Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 28/10-4/11/2018

Chủ nhật, ngày 4 tháng 11 năm 2018 | 19:25:25

*Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV kết thúc 3 ngày chất vấn; *Khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018; *Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn; *Giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào-Campuchia lần thứ nhất năm 2018.

1. Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV kết thúc 3 ngày chất vấn

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào chiều 1/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, có thể coi như là cuộc sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, thể hiện thái độ trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng đối với những quyết định của Quốc hội về những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm.

Toàn cảnh phiên họp vào chiều 1/11 tại hội trường (Ảnh TTXVN)

Quốc hội đã kết thúc 3 ngày chất vấn tại kỳ họp thứ 6 với nhiều dư âm tốt. Cởi mở, dân chủ, chất lượng là cảm nhận chung của đại biểu cũng như cử tri cả nước. Hiếm có một phiên chất vấn nào mà số lượng câu hỏi của đại biểu cũng như số lượng thành viên Chính phủ tham gia trả lời chất vấn nhiều như thế.  Đã có 135 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 19 Bộ trưởng, 2 Phó Thủ tướng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước đã trực tiếp trả lời chất vấn. Trong khi ở kỳ họp gần nhất hồi tháng 6 vừa qua (kỳ họp thứ 5) chỉ có 4 Bộ trưởng được chỉ định trả lời chất vấn và một số thành viên Chính phủ làm rõ thêm những vấn đề đại biểu nêu ra. Tiết kiệm thời gian hỏi, tiết kiệm thời gian trả lời nhưng cử tri lại được rất nhiều thông tin, được giám sát tiến độ giải quyết những vấn đề tồn đọng, được quan sát bản lĩnh của các vị tư lệnh ngành.

Nét mới của phiên chất vấn lần này là sự tranh luận sôi nổi, thậm chí gay gắt của chính đại biểu với đại biểu. Họ có quyền bày tỏ chính kiến, có quyền tranh luận đến cùng để làm sáng tỏ một vấn đề nhưng tuyệt nhiên, họ phải giữ được văn hóa Nghị trường, phải đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết chứ không chỉ vì danh dự của riêng ngành mình.  Đó là điều cử tri mong đợi.  Thành công của phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6, không thể thiếu sự điều hành năng động, sáng tạo, thông minh, khoa học của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đại biểu và cử tri đánh giá cao thái độ ứng xử vừa nghiêm túc, vừa linh hoạt, mềm dẻo của người đứng đầu Quốc hội, như chính số phiếu tín nhiệm mà bà đã nhận được tại kỳ họp này.  

Một điểm nữa rất đáng ghi nhận ở phiên chất vấn 3 ngày qua là sự tương tác giữa những gì diễn ra ở bên trong và bên ngoài hội trường Diên Hồng. Sau mỗi phiên chất vấn, cử tri gọi điện cho đại biểu phản ánh, đại biểu truyền đạt lại những tâm tư, bức xúc của cử tri. Và như thế, nhiều vấn đề đã được giải tỏa ngay tại diễn đàn Quốc hội. 

Hơn 20 thành viên Chính phủ trà lời chất vấn, có thể chưa làm hài lòng hết đại biểu và cử tri nhưng thái độ cầu thị, dám chịu trách nhiệm, đó mới là điều quan trọng. Qua đợt lấy phiếu tín nhiệm cũng như qua phần trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong nhận được sự chia sẻ của Quốc hội và cử tri đối với các thành viên Chính phủ bởi như ông nói: “Nước ta có dân số đông, điều hành có nhiều rủi ro và phức tạp, trong khi nhiều thành viên Chính phủ đảm đương nhiệm vụ trong nhiệm kỳ đầu”.

2. Khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018

Sáng 3/11, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 10 năm 2018 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng trao quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng (Ảnh: Báo Tiền phong)

Trước khi bước vào phiên họp Thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận vừa qua, Quốc hội đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên Chính phủ và kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này cao hơn so với lần trước. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, kết quả thấp hay cao đều thôi thúc Chính phủ làm việc tốt hơn, đề cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước Quốc hội, đặc biệt là phát huy ưu điểm, nhanh chóng khắc phục tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ.  

Phiên họp tháng 10/2018 diễn ra trong 1 ngày với trọng tâm là xem xét Báo cáo kinh tế - xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2018; Báo cáo về việc kéo dài vốn kế hoạch năm 2017 sang năm 2018 của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia; Báo cáo về thời điểm áp dụng chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; Báo cáo về kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019; Báo cáo tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết; Tình hình ban hành văn bản cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành; Kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng tháng 10-2018; Về chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc trung học cơ sở tại các trường công lập thuộc TP Hồ Chí Minh...                

3. Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn

Tối 1/11, tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An, diễn ra lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, do tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức. Với chủ đề “Truông Bồn – Miền đất huyền thoại”, lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ và những người có công với cách mạng; góp phần giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và trách nhiệm của các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ đối với quê hương, đất nước.

Truông Bồn là điểm nút giao thông quan trọng trên con đường chiến lược 15A, đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Nơi đây vào ngày 31/10/1968, 13 thanh niên xung phong thuộc Tiểu đội thép, Đại đội 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong trận bom ác liệt trước ngày đế quốc Mỹ tuyên bố ngừng ném bom miền Bắc. 

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân bày tỏ lòng thành kính và tri ân sâu sắc về sự hy sinh cống hiến to lớn của hàng triệu anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh trên cả nước, những người đã không tiếc tuổi xuân, tính mạng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ xông pha vào những nơi hiểm nguy nhất với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dâng hương hoa lên anh linh 13 Anh hùng Liệt sĩ TNXP Truông Bồn (Ảnh: Dân trí)

Trong khuôn khổ chương trình, các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã tặng 25 sổ tiết kiệm cùng nhiều phần quà thiết thực cho đại diện thân nhân 13 Anh hùng liệt sĩ TNXP Truông Bồn, nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông, nguyên hai đại đội phó Đại đội TNXP 317 cùng đại diện chín gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn cùng Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn và Quỹ khuyến học Nghệ An với tổng số tiền gần một tỷ đồng.

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - miền đất huyền thoại” gồm 4 chương: Miền quê yêu thương, Truông Bồn - Cung đường huyền thoại, Khúc tưởng niệm, Nghệ An ngày mới. Chương trình nghệ thuật do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam và Đoàn ca múa nhạc Nghệ An thực hiện, đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

          Sau Lễ kỷ niệm, tại nhà điều hành Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã trao số tiền đóng góp vào Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn cho Giám đốc Ban quản lý Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn Chu Vĩnh Hiệp và Chủ tịch Hội Khuyến học Nghệ An Trần Xuân Bí mỗi đơn vị 100 triệu đồng nhằm góp phần tôn vinh lịch sử cách mạng, khuyến học, chăm sóc thế hệ tương lai của đất nước.

4. Giao lưu hữu nghị biên giới Việt-Lào-Campuchia lần thứ nhất năm 2018

Tối 2/11, tại tỉnh Kon Tum, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum tổ chức chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia” lần thứ nhất năm 2018. Chương trình giao lưu là một hoạt động đối ngoại biên giới nổi bật, góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, tin cậy, hợp tác, cùng phát triển giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia cũng như bốn tỉnh Sekong, Attapeu (Lào); Rattanakiri (Campuchia) và tỉnh Kon Tum.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum và Công an 4 tỉnh Attapeu, Sekong (Lào), Rattanakiri (Campuchia) và tỉnh Kon Tum giao lưu tại chương trình (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Những năm qua, với tinh thần “Láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững dài lâu” Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Lào, Campuchia cũng như các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia đã phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động quan trọng, ý nghĩa trong thực hiện chủ trương đối ngoại và hội nhập của Đảng, Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, phát triển kinh tế, xã hội; góp phần tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc của ba nước.

Tại buổi giao lưu, đại diện lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã có những trao đổi, giao lưu cùng với lãnh đạo tỉnh Sekong và Attapeu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sekong, Công an tỉnh Attapeu (Lào), Công an tỉnh Rattanakiri... Đặc biệt, những thước phim chân thực về quan hệ hữu nghị giữa ba nước Đông Dương, sự bình yên trên tuyến biên giới tiếp giáp càng khẳng định hơn nữa mỗi quan hệ chặt chẽ, bền chặt giữa ba nước cùng “uống chung dòng Mekong”.

Cũng tại buổi giao lưu, đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Biên phòng Việt Nam, Ủy ban nhân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Kon Tum cùng lãnh đạo các tỉnh Attapeu, Sekong (Lào), tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) đã khẳng định, lịch sử ba quốc gia, ba dân tộc Việt Nam-Lào-Campuchia luôn kề vai sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, xây đắp nên tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó keo sơn, giành thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thành công trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Nằm trong khuôn khổ chương trình “Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia” lần thứ nhất năm 2018, ngày 3/11, tại cột mốc Ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia đã diễn ra buổi tuần tra chung giữa lực lượng bảo vệ biên giới 3 nước. Đội hình tuần tra chung gồm Đội tuần tra của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum (Việt Nam); Đại đội bảo vệ biên giới 541, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapeu (Lào) và Đồn công an Bảo vệ biên giới 407 Kontuineo, Ty công an tỉnh Rattanakiri (Campuchia)./.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN