắm tình hình, thường xuyên rà soát, phát hiện, tham mưu các cấp chính quyền đấu tranh, ngăn chặn. Đồng thời, lực lượng Công an sẽ gọi hỏi, răn đe các đối tượng cầm đầu, tích cực; gặp gỡ, tuyên truyền, vận động số người tham gia để hạn chế sự phát triển của hệ phái này, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tôn giáo trái phép. Từ năm 2016 đến nay, cơ quan Công an Thái Bình đã phát hiện trên 20 vụ tụ tập sinh hoạt, tuyên truyền trái phép về Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ, với khoảng 140 lượt người trong và ngoài tỉnh Thái Bình tham gia.

Việt Nam sẽ có 3 đô thị trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN

Ba đô thị lớn của Việt Nam gồm Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ là một phần trong mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN theo đề xuất của nước Chủ tịch ASEAN 2018 Singapore.

Trung tâm TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Internet)

Phát biểu tại buổi ăn tối làm việc ngày 26/4/2018 cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đang có chuyến thăm và tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 32 tại Singapore từ ngày 25-28/4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết rất ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng của ba thành phố trên của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng việc tham gia vào mạng lưới các thành phố thông minh sẽ giúp cho các đô thị kết nối tốt hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các dịch vụ như thanh toán điện tử trong khu vực.

Theo báo cáo của Temasek và Google năm 2017, nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN được dự đoán sẽ đạt 200 tỷ USD vào năm 2025. Trong bối cảnh đó, sáng kiến hàng đầu của Singapore trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 về việc xây dựng mạng lưới thành phố thông minh, dự kiến gồm 26 thành phố lớn trong cả khu vực, sẽ giúp tăng cường khả năng phục hồi và đổi mới của ASEAN bằng cách phát triển nền tảng thương mại điện tử và cơ sở hạ tầng công nghệ, thúc đẩy an ninh mạng trong khu vực.

Dự kiến đề xuất về mạng lưới thành phố thông minh ASEAN sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 diễn ra vào ngày 28/4/2018 và sẽ chính thức được phát động nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 11 tới tại Singapore.

Sau đó, mỗi thành phố trong khu vực sẽ thực hiện các dự án và hành động cụ thể đối với lĩnh vực trọng tâm của mình từ năm 2018 đến 2025./.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam