Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 27/8-2/9/2018

Chủ nhật, ngày 2 tháng 9 năm 2018 | 13:37:37

* Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; * Khánh thành tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; * Lễ công bố Sách Vàng sáng tạo KHCN Việt Nam 2018; * Lễ vinh danh Đoàn Thể thao Việt Nam; * Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương.

1. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2018) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2018), sáng 31/8, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh: Dương Giang – TTXVN)

Với lòng biết ơn vô hạn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng ta, nhân dân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang, làm rạng rỡ dân tộc ta, non sông đất nước ta. Tư tưởng và sự nghiệp của Người là tài sản vô giá, ngọn đuốc soi đường cho dân tộc ta vững bước đi tới tương lai.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nguyện đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục thực hiện các mục tiêu cao cả của Cách mạng tháng Tám và Lời thề Độc lập, xây dựng và bảo vệ đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tiếp đó, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến đặt vòng hoa và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn, Hà Nội.

Trong không khí trang nghiêm, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã nghiêng mình tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ - những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, vì chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

2. Khánh thành tuyến đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Ngày 1/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ và cắt băng khánh thành thông xe tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và cầu Bạch Đằng sau hơn ba năm triển khai xây dựng, giúp rút ngắn quãng đường từ Hà Nội đi Hạ Long giảm 50km (từ 180km xuống 130km), và rút ngắn thời gian 2 tiếng đồng hồ, từ 3,5 tiếng xuống 1,5 tiếng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khánh thành, phát lệnh thông xe cầu Bạch Đằng (Ảnh: VOV)

Trong đó, dự án đường nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng có số vốn là 6.416 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách; dự án cầu Bạch Đằng (dài khoảng 5,4km) là 7.277 tỷ đồng (vốn ngân sách 488 tỷ đồng và vốn của nhà đầu tư là 6.789 tỷ đồng).Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng nằm trong quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến 2030 với chiều dài tuyến là 25,2km, bao gồm 2 dự án với tổng mức đầu tư là gần 13.700 tỷ đồng.

Đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đóng vai trò quan trọng trong hoàn chỉnh tuyến kết nối vùng kinh tế động lực phía Bắc gồm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Khoảng cách giữa Hạ Long và Hải Phòng sẽ rút ngắn chỉ còn 25km thay vì 70km như trước đây. Đây là tuyến đường cao tốc đầu tiên trong cả nước được Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương thực hiện bằng nguồn ngân sách của tỉnh và hình thức đối tác công tư (PPP).  

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc hoàn thành cầu Bạch Đằng là sự đột phá đáng tự hào bởi cây cầu hoàn toàn do Việt Nam thiết kế và thi công, một minh chứng cụ thể và rõ ràng về tinh thần tự lực, tự cường, về khả năng làm chủ công nghệ và thi công cầu đường của người Việt Nam.  

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thành các công việc còn lại để tuyến đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng thực sự là con đường cao tốc đồng bộ, hiện đại, an toàn và hiệu quả.

Cầu Bạch Đằng là cây cầu dây văng hiện đại với nhiều kỷ lục, chịu được động đất cấp 8. Cây cầu là biểu tượng về kỹ thuật xây dựng cầu đường của Việt Nam với thiết kế 3 trụ tháp là 3 chữ H cao 100m, thể hiện sự kết nối chặt chẽ giữa Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long. Cầu có bề rộng cầu 25m, 4 làn xe chạy và 2 dải an toàn. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh đánh giá dự án là bước đột phá về nội lực tiên phong trong việc đề xuất Chính phủ được tự huy động các nguồn vốn để xây dựng, thay vì trông chờ hoàn toàn nguồn vốn từ ngân sách Trung ương. Dự án này giải quyết dứt điểm bài toán khó về hạ tầng giao thông của tỉnh và là “cú huých” mang tính đột phá quan trọng để tỉnh đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư.

3. Lễ công bố Sách Vàng sáng tạo KHCN Việt Nam 2018

 Sáng 30/8, tại Hà Nội, Lễ công bố Sách Vàng sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2018 và phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội Mặt trận tổ quốc Việt Nam các cấp do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với  Bộ Khoa học - Công nghệ và Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Sách Vàng sáng tạo KHCN Việt Nam 2018 gồm các công trình sáng tạo khoa học - công nghệ của tác giả, nhóm tác giả là công trình sáng tạo khoa học - công nghệ và tác giả, nhóm tác giả đạt giải tại các cuộc thi do bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức từ năm 2016 trở lại đây. Đây là các công trình đã được ứng dụng và có hiệu quả kinh tế - xã hội trong sản xuất, đời sống.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQVN Trần Thanh Mẫn trao giải cho các tác giả đoạt giải Sách Vàng sáng tạo KHCN 2018 (Ảnh:VOV)

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị: “Các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ, nhất là các tài năng trẻ, các chuyên gia giỏi có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ của nước nhà”.

Dẫn lời tiến sĩ Thân Nhân Trung: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao”, Chủ tịch nước tin tưởng, đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ nước nhà tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, thông minh, sáng tạo của cha ông ta, nỗ lực phấn đấu, vươn lên đạt trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến ở khu vực và trên thế giới.

Hội đồng tuyển chọn đã làm việc khách quan, chính xác, trung thực, xem xét, đánh giá 141 hồ sơ tham dự tuyển chọn đã đạt các tiêu chí đề ra. Thông qua bỏ phiếu kín, Hội đồng đã tuyển chọn được 73 công trình của các tác giả, nhóm tác giả với số phiếu đồng ý rất cao.

4. Lễ vinh danh Đoàn Thể thao Việt Nam

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, đơn vị mua bản quyền Asiad) phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch tổ chức chương trình “Tự hào Việt Nam!” nhằm vinh danh vận động viên có thành tích cao tại Asiad 2018, trong đó có tuyển Olympic vào chiều 2/9 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Hàng nghìn người hâm mộ chào đón các cầu thủ U23 Việt Nam về nước tháng 1/2018 (Ảnh: Tuấn Hưng- Vnexpress)

Chương trình dự kiến diễn ra từ 17h đến 19h và được truyền hình, phát thanh trực tiếp. Trong chương trình vinh danh diễn ra sau đó, người hâm mộ sẽ được giao lưu với các vận động viên đạt thành tích cao, thành viên tuyển Olympic, cùng với đó là các tiết mục nghệ thuật, có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

5. Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương

Mưa lũ gây sạt lở đất nghiêm trọng (Ảnh: VOV)

- Sơn La: Thống kê đến sáng 1/9, tổng số điểm ách tắc giao thông trên các quốc lộ do tỉnh quản lý là 153 vị trí. Tổng số nhà bị ảnh hưởng thống kê được là 1.521 nhà, trong đó có 37 nhà bị sập đổ hoàn toàn, 500 nhà bị ngập, hơn 600 nhà phải di dời khẩn cấp. Tổng diện tích lúa, hoa màu, cây ăn quả, cây lâu năm và ao cá bị cuốn trôi là 960 hecta, 11 điểm trường bị ảnh hưởng.  Các tuyến đường huyện, liên xã bị ách tắc hiện vẫn đang tiếp tục được cập nhật. Toàn tỉnh Sơn La cũng có 45 công trình thủy lợi bị thiệt hại. Hệ thống điện trên địa bàn 25 xã của 8 huyện là Phù Yên, Bắc Yên, Vân Hồ, Mai Sơn, Mộc Châu, Sông Mã, Mường La, Yên Châu cũng bị ảnh hưởng, làm 301 trạm biến áp, với hơn 32.000 khách hàng bị mất điện.

-Điện Biên: Mưa lớn trong hai ngày 30 và 31/8 khiến tỉnh Điện Biên bị thiệt hại nặng nề, ước tính tổng thiệt hại vào khoảng 35 tỷ đồng. Gần 100 hecta nông nghiệp, thủy sản và khoảng 150 con gia súc bị cuốn trôi, vùi lấp; 3 điểm trường, 9 công trình thủy lợi cùng nhiều công trình nhà nước khác bị hư hỏng. Giao thông trên các tuyến Quốc lộ 4H, Quốc lộ 6, 279, 12 có khoảng 400 điểm sạt lở, đất đá từ ta luy dương tràn xuống cũng vùi lấp làm hư hỏng nhiều cống, nền đường… Tổng thiệt hại ước tính sơ bộ lên tới 35 tỷ đồng.

-Yên Bái: tính đến 18h chiều 31/8, mưa lũ làm 1 người chết ở xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn; 186 ngôi nhà bị thiệt hại, gần 600 hecta lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, nhiều tuyến đường và công trình thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng... Ước tính thiệt hại 22 tỷ đồng./.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN