Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 30/7- 5/8/2018

Chủ nhật, ngày 5 tháng 8 năm 2018 | 10:44:30

*Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương; *Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7; *Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ sửa điểm thi ở Hòa Bình; *Tai nạn kinh hoàng ở Quảng Nam khiến 13 người chết và 4 người bị thương nặng; * Nước lũ cô lập hàng ngàn hộ dân Chương Mỹ - Hà Nội.

1.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương

Sáng 1/8, đúng kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống ngành tuyên giáo (1/8-1930/1-8-2018), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, chúc mừng và làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương về kết quả công tác kể từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay; xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: VOV)

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vị trí, vai trò của Ban Tuyên giáo Trung ương trong công tác xây dựng Đảng và vận động quần chúng với tư cách là cơ quan tham mưu của Ban Chấp hành Trung ương, trực tiếp và thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng, về chủ trương, quan điểm và chính sách của Đảng trong lĩnh vực tuyên truyền, lý luận chính trị, báo chí, xuất bản, văn nghệ, khoa giáo; đồng thời là cơ quan chuyên môn, nghiệp vụ về công tác tuyên giáo của Đảng.

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, yếu kém chậm được khắc phục như công tác nghiên cứu lý luận vẫn chưa được quan tâm đúng mức; công tác thông tin tuyên truyền có lúc chưa sinh động, kịp thời; công tác đấu tranh tư tưởng, phê phán, bác bỏ quan điểm sai trái, phản động của thế lực thù địch mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng có lúc còn bị động, hiệu quả thấp..

Tổng Bí thư quan niệm, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin là kiên định nguyên tắc lý luận và phương pháp luận của chủ nghĩa Mác - Lênin, nắm vững bản chất khoa học của chủ nghĩa Mác - Lênin, vận dụng và phát triển sáng tạo vào điều kiện cách mạng Việt Nam; chống cả chủ nghĩa cơ hội, xét lại lẫn chủ nghĩa giáo điều. Kiên định bảo vệ phải đi đôi với vận dụng và phát triển sáng tạo. Phát triển sáng tạo là để bảo vệ một cách tốt nhất, khoa học nhất. Đội ngũ những người làm công tác tuyên giáo cần phải nhận thức thật sâu sắc, nhuần nhuyễn, có phương pháp tư duy biện chứng, xem xét sự vật nhiều chiều, nhiều góc độ, không cực đoan, giáo điều, khô cứng.

2. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7

Phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ diễn ra trong 2 ngày 31/7 và 1/8/2018 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Thủ tướng đã nêu rõ, Thường trực Chính phủ và Chính phủ chưa có ý kiến chỉ đạo nào thay đổi lộ trình cải cách thi cử đã đặt ra, nhưng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan chức năng phải tiếp tục nghiên cứu, lắng nghe, tiếp thu để tổ chức kỳ thi trung học phổ thông chặt chẽ, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng 1/8/2018, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về giải pháp về quản lý các hồ đập, các tuyến đê, rút kinh nghiệm từ sự cố vỡ đập thủy điện của Lào; các giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp và xuất khẩu; các giải pháp quản lý thu, chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công; giải pháp cắt giảm các điều kiện kinh doanh để giải phóng sức sản xuất…

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Cũng tại đây, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, ông nhận trách nhiệm trước Chính phủ về những sai phạm xảy trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia tại Hà Giang và Sơn La và một số tỉnh khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Công an để xử lý nghiêm các vi phạm, nhưng không vì sai phạm mà phủ nhận toàn bộ kết quả thi và vội vàng đề nghị xóa bỏ kỳ thi như một số ý kiến.Theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng 1/8/2018, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về giải pháp về quản lý các hồ đập, các tuyến đê, rút kinh nghiệm từ sự cố vỡ đập thủy điện của Lào; các giải pháp thúc đẩy sản xuất công nghiệp và xuất khẩu; các giải pháp quản lý thu, chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công; giải pháp cắt giảm các điều kiện kinh doanh để giải phóng sức sản xuất…

Trước mắt, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong công tác tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Cụ thể là vấn đề đề thi chưa thực sự phù hợp với nhu cầu của thi trung học phổ thông quốc gia. Trong đề thi có những câu hỏi rất khó, đòi hỏi quá cao; Vấn đề cần khắc phục thứ hai là phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật, có thể dẫn đến việc làm sai kết quả thi; Vấn đề công tác thanh tra, giám sát của Bộ đối với các địa phương trong khâu coi thi đã được tăng cường, nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát.

3. Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ sửa điểm thi ở Hòa Bình

Sau Hà Giang và Sơn La, chiều 3/8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình đã tống đạt quyết định khởi tố 2 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Trước đó ngày 2/8/2018, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định số 02 khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình để điều tra về hành vi có dấu hiệu làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh khi chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Cùng ngày 2/8/2018, VKSND tỉnh ra quyết định số 21/QĐ-VKS-V1 chuyển vụ án hình sự đến Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để điều tra.

Hai cán bộ bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình (Ảnh: Vietnamnet)

Theo đó hai cán bộ bị khởi tố và bắt tạm giam là ông Đỗ Mạnh Tuấn sinh năm 1979, là Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú và ông Nguyễn Khắc Tuấn sinh năm 1981, là chuyên viên Phòng khảo thí Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Hiện nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra làm rõ toàn bộ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên theo đánh giá của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT thì hành vi sửa điểm ở Hòa Bình còn tinh vi và xảo trá hơn ở Hà Giang và Sơn La.

4. Tai nạn kinh hoàng ở Quảng Nam khiến 13 người chết và 4 người bị thương nặng

Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào lúc khoảng hơn 2 giờ sáng 30/7/2018 khi xe khách 16 chỗ BS 75B - 000.52, do tài xế tên Cường điều khiển, lưu thông trên QL 1 A theo hướng Bắc - Nam, trên xe có 17 người trên đường vào tỉnh Bình Định rước dâu. Khi đến địa phận xã Điện Minh, TX. Điện Bàn (Quảng Nam), xe khách bất ngờ mất lái đâm trực diện với xe container mang BS 51D - 411.21, kéo theo rơ moóc 51R - 215.75, do tài xế Nguyễn Hữu Thành (quê Long An), điều khiển theo hướng ngược lại, khiến 10 người tử vong tại chỗ, 3 người tử vong trên đường đến bệnh viện, trong đó có chú rể và 4 người bị thương nặng.

Hiện trường vụ tai nạn (Ảnh: Vietnamnet)

Ngay khi nhận được tin báo, sáng 30/7/2018, Bộ trưởng Bộ GT-VT đã đến hiện trường chỉ đạo khắc phục hậu quả cũng như thăm hỏi, động viên, chia buồn với các gia đình nạn nhân ở BV Đà Nẵng. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông thảm khốc, hết sức nghiêm trọng. Từ những số liệu thu thập tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Thể nhận định, nguyên nhân tai nạn có thể do tài xế chạy vào buổi đêm, không quen đường, lại buồn ngủ. Theo điều tra bước đầu cho biết tài xế không phải hoạt động trong một doanh nghiệp vận tải chuyên nghiệp. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, Bộ GTVT đang phối hợp với các bộ, ban, ngành và các địa phương để nghiên cứu, đề xuất mở rộng tuyến tránh tại nơi vừa xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng này.

5. Nước lũ cô lập hàng ngàn hộ dân Chương Mỹ - Hà Nội

Lũ rừng ngang đã tràn qua các khu vực Tân Mai, Bùi Xá của thị trấn Xuân Mai; Xuân Linh, Bùi Xá của xã Thủy Xuân Tiên. Nước dâng cao đã làm tràn nhiều đoạn của đê Hữu Bùi, làm ngập đê Bùi 2, gây ngập úng cho hầu hết diện tích canh tác ở vùng Hữu Bùi và các khu vực trũng thấp vùng Tả Bùi - Hữu Đáy.

Nước đã tràn vào 2.349 hộ của 10 xã, thị trấn, trong đó các thôn, xóm, khu dân cư bị ngập sâu là Bùi Xá - Thị trấn Xuân Mai; Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn - xã Nam Phương Tiến… Các thôn Yên Trình, Thuận Lương - xã Hoàng Văn Thụ bị cô lập.

Đồng chí Hoàng Trung Hải đi thăm, kiểm tra, tặng quà bà con huyện Chương Mỹ, Hà Nội (Ảnh: Báo QĐND)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp đi kiểm tra, chỉ đạo ứng phó với ngập lụt tại địa bàn huyện Chương Mỹ. Sáng 4-8, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đi thăm, kiểm tra, động viên công tác phòng, chống mưa lũ tại huyện Chương Mỹ./.

Ngô Khiêm (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN