Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 25/2-3/3/2019

Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2019 | 21:19:20

*Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hội đàm, hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump;
*Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un;
*Việt Nam tổ chức thành công Thượng đỉnh Mỹ - Triều;
*Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam;
*Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng.

1.Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hội đàm, hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh:VOV)

Sáng 27/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch. Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chào mừng Tổng thống Donald Trump và Đoàn đại biểu cấp cao Hòa Kỳ thăm Việt Nam, hoan nghênh Hoa Kỳ và Triều Tiên đã chọn Việt Nam làm địa điểm diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 2. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực và toàn diện của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ thời gian qua, góp phần đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump đã chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận hợp tác kinh tế quan trọng, tổng trị giá khoảng 21 tỷ USD.

Trưa  27/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ 2 và các hoạt động song phương với Việt Nam. Về phần mình, bày tỏ vui mừng trở lại Việt Nam, gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết: “Kể từ khi đặt chân đến Việt Nam tối qua, tôi đã thấy nhiều sự thay đổi ở nước các bạn. Và thực sự Việt Nam đã thay đổi rất nhiều, đến hôm nay thì cả thế giới cùng chú ý đến các bạn”.

2. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hội đàm, hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un  (Ảnh:VOV)

Chiều 1/3, lễ đón chính thức đồng chí Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch theo nghi thức đón Nguyên thủ quốc gia. Sau lễ đón, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với đồng chí Chủ tịch Kim Jong Un. Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh đồng chí Chủ tịch Kim Jong Un thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; khẳng định chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch Kim Jong Un là dấu mốc mới, rất quan trọng trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước; đồng thời là dịp tốt để lãnh đạo hai nước thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi sâu về việc củng cố, phát triển quan hệ song phương cũng như về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Chiều ngày 1/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un đang ở thăm Việt Nam. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chiều ngày 1/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un đang ở thăm Việt Nam. Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Triều Tiên sang thăm Việt Nam, tạo dấu mốc mới trong lịch sử quan hệ giữa hai Đảng, hai nước; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên.

3. Việt Nam tổ chức thành công Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Khoảnh khắc hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên bắt tay nhau tại Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Mặc dù công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng định Mỹ- Triều lần hai gấp gáp nhưng được thực hiện rất tốt, chu đáo, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Vị thế, vai trò, công tác tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên cũng như dư luận, cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Kết quả trên đã thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển của Việt Nam, thể hiện nước ta là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ với Mỹ và Triều Tiên.

Ngoài ra, trong dịp này, Việt Nam đã quảng bá ra thế giới hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng ta đã giới thiệu có hiệu quả về đất nước Việt Nam với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người thân thiện, mến khách.

Dù hai bên chưa ký được thỏa thuận nhưng có thể nói đây là dịp hướng tới kết quả tích cực ở tương lai và trong việc thúc đẩy hòa bình tại bán đảo Triều Tiên. Hoạt động tuyên truyền về Việt Nam và sự kiện này, lớn gấp 50 lần so với APEC 2017. Sự kiện này đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong các hoạt động quốc tế.

4. Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

*Tại bệnh viện Bạch Mai

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019), sáng 26/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm hỏi, động viên thầy thuốc, bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, dự Lễ phát động phong trào thi đua yêu nước và đón nhận các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Nhìn lại 64 năm xây dựng và phát triển, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Thầy thuốc như mẹ hiền, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ngành y tế nước ta đã trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, cả về mạng lưới các cơ sở y tế và đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được nâng lên, đạt nhiều thành tựu to lớn trong thực hiện sứ mạnh bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 “Sự đóng góp hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế, các trạm y tế thôn, bản, làng, xã đến các trung tâm y tế, các bệnh viện, các tuyến huyện, tỉnh, trung ương, mang lại sự sống, sức khỏe, niềm vui, niềm hạnh phúc, tiếng cười cho người bệnh và gia đình. Các đồng chí chính là những người an hùng thầm lặng, thực hiện nhiệm vụ cao cả chăm sóc và bảo vệ nhân dân”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

*Tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương (Ảnh: VOV)

Chiều 27/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và chúc mừng y, bác sỹ, cán bộ công nhân viên bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành tích mà Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương đã đạt được trong những năm qua, đặc biệt là năm 2018, bệnh viện đã hoàn thành 8 chức năng, nhiệm vụ mà Bộ y tế đã giao. “Tôi mong rằng ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục quan tâm đầu tư cho bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nói riêng và cho ngành y học cổ truyền của nhà của cả nước nói chung. Các đồng chí cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được những năm trước đây tiếp tục xây dựng bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương thành điểm sáng, địa chỉ tin cậy cho người dân đến khám chữa bệnh, điều trị bệnh”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.

*Tại Bộ Y tế

Cũng nhân dịp này sáng 27/2, tại Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình sức khỏe Việt Nam. Đây là hoạt động do Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục & Đào tạo và một số Bộ triển khai và được truyền hình trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu các huyện, thị xã cả nước.

5. Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất cho BĐBP (Ảnh: Báo Biên phòng)

Sáng 2/3, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2019) và trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất – Phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng Bộ đội Biên phòng (BĐBP).

Lễ kỷ niệm là điểm nhấn nổi bật trong chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân diễn ra sôi nổi tại các tỉnh thành biên giới, biển, đảo trong dịp này.

Tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng và Nhà nước, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn thách thức, những chiến công vẻ vang, những thành tựu to lớn mà BĐBP đã đạt được trong suốt 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong chặng đường 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự thương yêu đùm bọc của nhân dân, sự quan tâm phối hợp giúp đỡ hiệu quả của các cấp, ngành và địa phương, lực lượng BĐBP đã được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn đấu tranh cách mạng, không ngừng phát triển, trưởng thành về mọi mặt.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gắn Huân chương Quân công hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng của BĐBP. Nhân dịp này, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã trao tặng cho BĐBP bức trướng có dòng chữ: “Trung thành tuyệt đối, đoàn kết kỷ cương, đổi mới sáng tạo, bình yên biên giới" để biểu dương, ghi nhận những chiến công và thành tích của BĐBP đối với sự nghiệp quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia./.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN