Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 29/4-5/5/2019

Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2019 | 20:28:1

*Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019; *Hơn 1.000 đoàn đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh *Nhiều hoạt động kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước tại TP. Hồ Chí Minh; *Gần 100 người chết do tai nạn giao thông sau 5 ngày nghỉ lễ; *Kỳ họp 35 của UBKT Trung ương.

1.Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2019 (Ảnh: VGP)

Ngày 4/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4/2019.

Chính phủ sẽ bàn một số nội dung chính như tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; tình hình KT-XH tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2019; công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV và một số vấn đề khác… 

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình KT-XH nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2019 tăng 0,31% so với tháng trước, CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2019 tăng 2,71% so với cùng kỳ - mức tăng bình quân 4 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản nhìn chung ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2%, trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,9%.

Hoạt động thương mại dịch vụ tiếp tục xu hướng tăng khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt tốc độ tăng cao nhất kể từ năm 2015, tăng 11,9%.

Số doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký tiếp tục tăng, với trên 43 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký trên 540.000 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có trên 17.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 52,6% so với cùng kỳ.

Vốn FDI đạt 5,7 tỷ USD, tăng 7,5%. Tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt gần 7,5 tỷ USD, tăng 28,6%.

Xuất khẩu tiếp tục tăng khá, đạt 78,76 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ; đặc biệt khu vực kinh tế trong nước đạt hơn 23 tỷ USD, tăng 10,5%. Nhập khẩu đạt 78,05 tỷ USD, tăng 10,4%. Xuất siêu 711 triệu USD.

Tuy nhiên, nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như việc giá dầu thế giới tăng mạnh sẽ làm gia tăng sức ép lạm phát. Trong quý I/2019, giá dầu thế giới đã đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua, tăng 27%. Xuất khẩu một số sản phẩm chủ lực tăng chậm hoặc giảm; giải ngân vốn đầu tư công còn rất chậm; doanh nghiệp còn nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhiều vấn đề xã hội phức tạp, nhức nhối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

2.Hơn 1.000 đoàn đến viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn truy điệu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (Ảnh: Báo Thanh niên)

Sáng 3/5, hơn 1.000 đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị, các lực lượng vũ trang nhân dân, các đoàn ngoại giao, đại diện các tổ chức và bạn bè quốc tế, đồng bào, trong đó có hơn 100 đoàn quốc tế đã đến viếng, gửi vòng hoa, chia buồn cùng gia đình nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà Tang lễ quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội; Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh và Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Nhiều lãnh đạo, đoàn ngoại giao, bạn bè quốc tế đã gửi thư, điện chia buồn tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh.

Với 99 tuổi đời, hơn 80 năm tuổi Đảng, Đại tướng Lê Đức Anh đã trọn đời phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân ta. Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương Chiến công hạng nhất, Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và nhiều huân chương, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.Trong ngày 3/5 cũng diễn ra Lễ truy điệu và an táng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Lễ tang của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh được tổ chức theo nghi thức Quốc tang.

3.Nhiều hoạt động kỷ niệm 44 năm Ngày thống nhất đất nước tại TP. Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi các gia đình mẹ liệt sĩ, người có công, đảng viên lão thành (Ảnh: SGGP)

Ngày 29/4, nhân Kỷ niệm 44 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019) và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, cùng đoàn cán bộ thành phố đến thăm hỏi các gia đình mẹ liệt sĩ, người có công, đảng viên lão thành. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ân cần thăm hỏi sức khỏe các thành viên và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc về những hy sinh, đóng góp của các gia đình đối với cách mạng nói chung và sự phát triển của TP Hồ Chí Minh nói riêng; mong các vị tiếp tục có nhiều đóng góp cho địa phương đang sinh sống và cho TP Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng, phát triển.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đến thăm quan thực tế, thăm hỏi đời sống người dân tại chung cư Đồng Khánh (số 56 Trần Hưng Đạo, phường 7, quận 5), sau khi chung cư này được cải tạo, sửa chữa; gặp gỡ người dân ở chung cư Tản Đà (phường 10, quận 5), nơi người dân thực hiện tốt việc phân loại rác tại nguồn, tích cực góp phần cùng thành phố đẩy mạnh cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường, xuống kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Dịp này, Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố (xa lộ Hà Nội, phường Long Bình, quận 9) nhằm tri ân các Anh hùng, liệt sĩ. Tại đây, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TP Hồ Chí Minh và đông đảo thanh niên tình nguyện đã dâng hương, thắp nến tại hơn 15.000 phần mộ của các Anh hùng, liệt sĩ. Phát biểu ý kiến tại Lễ thắp nến tri ân, đại diện tuổi trẻ thành phố mang tên Bác đã bày tỏ niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp, hy sinh của các Anh hùng, liệt sĩ, của những người đã sống, chiến đấu, lao động không ngừng cho sự trường tồn và phát triển của dân tộc.

Dịp lễ 30/4 và 1/5, tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn văn nghệ, vui chơi, giải trí đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân, du khách trong nước và nước ngoài. Chương trình biểu diễn nghệ thuật và triển lãm “TP Hồ Chí Minh - 44 năm năng động, phát triển và hội nhập” và triển lãm ảnh nghệ thuật đề tài biển đảo, quê hương được tổ chức tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi, khu vực đối diện công viên Chi Lăng và Cung văn hóa Lao Động. Tại công viên Tao Đàn diễn ra Festival hoa lan đến hết ngày 1/5. Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11) tổ chức sự kiện “Đầm Sen by night” với các hoạt động mang tính trải nghiệm công nghệ cao đã được sử dụng tại những công viên giải trí hàng đầu thế giới. Tối 30/4, thành phố sẽ tổ chức chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật tại ba điểm, trong đó hai điểm tầm cao và một điểm tầm thấp.

4.Gần 100 người chết do tai nạn giao thông sau 5 ngày nghỉ lễ

Một vụ tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ lễ (Ảnh: Internet)

Sau 5 ngày nghỉ lễ (27/4 - 1/5 năm 2019), cả nước xảy ra 137 vụ TNGT, làm chết 96 người, bị thương 96 người. Trong đó, đường bộ, xảy ra 135 vụ, làm chết 94 ng­ười, bị thương 96 ngư­ời. Đường sắt xảy ra 2 vụ, làm chết 2 người.

So với 5 ngày kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2018 bình quân số người chết trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2019 là 19,2 người/ngày, giảm nhẹ so với bình quân số người chết/ngày kỳ nghỉ lễ năm 2018 là 19,75 người chết/ngày.

Tính riêng trong ngày 1/5, cả nước xảy ra 26 vụ, làm chết 16 người, bị thương 17 người. Trong đó, tại Hà Nội xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng vào 0h10 ngày 1/5, xe ô tô BKS 30F -154.78 đi trên đường hầm Kim Liên hướng Đại Cồ Việt đến khu vực cột đèn KL3/2 xảy ra va chạm với xe máy không có biển kiểm soát, trên xe có 2 người. Ô tô tiếp tục bỏ chạy tới ngã 3 Đại Cổ Việt - Tạ Quang Bửu thì bị tổ Y4, 141 giữ lại. Hậu quả, vụ tai nạn làm 2 người đi xe máy tử vong.

Trong 5 ngày nghỉ lễ (27/4 - 1/5/2019), lực lượng CSGT đường bộ cả nước xử lý trên 11.000 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 15 tỷ đồng; tạm giữ 138 ô tô, 2.288 mô tô và 2.274 giấy tờ các loại. Lĩnh vực đường thủy xử lý trên 2.300 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 984 triệu đồng.

Riêng ngày 1/5, lực lượng CSGT đường bộ cả nước xử lý trên 2.500 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 2,5 tỷ đồng; tạm giữ 27 ô tô, 442 mô tô và 423 giấy tờ các loại. Lĩnh vực đường thủy xử lý 247 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, phạt tiền 219 triệu đồng.

5.Kỳ họp 35 của UBKT Trung ương

Từ ngày 24 đến 26/4/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 35. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT)

Vi phạm của BCSĐ Bộ GTVT và các đồng chí nêu trên đã gây thất thoát lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành GTVT, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm nêu trên có trách nhiệm của các đơn vị thuộc Bộ GTVT và Văn phòng Chính phủ. UBKT Trung ương yêu cầu các tổ chức đảng có thẩm quyền xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

 Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Bộ Quốc phòng

Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân và các đồng chí nêu trên đã gây thiệt hại lớn về tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Quân đội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân khu 9 và đồng chí Đại tá Trương Thanh Nam, Đảng ủy viên, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 8, Quân khu 9

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Trương Thanh Nam và cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Hoàng Thủy.

Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Bá Cảnh, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Bá Cảnh.

Xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, thành phố Hà Nội và các cá nhân liên quan về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 34 của UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Quang Dũng. 

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Quang Dũng.

Cũng trong kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Ninh Thuận; xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng 04 trường hợp.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN