Những sự kiện nổi bât trong nước tuần từ 26/3 - 1/4/2018

Chủ nhật, ngày 1 tháng 4 năm 2018 | 18:34:25

*Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cộng hòa Pháp và Cuba; *Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và CLV 10 tại Hà Nội; *Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai; *Ông Đinh La Thăng nhận mức án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Cộng hòa Pháp và Cuba

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, sáng 25/3/2018, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội đi thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 27/3/2018. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai nước từ khi Pháp có Tổng thống mới và diễn ra vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao (1973-2018), 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Pháp. (2013-2018). Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư đến khu vực Tây Âu trong nhiệm kỳ Đại hội XII.

Sáng 28/3 (giờ địa phương), sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao đã rời Paris đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba theo lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Raul Castro.

Hai lãnh đạo duyệt đội quân danh dự ở Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana chiều 29/3/2018.(Ảnh: Reuters)

Chuyến thăm cấp Nhà nước Cuba lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cuộc gặp gỡ cấp cao đầu tiên giữa hai nước từ sau khi lãnh tụ Fidel Castro qua đời, diễn ra vào thời điểm lần đầu tiên chuyển giao thế hệ lãnh đạo lịch sử tại Cuba.

Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến khu vực Mỹ Latinh sau Đại hội XII của Đảng.

Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 và CLV 10 tại Hà Nội

Cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) trong khuôn khổ GMS 6 và CLV 10 khai mạc sáng 29/3/2018 tại Hà Nội. (Ảnh: Thế giới và Việt Nam)

Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác Phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 10 (CLV 10) chính thức khai mạc tại Hà Nội vào sáng 29/3/2018.

Tại cuộc họp, dựa trên các báo cáo được cung cấp, các quan chức cấp cao của GMS đã rà soát lại lần cuối những chủ đề và vấn đề có liên quan dự kiến được thảo luận trong cuộc họp kín của các nhà lãnh đạo GMS cũng như tiến trình của các cuộc họp, thông điệp, trọng tâm và các vấn đề quan trọng có thể được các nhà lãnh đạo đề cập.

Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) được tổ chức từ ngày 29 - 31/3/2018 tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018. Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 có chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, mang ý nghĩa kỷ niệm 25 năm thành lập hợp tác GMS; xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực Mekong thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững.

Tại phiên họp quan chức cấp cao GMS, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận Dự thảo Tuyên bố chung GMS và các chủ đề, thông điệp sẽ được các Bộ trưởng đề cập trong Hội nghị GMS 6. Ngoài ra, đại diện các nước sẽ xem xét báo cáo kết quả GMS 6 do Ban Thư ký GMS trình bày. Báo cáo sẽ đánh giá tiến độ của các dự án lớn như: Kế hoạch hành động Hà Nội, Kế hoạch thực hiện khung đầu tư chiến lược mới (RIF) tới năm 2020, và các dự án lớn trong những lĩnh vực khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Ngày 29/3/2018, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Hội nghị toàn quốc về phòng, chống thiên tai (PCTT) đánh giá toàn diện, sâu sắc tình hình thiên tai; thực trạng về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả; những vấn đề tồn tại và bất cập cũng như đề ra các giải pháp toàn diện để giải quyết những vấn đề cấp bách và lâu dài sẽ diễn ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Không chỉ “bắt bệnh”, hội nghị còn chủ động ứng phó với “bệnh của trời” với việc thảo luận, đưa ra các giải pháp toàn diện để giải quyết những vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài nhằm giảm bớt thiệt hại về người và tài sản.

Hội nghị đã đánh giá toàn diện, sâu sắc tình hình thiên tai; thực trạng về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả; những vấn đề tồn tại và bất cập cũng như đề ra các giải pháp toàn diện để giải quyết những vấn đề cấp bách và lâu dài sẽ diễn ra.

Ông Đinh La Thăng nhận mức án 18 năm tù, bồi thường 600 tỷ

Chiều 29/3/2018, HĐXX phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm làm mất 800 tỷ đồng ở Oceanbank bước vào phần tuyên án.

HĐXX tuyên phạt: Bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN): 18 năm tù; Bị cáo Vũ Khánh Trường: 5 năm tù; Bị cáo Nguyễn Xuân Liêm: 20 tháng cải tạo không giam giữ; Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng: 22 tháng tù;Bị cáo Phan Đình Đức (nguyên thành viên  HĐQT, Hội đồng thành viên PVN): 15 tháng cải tạo không giam giữ; Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó TGĐ PVN): 30 tháng tù; Bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN  trong giai đoạn 2008-2011): 7 năm tội Cố ý làm trái; 16 năm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt chung là 23 năm tù.

Ngoài ra, HĐXX tuyên bị cáo Đinh La Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng, bị cáo Ninh Văn Quỳnh bồi thường 100 tỷ đồng, bị cáo Vũ Khánh Trường bồi thường 40 tỷ, 4 bị cáo còn lại mỗi người 15 tỷ đồng./.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam