Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 29/7 – 4/8/2019

Chủ nhật, ngày 4 tháng 8 năm 2019 | 16:11:47

*Chống tham nhũng không ngừng nghỉ; *Bão số 3 gây hậu quả nặng nề, đã có 15 người chết và mất tích; *Hàng loạt cựu lãnh đạo VEAM bị bắt giam; *Kỷ luật cảnh cáo thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải.

1. Chống tham nhũng không ngừng nghỉ

Báo chí trong tuần này tiếp tục có nhiều bài viết về nội dung  Phiên họp lần thứ 16  của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng diễn ra cuối tuần trước. Theo con số của Ban Chỉ đạo, đã có hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý, bị thi hành kỷ luật đảng và xử lý hình sự từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Trong đó có cả Ủy viên Bộ Chính trị, nhiều Ủy viên Trung ương, gần 30 tướng lĩnh quân đội và công an.

Trong bài viết "Chống tham nhũng không ngừng nghỉ", theo tờ Đại đoàn kết, chính nhờ quyết tâm phòng chống tham nhũng đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ, tạo không khí phấn khởi lan tỏa ra toàn xã hội khi không có chuyện chùng xuống trong đấu tranh chống tham nhũng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu kết luận tại phiên họp. Ảnh: TTXVN

Nếu trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói rằng "Nếu ai nhụt chí thì đứng sang một bên cho người khác làm" thì tại phiên họp Ban chỉ đạo lần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh hơn, quyết liệt hơn như một thông điệp cho cuộc đấu tranh từ trong nội bộ rằng "Nếu ai dao động, ngập ngừng thì tự báo cáo xin thôi".

Tờ Nông thôn ngày nay bình luận phát biểu này như một sự tuyên chiến không khoan nhượng với các nhóm lợi ích đang đan xen phức tạp hiện nay. Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã củng cố thêm niềm tin của người dân đối với của cuộc chiến tham nhũng đã và đang được triển khai quyết liệt chưa từng có.

Nếu trước đây có ai đó băn khoăn việc “kỷ luật hết lấy ai làm việc” làm dân mất hết hy vọng, thì nay khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tuyên bố: "Dứt khoát không để lọt người có biểu hiện tham ô, tham nhũng, suy thoái đạo đức, chính trị, lối sống vào Đại hội sắp tới" và "Đại hội là dịp để sàng lọc cán bộ. Ai xứng đáng thì làm không thì thôi, không sợ thiếu cán bộ" như là lời cảnh tỉnh đối với những ai đã trót nhúng tràm thì hãy sớm dừng lại. Đây cũng là mệnh lệnh đối với các cấp ủy trong kỳ đại hội sắp tới.

2. Bão số 3 gây hậu quả nặng nề, đã có 15 người chết và mất tích

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 3 sau khi đổ bộ đất liền đã gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Lượng mưa đo được từ ngày 1/8 đến sáng 4/8 phổ biến từ 150-250mm.

Một số trạm mưa lớn như: Mường Lát (Thanh Hóa) 454mm, Quan Sơn (Thanh Hóa) 358mm, Quất Đông (Quảng Ninh) 394mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 339mm, Hưng Thi (Hòa Bình) 291mm…

Dự báo, hôm nay (4/8), ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 25-50mm/24 giờ, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm. Từ ngày 5-6/8, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm.

Mưa to đã khiến nước tại các sông suối dâng cao gây ngập úng những vùng trũng thấp, lũ quét, sạt lở đất ở vùng cao, gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản đối với người dân.

Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai báo cáo, tính đến sáng 4/8/2019, bão số 3 đã khiến 2 người chết gồm anh Vàng A Lâu (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) và Bà Trần Thị Tư (huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn); 13 người mất tích ở tỉnh Thanh Hóa (huyện Mường Lát 1 người, huyện Quan Sơn 12 người).

Ngoài ra, bão số 3 còn làm hư hỏng, cuốn trôi khoảng 250 ngôi nhà và 5 điểm trường ở tỉnh Thanh Hóa; hơn 350 con gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi; nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng khiến giao thông bị ách tắc; gần 2.600ha cây trồng bị ngập úng…

Sáng 4/8/2019, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã tổ chức họp chỉ đạo về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ sau bão số 3. Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Nguyễn Xuân Cường – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo đã yêu cầu các địa phương tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, nỗ lực tìm kiếm những người còn mất tích.

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Nguyễn Xuân Cường – Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT. Ảnh: Internet

Đồng thời, tăng cường lực lượng trực ban phòng chống bão, lũ; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập; triển khai phương án chống ngập úng tại đô thị; rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để có phương án ứng phó.

Tổ chức cắm biển cảnh báo; tuần tra, canh gác tại các ngầm tràn, các tuyến đường dễ xảy ra ngập, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện khắc phục sự cố các tuyến đường giao thông bị sạt lở.

3. Hàng loạt cựu lãnh đạo VEAM bị bắt giam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa khởi tố vụ án về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Bốn bị can vừa bị khởi tố liên quan đến các sai phạm tại VEAM. Ảnh: Bộ Công an

Cùng với đó, CQĐT đã ra quyết định khởi tố hàng loạt cựu lãnh đạo của VEAM; gồm: Trần Ngọc Hà (cựu chủ tịch HĐQT, cựu TGĐ); Lâm Chí Quang (cựu TGĐ); Vũ Từ Công (cựu phó TGĐ) và Nguyễn Mạnh Chung (giám đốc Công ty TNHH Máy kéo nông nghiệp).

Trong số trên, ba bị can Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và Nguyễn Mạnh Chung bị bắt giam; Vũ Từ Công bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Việc khởi tố, bắt giam đối với dàn cựu lãnh đạo VEAM được cho là không quá bất ngờ, bởi trước đó Thanh tra Bộ Công Thương đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại doanh nghiệp trên.

Điển hình là việc quản lý sử dụng vốn của VEAM tại một số đơn vị hoạt động thua lỗ, gây mất vốn chủ sở hữu; trong đó nhà máy ô tô VEAM kinh doanh trong giai đoạn từ 2010 đến 6 tháng đầu năm 2018 gây mất vốn đầu tư 331 tỉ đồng. Tại dự án này, tính đến hết năm 2018, công ty mẹ đã rót vốn cho nhà máy lên đến 2.600 tỉ đồng, trong khi dự án được quyết định đầu tư dưới 600 tỉ đồng. Hiện tại, số xe sản xuất ra từ nhiều năm trước của nhà máy vẫn nằm trong kho, không bán được. Tổng số có tới 2.622 xe thương hiệu VEAM tồn, giá vốn lên tới hơn 966 tỉ đồng...

Thanh tra Bộ Công Thương cho rằng trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm trên thuộc về các chủ tịch, tổng giám đốc giai đoạn 2004-2018 gồm ông Lâm Chí Quang, ông Trần Ngọc Hà

4. Kỷ luật cảnh cáo thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 933/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính. Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN.

Cụ thể, ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, các quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 1190-QĐ/UBKTTW ngày 6/6/2019.

Trước đó, tại Kỳ họp 36, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ủy viên ban cán sự đảng Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải. Ông Huỳnh Quang Hải đã chấp hành không nghiêm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống và các quy định của Đảng về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Tài chính./.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam