Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 30/4 - 6/5/2018

Chủ nhật, ngày 6 tháng 5 năm 2018 | 19:19:3

*Trung ương Đảng sẽ xem xét Đề án xây dựng cán bộ cấp chiến lược; *Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau vụ chữa ung thư bằng than tre; *Phó Thủ tướng chấn chỉnh tình trạng phá rừng, khai thác cát, sỏi trái phép; *Cách hết chức vụ, đề nghị bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trung ương Đảng sẽ xem xét Đề án xây dựng cán bộ cấp chiến lược

Đề án “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” sẽ được trình Hội nghị Trung ương 7, khoá XII khai mạc ngày 7/5/2018.

Vụ trưởng Vụ 4, Ban tổ chức Trung ương Phạm Quang Hưng. (Ảnh: Internet)

Ông Phạm Quang Hưng - Vụ trưởng Vụ 4, Ban tổ chức Trung ương cho biết, cán bộ cấp chiến lược được hiểu là lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Nhà nước; lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành, đoàn thể và các tỉnh, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương. Đây là những người có trọng trách ra quyết sách và giải quyết các vấn đề chiến lược của Đảng, Nhà nước, quốc gia, thuộc diện quản lý của Bộ Chính trị, Ban bí thư với khoảng 600 người.

"Cán bộ cấp chiến lược có vai trò đặc biệt quan trọng, có trách nhiệm lớn đối với vận mệnh của Đảng, tương lai của đất nước. Thực tế cho thấy, trong cùng một điều kiện, hoàn cảnh như nhau, nhưng kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị khác nhau là do đội ngũ cán bộ, trước hết là người đứng đầu", ông Hưng nhấn mạnh.

Trên cơ sở kế thừa, bổ sung và phát triển các quan điểm của Đảng về công tác cán bộ, Đề án đã đề xuất nhiều quan điểm mới, toàn diện hơn về lĩnh vực này.

Theo đó, cùng với những tiêu chuẩn chức danh thuộc diện Ban chấp hành trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư quản lý, cán bộ cấp chiến lược phải đáp ứng thêm các yêu cầu như có khát vọng đưa đất nước phát triển, tầm nhìn xa trông rộng và khả năng truyền cảm hứng...

Việc đánh giá cán bộ cấp chiến lược sẽ gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ của lĩnh vực, ngành, địa phương và so sánh với các chức danh tương đương; đánh giá để bổ nhiệm và bầu cử phải trực tiếp khảo sát, gặp gỡ, trao đổi đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan và tiếp nhận ý kiến phản ánh, đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân để nắm rõ cán bộ.

Trong quá trình xây dựng Đề án, có ý kiến đề nghị để chuẩn bị nguồn nhân sự cho Đại hội XIII, XIV của Đảng, Bộ Chính trị thành lập các tổ công tác thực hiện khảo sát, thẩm định, phỏng vấn để tham mưu việc đánh giá đối với các nhân sự được quy hoạch cấp chiến lược có năng lực, thành tích nổi trội, tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược và triển vọng phát triển.

Một số ý kiến khác cho rằng, cần thiết xây dựng Ban chấp hành Trung ương theo hướng tinh gọn, nâng cao chất lượng, giảm số lượng, tăng tính cạnh tranh; không nhất thiết lĩnh vực, ngành, địa phương nào cũng phải có Uỷ viên trung ương phụ trách.

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh sau vụ chữa ung thư bằng than tre

Chiều 3/5/2018, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng, các cơ quan chức năng chấn chỉnh ngay công tác xét duyệt trao giải thưởng sản phẩm hàng hóa dịch vụ, tránh để xảy ra tình trạng lợi dụng làm trái, như trường hợp sản phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư làm từ than tre.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4. (Ảnh: VGP)

Sau khi phân tích các cơ hội, thách thức đặt ra đối với nền kinh tế cả trước mắt và lâu dài, Thủ tướng yêu cầu từng thành viên Chính phủ, các Bộ trưởng, tư lệnh các ngành phải luôn nhận thức rõ trọng trách trước Đảng, Chính phủ, trước nhân dân, thực sự đổi mới, cầu thị, sát việc, sát thực tiễn, sát dân; theo dõi, ứng phó kịp thời trước những vấn đề mới, những biến động rất nhanh của bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế để tiếp tục đưa sự nghiệp đổi mới tiến lên.

Các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu, quán triệt chủ trương Chính phủ chỉ đạo là “Kỷ cương-liêm chính-hành động-sáng tạo-hiệu quả”; tuyệt đối không chủ quan trong điều hành.

Trước thực trạng gần đây xảy ra một số vụ việc gây bức xúc dư luận, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, trong đó có vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng phá rừng tự nhiên, vi phạm đạo đức trong trường học, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại... Thủ tướng yêu cầu quy trách nhiệm người đứng đầu kể cả cấp xã, kiểm lâm hay quản lý thị trường.

Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, các cơ quan chức năng chấn chỉnh ngay công tác xét duyệt trao giải thưởng sản phẩm hàng hóa dịch vụ. Đây là việc làm cần thiết để tôn vinh, khích lệ, khuyến khích các sản phẩm tốt có chất lượng, nhưng cũng rất dễ bị lợi dụng làm trái, như trường hợp sản phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư làm từ than tre. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ Nội vụ, Ban Thi đua khen thưởng trung ương chỉ đạo xử lý nghiêm không để tình trạng vi phạm tái diễn.

Phó Thủ tướng chấn chỉnh tình trạng phá rừng, khai thác cát, sỏi trái phép

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi, quản lý, bảo vệ rừng và quản lý, sử dụng đất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra ở các địa phương trọng điểm, điểm nóng về hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang có biện pháp chấn chỉnh ngay công tác quản lý đất đai, rừng và xây dựng; bảo đảm việc sử dụng đất nông nghiệp, rừng đúng mục đích, đúng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt; ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai và xây dựng trái phép đang diễn ra tại các huyện: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, bảo đảm trật tự xã hội, không để tình trạng “cò đất”, “xã hội đen” mua bán đất lộng hành, đẩy giá lên cao trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tiếp diễn tình trạng trên.

Cách hết chức vụ, đề nghị bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh

Ngày 4/5/2018, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Tờ trình số 111-TTr/UBKTTW, ngày 27/4/2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng và đề nghị xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với bà Thanh. (Ảnh: internet)

Ban Bí thư nhận thấy: Trong thời gian làm Giám đốc Sở Công nghiệp từ năm 2003 đến tháng 1.2009, đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, công vụ; không chỉ đạo xây dựng cơ sở hạ tầng của Dự án khu tập thể Nhà máy dệt Thống Nhất trong khi đã thu tiền của các hộ dân; đồng ý để kế toán Sở Công nghiệp gửi số tiền còn lại của Dự án vào Công ty Gỗ Tân Mai; khi chuyển công tác, đồng chí đã không bàn giao Dự án cho người kế nhiệm, dẫn đến khiếu kiện đông người, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự của địa phương, gây hậu quả nghiêm trọng, làm giảm uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (thời gian từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2014), đồng chí đã ký nhiều văn bản của UBND tỉnh nhưng không xem xét nội dung tham mưu của sở, ngành chuyên môn, vi phạm pháp luật, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc ký Quyết định số 2230/QĐ-UBND, ngày 21/7/2014 của UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án lấn Sông Đồng Nai không báo cáo, xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; ký một số quyết định của UBND tỉnh thể hiện sự ưu ái, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp của gia đình thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực đồng chí phụ trách, trong đó có dự án không thuộc lĩnh vực được phân công trực tiếp phụ trách, báo cáo sai sự thật về khối lượng, tiến độ đã thực hiện của dự án, nhằm mục đích trục lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình.

Thiếu ý thức tổ chức kỷ luật, vi phạm nghiêm trọng quy chế về công tác đối ngoại; nhiều lần sử dụng hộ chiếu ngoại giao để đi nước ngoài với mục đích cá nhân, giải quyết việc riêng; thậm chí có lần xuất cảnh ra nước ngoài không báo cáo tổ chức theo quy định.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng; đề nghị Đảng đoàn QH chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm ĐBQH đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh theo quy định của pháp luật.

Song Anh (tổng hợp)/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam