Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 26/2- 4/3/2018

Chủ nhật, ngày 4 tháng 3 năm 2018 | 20:10:26

*Tổng Bí thư dự Chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; *Cải cách thủ tục hành chính: Cần cụ thể, cụ thể hơn nữa; *Có 94 người bị phản ánh chưa đủ chuẩn giáo sư, phó giáo sư; *Câu hỏi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất chưa có lời đáp.

Tổng Bí thư dự Chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tối 27/2/2018, tại Hà Nội, diễn ra Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam với chủ đề: “Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Chương trình Lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Tham dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trương Thị Mai - Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Chánh văn phòng Trung ương Đảng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ và đại diện lãnh đạo các ban, ngành trung ương.

Đọc diễn văn tại Lễ Kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau 25 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 7 và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân đã đạt được những kết quả to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém, tại Hội nghị Trung ương 6 khóa XII Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII ký ban hành Nghị quyết số 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc và cho tương lai của giống nòi. Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình. Tạo môi trường an toàn, môi trường tốt nhất để các thầy thuốc được yên tâm thực hiện sứ mạng trị bệnh cứu người của mình”

Cải cách thủ tục hành chính: Cần cụ thể, cụ thể hơn nữa

Quyết liệt cải cách thủ tục hành chính. (Ảnh: internet)

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan vừa phải thực hiện các giải pháp để kiểm soát tốt lạm phát để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô vừa phải tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Thủ tướng nhấn mạnh, việc cải cách thủ tục hành chính, đi đôi với cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh phải trên tinh thần: "Cụ thể, cụ thể hơn nữa, chứ không phải chung chung, chung chung hơn nữa".

Tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam phản ánh, hiện nhiều điều kiện kinh doanh vẫn còn quy định chung chung, không rõ ràng như: Phải phù hợp, phải có đạo đức tốt, phải sạch sẽ, phải có trình độ... khiến doanh nghiệp gặp khó, hay dễ là phụ thuộc vào sự "tùy hứng" của các cơ quan chức năng. Nhiều báo cũng dẫn ý kiến của Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên. Ông Thiên coi những thủ tục nhiêu khê đó là những chiếc đinh, và cho biết, đến tỉnh nào cũng nói kiên quyết phải nhổ từng cái đinh một, nhổ đến cái đinh cuối cùng.

Trả lời trên báo Tiền Phong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung nhìn nhận: Lãnh đạo Bộ nào chỉ đạo sát sao, quyết liệt, ở đó có chuyển biến tốt. Nhưng các Bộ trưởng chuyển động không đồng đều. Nhìn vào kết quả có thể thấy được Bộ nào đã thực sự quyết tâm.

Buổi làm việc đầu tiên trong năm Mậu Tuất của Tổ công tác của Thủ tướng, bằng việc kiểm tra về cắt giảm điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành với 16 Bộ. Đây là cuộc kiểm tra được triển khai rất đồng bộ và đã chọn đúng lĩnh vực, đúng rào cản lớn nhất của sự phát triển trong thời điểm hiện tại. Những cuộc làm việc của Tổ công tác đã cho thấy sức ép đặt ra đối với các Bộ trong việc cải cách là rất lớn, đòi hỏi cắt giảm điều kiện kinh doanh sẽ nhanh hơn, đồng bộ hơn, với một số Bộ đã thực hiện, cần thực hiện nhanh hơn nữa.

Có 94 người bị phản ánh chưa đủ chuẩn giáo sư, phó giáo sư

94 người bị phản ánh không đủ chuẩn giáo sư, phó giáo sư là thông tin mới nhất được Bộ trưởng, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cung cấp với báo chí chiều 1/3/2018.

Theo đó, kết quả rà soát ban đầu vừa được Bộ GD-ĐT báo cáo Thủ tướng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 1/3/2018 cho thấy trong số 1.226 người được xét công nhận giáo sư, phó giáo sư, có 94 người bị phản ánh là chưa đủ điều kiện như còn thiếu giờ giảng, thiếu nghiên cứu khoa học...

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết trường hợp khiếu nại chức danh giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ được giải quyết theo pháp luật khiếu nại, tố cáo. (Ảnh: Lê Kiên)

Đến thời điểm này, chưa có kết luận chính thức về việc những người này có đủ chuẩn giáo sư, phó giáo sư hay không.

Khẳng định giáo sư, phó giáo sư là chức danh nghề nghiệp gắn với hoạt động khoa học, giảng dạy, đội ngũ này là niềm tự hào của dân tộc, ông Dũng thông tin: "Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục rà soát ứng viên đủ tiêu chuẩn, làm nghiêm túc và đánh giá thực chất. Những người đủ giờ giảng thì làm rõ giảng ở đâu, thỉnh giảng hợp đồng thế nào, khả năng ngoại ngữ ra sao..., tất cả phải minh bạch".

Thủ tướng giao Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này và báo cáo tại phiên họp Thường trực Chính phủ sắp tới.

Câu hỏi mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất chưa có lời đáp

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng về phía Nam hay Bắc? (Ảnh: Internet)

Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng về phía Nam hay Bắc? Câu hỏi hiện vẫn chưa có lời đáp trong tuần qua. Tại hai cuộc họp nhằm lắng nghe các phương án đề xuất của các nhóm tư vấn trước khi Thủ tướng quyết định phương án, vẫn đang có hai luồng ý kiến trái ngược nhau

Tại cuộc họp vào đầu tuần này, Công ty tư vấn ADPi của Pháp đề xuất mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam và không xây đường băng thứ 3. Lý do là nếu mở rộng sân bay về phía Bắc, tức là khu vực sân golf, chi phí giải phóng mặt bằng lớn, ô nhiễm tiếng ồn và chi phí vận hành cao.

Ngược lại, cả hai phương án của nhóm tư vấn của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 1 ngày trước đó đều đề xuất mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên hướng Bắc. Hai phương án này đều mời các nhà tư vấn của Anh tham gia.

Theo kế hoạch, trong tháng 3 này, Chính phủ sẽ xem xét, quyết định mở rộng sân bay theo phương án nào. Và trong khi chờ đợi, các ý kiến cả bảo vệ lẫn phản biện đều đưa ra những lý lẽ của mình.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam