Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 27/11-2/12/2018

Chủ nhật, ngày 2 tháng 12 năm 2018 | 15:44:41

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các nhà khởi nghiệp;
* Tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỉ;
* Bắt giam cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và 3 người khác;
* Ông Trầm Bê tiếp tục bị khởi tố.

1.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các nhà khởi nghiệp

Chiều 29/11, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho Khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận diễn đàn (Ảnh: VOV.VN)

Tham dự Diễn đàn còn có lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, khoảng 300 đại biểu là thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ, các nhà đầu tư và chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Diễn đàn còn có sự tham dự của ông Philipp Rösler, nguyên Phó Thủ tướng Đức (người mang dòng máu Việt).

Theo ước tính, mỗi năm tại nước ta có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ, bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp (Startups). Diễn đàn là dịp để các thanh niên, doanh nghiệp trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thảo luận, đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, hoàn thiện thể chế về thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng đã trực tiếp đối thoại với các nhà khởi nghiệp về nhiều vấn đề quan tâm như tiếp cận vốn, ưu đãi thuế, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thuận lợi... Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, trong vòng một ngày phải cấp chứng nhận đầu tư nhanh cho các nhà khởi nghiệp.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng nêu con số, khởi nghiệp đã đóng góp cho GDP của các nước G20 10%. Còn tại Diễn đàn doanh nhân Việt Nam 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng nêu ra con số, mức độ ảnh hưởng của công nghệ mới tới doanh nghiệp: rất ảnh hưởng là 42%, ảnh hưởng là 32%, chỉ có 3% là rất ít tác động. Thủ tướng nhấn mạnh, điều đó cho thấy ảnh hưởng của đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ với doanh nghiệp là rất lớn

Về thực trạng khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam, sau khi nghe các nhà khởi nghiệp và chuyên gia và quỹ đầu tư phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu lên 3 vấn đề cần làm rõ. Thứ nhất là những thủ tục còn chưa thực sự thuận lợi và gây chậm trễ; thứ hai là khó khăn trong gọi vốn, tiếp cận vốn, kể cả ngân hàng; và thứ ba là kinh nghiệm trong việc thu hút các nhà đầu tư cho các dự án khởi nghiệp.

2.Tuyên án vụ đánh bạc nghìn tỉ

Chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ xác định bị cáo Phan Văn Vĩnh đã phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, phạt 9 năm tù. Cùng tội danh, cựu cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa bị phạt 10 năm tù.

Hai bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa tại tòa (Ảnh: Báo KTĐT)

Hai cựu tướng công an bị phạt bổ sung mỗi người 100 triệu đồng. Hình phạt với hai bị cáo cao hơn mức đề nghị của VKS (Phan Văn Vĩnh từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thanh Hóa từ 8 năm đến 8 năm 6 tháng tù).

Trái với hai cựu tướng công an, hai chủ mưu của đường dây đánh bạc được nhận mức án thấp hơn khung hình phạt truy tố. Cựu chủ tịch CNC Nguyễn Văn Dương bị phạt 5 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 5 năm tù do Rửa tiền. Tổng hợp hình phạt là 10 năm, mức án VKS đề nghị từ 11 đến 13 năm.

Cựu chủ tịch VTC Online Phan Sào Nam bị phạt 2 năm tù về tội Tổ chức đánh bạc, 3 năm tù về tội Rửa tiền. Tổng hình phạt là 5 năm, mức án đề nghị của VKS từ 6 đến 7 năm. Nguyễn Văn Dương phải nộp lại toàn bộ 1.700 tỷ đồng, với Phan Sào Nam là 1.500 tỷ đồng.

88 bị cáo còn lại nhận hình phạt từ 40 triệu đồng đến ba năm tù về các tội: Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Rửa tiền, Mua bán trái phép hóa đơn, Sử dụng mạng internet chiếm đoạt tài sản. Trong đó, 17 bị cáo thuộc nhóm tội Mua bán trái phép hóa đơn hoặc Đánh bạc bị phạt tiền, không hình phạt tù. 22 người bị tuyên hình phạt tù treo hoặc cải tạo không giam giữ.

Bản án xác định, trong khoảng 10.000 tỷ đồng đường dây thu lời, các nhà mạng được hưởng 1.200 tỷ đồng. Trong đó, Viettel là 913 tỷ đồng, còn bị truy thu hơn 200 tỷ đồng. Vinaphone hưởng 147 tỷ đồng, phải nộp lại 13 tỷ đồng. MobiFone được hưởng 171 tỷ đồng, phải nộp lại 15 tỷ đồng. HĐXX cho rằng các nhà mạng không thể kiểm soát hết được thẻ cào đã phát hành bởi pháp luật còn nhiều quy định phức tạp. Do vậy, các nhà mạng không phải chịu trách nhiệm khi người mua sử dụng thẻ cào viễn thông vào việc nạp tiền đánh bạc trực tuyến.

Cuối cùng, HĐXX kiến nghị làm rõ trách nhiệm các cán bộ ở Bộ Thông tin Truyền thông và các cơ quan viễn thông khi không phát hiện kịp thời việc đánh bạc trực tuyến không phép trong thời gian dài; điều tra lời khai về việc bị cáo Dương, Nam khai đưa tiền cho các cán bộ ở Tổng cục cảnh sát, nếu đủ căn cứ thì xử lý theo tội Nhận hối lộ.

3.Bắt giam cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và 3 người khác

Ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu từ và phát triển Việt Nam (BIDV).

Ông Trần Bắc Hà (Ảnh: Internet)

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được, ngày 22/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (CO3) ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 46/C03-P13 về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng BIDV; cùng ngày đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh khám xét đối với 4 bị can. Cụ thể là: Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV; Trần Lục Lang, nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV; Kiều Đình Hòa, nguyên Giám đốc BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh; Lê Thị Vân Anh, nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh

Về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” quy định tại Điều 206 Bộ luật Hình sự năm 2015 và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt bị can để tạm giam đối với 03 bị can Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa; Áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thị Vân Anh.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn các Quyết định và Lệnh tố tụng nêu trên ngày 29/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang khẩn trương điều tra, thu hồi tài sản để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

4. Ông Trầm Bê tiếp tục bị khởi tố

Mặc dù đang thụ án 4 năm tù, ông Trầm Bê vẫn bị cơ quan công an khởi tố để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Ông Trầm Bê (Ảnh: Internet)

Ông Trầm Bê hiện đang thụ án 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong một vụ án được đưa ra xét xử trước đó. 

Cùng bị khởi tố và bắt giam với ông Trầm Bê lần này là 2 người nguyên công tác tại Ngân hàng Phương Nam (nay chuyển tiếp công tác sang Sacombank); việc khám xét nơi ở và làm việc 2 người của Ngân hàng Phương Nam cũ đã được tiến hành vào ngày 27/11.

Ông Trầm Bê bị khởi tố, bắt giam liên quan tới ông Dương Thanh Cường (SN 1966, trú tại TPHCM), nguyên TGĐ Cty Cổ phần Bình Phát (Cty Bình Phát), ông Cường ngày 22/9/2017 bị khởi tố để điều tra về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đức Huy (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN