Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 24-30/9/2018

Thứ bảy, ngày 29 tháng 9 năm 2018 | 20:39:18

* Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang; * Thủ tướng tham dự Phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc; * Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; * Đề án xây “đồng phục” cho gần 500 trụ sở xã, phường của Hà Nội.

1. Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), tại Hội trường Thống nhất TP Hồ Chí Minh và tại xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình- quê hương của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, theo nghi lễ Quốc tang.

Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), nơi tổ chức Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang tổ chức vào 7 giờ 30 phút, ngày 27/9/2018 tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ an táng từ 15 giờ 30 phút cùng ngày tại xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Cùng thời gian này, tại Hội trường Thống nhất TP Hồ Chí Minh và tại xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cũng tổ chức Lễ truy điệu đồng chí Trần Đại Quang.

Trong hai ngày Quốc tang (ngày 26 và 27-9-2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Trong niềm tiếc thương sâu sắc, trong hai ngày diễn ra Quốc tang đã có 1.658 đoàn với khoảng 50.000 người, đại diện các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế đến viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Ninh Bình. Đồng thời, 164 đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế, trong đó có 16 đoàn lãnh đạo cấp cao các nước, bạn bè quốc tế đã gửi thư, điện chia buồn cùng Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

2. Thủ tướng tham dự Phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 tại New York, Hoa Kỳ diễn tra trong 4 ngày từ 26-29/9/2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc (Ảnh: Internet)

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc với 15 hoạt động: dự, có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) khóa 73; có các cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội Đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ và nhiều cuộc tiếp xúc song phương quan trọng với 5 nguyên thủ và lãnh đạo các nước; trao đổi, tọa đàm với các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ; gặp gỡ bạn bè Hoa Kỳ, cán bộ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New York.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo 193 quốc gia tham dự Phiên thảo luận cấp cao với chủ đề: “Để Liên Hợp Quốc gắn bó với tất cả người dân: Lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm chung vì các xã hội hòa bình, công bằng và bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, LHQ đã phát huy vai trò to lớn của mình, nỗ lực không mệt mỏi để gìn giữ hòa bình, ngăn ngừa xung đột, chiến tranh; thực thi những chuẩn mực cốt lõi của quan hệ quốc tế trong Hiến chương LHQ.

Thủ tướng cho rằng, LHQ cần cải cách mạnh mẽ, toàn diện theo hướng nâng cao hiệu quả, dân chủ và minh bạch để thực hiện tốt vai trò không thể thay thế được trong lãnh đạo xử lý các thách thức toàn cầu. LHQ cần tăng cường hợp tác với các khu vực, trong đó có đẩy mạnh Cơ chế hợp tác thượng đỉnh LHQ và ASEAN theo hướng: tăng nội hàm của LHQ trong ASEAN và làm đậm nét nội hàm ASEAN trong LHQ.

Nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn 53 nước châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và cảm ơn sự ủng hộ rộng rãi của các nước khác dành cho Việt Nam. Thủ tướng đề nghị và mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả các quốc gia thành viên. “Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và LHQ”.

Có thể nói, trong bối cảnh Việt Nam đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ, chuyến tham dự Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định vai trò và cam kết của Việt Nam cùng các thành viên khác của LHQ chung tay giải quyết các thách thức toàn cầu; nhấn mạnh thông điệp, tăng cường đối tác toàn cầu vì một thế giới hòa bình, công bằng và phát triển bền vững.

3. Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 9 năm 2018, tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 946 đại biểu.

Sau khi thảo luận các văn kiện do Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI trình, các ý kiến phát biểu của đại biểu Đại hội và ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII nhiệm kỳ 2018 – 2023 (Ảnh: Dân trí)

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã đưa ra một số Quyết nghị như sau:

- Tiếp thu ý kiến phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ý kiến gợi mở của đồng chí Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào Nghị quyết và các văn kiện của Đại hội, trên cơ sở đó thông qua những nội dung cơ bản về đánh giá tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI (2013 – 2018) và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2018 - 2023 nêu trong Báo cáo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

- Đánh giá tổng quát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam.

-  Mục tiêu tổng quát, các chỉ tiêu phấn đấu, nhiệm vụ tổng quát và 3 khâu đột phá trong 5 năm 2018 – 2023.

- Thông qua Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI.

- Thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam đã được bổ sung, sửa đổi.

- Thông qua kết quả bầu Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023 gồm 161 đồng chí; bầu đồng chí Bùi Văn Cường, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thế giới, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN giữ chức Chủ tịch Tổng LĐLĐVN khóa XII và bầu 4 đồng chí, gồm đồng chí Trần Thanh Hải, đồng chí Trần Văn Thuật, đồng chí Phan Văn Anh và đồng chí Ngọ Duy Hiểu giữ chức Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; bầu Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐVN khóa XII gồm 16 đồng chí và bầu đồng chí Tạ Văn Đồng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐVN.

4. Đề án xây “đồng phục” cho gần 500 trụ sở xã, phường của Hà Nội

 Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc họp giao ban trực tuyến mới đây của TP. Hà Nội, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các cơ quan chuyên môn đang tổng hợp ý kiến đóng góp của các quận, huyện vào phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Theo đó, gần 500 trụ sở xã, phường Hà Nội dự tính sẽ thống nhất hình ảnh nhận diện; thống nhất về tiêu chuẩn xây dựng; bố cục công trình, vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc. Theo Sở KH&ĐT Hà Nội, 483 trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng. Trong đó có 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa.

Liên quan đến chủ trương “mặc đồng phục” cho gần 500 trụ sở xã, phường của Hà Nội, nhiều ý kiến cho rằng đây có thể là ý tưởng tốt nhưng cần phải tính toán cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay và đặc biệt phải làm sao để tránh lãng phí, thất thoát, tham nhũng trong quá trình thực hiện.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Internet)

Tại Hội nghị trực tuyến UBND Thành phố Hà Nội với các quận huyện về công tác quý III và 9 tháng đầu năm 2018 chiều 28/9, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã khẳng định: Hà Nội không mặc “áo chung” cho các trụ sở mà là đảm bảo công năng giống nhau. “Không để tình trạng phòng xây dựng thừa thãi mà đảm bảo công năng chung trên cơ sở biên chế, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, quy mô. Khi xây dựng dự án, phải lựa chọn vật liệu bền vững, đảm bảo chất lượng lâu dài”, ông Chung cho biết thêm.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng thông tin: Hiện thành phố còn 73 UBND các xã, phường đang dùng trụ sở tạm. Từ đó, một số quận, huyện có đề xuất xây dựng các trụ sở cho các xã. Tuy nhiên có nơi đề xuất dự toán 40-50 tỷ đồng, có nơi chỉ 13-14 tỷ đồng. Về vấn đề này, thành phố đã yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng các quận huyện rà soát, tính toán lại./.

Ngô Khiêm (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN