Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 4-10/3/2019

Chủ nhật, ngày 10 tháng 3 năm 2019 | 18:33:56

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu;
*Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế Bệnh dịch tả lợn châu Phi;
*Công bố Nghị quyết thành lập 3 tòa án;
*Kỳ họp thứ 34 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

1.Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào – (Ảnh: TTXVN)

Chiều 5/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do đồng chí Pany Yathotu, Chủ tịch Quốc hội Lào dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao đồng chí Pany Yathotu dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam, chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Lào đã giành được sau ba năm triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng Nhân dân cách mạng Lào; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của hai Quốc hội hai nước.

Chiều 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu. Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Pany Yathotu góp phần khẳng định mối quan hệ gắn bó, đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào và có ý nghĩa quan trọng, thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Đảng, Chính phủ và Quốc hội hai nước.

Chiều tối 5/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm thể hiện tình cảm thân thiết của cá nhân Chủ tịch Quốc hội Lào đồng thời là minh chứng về sự tin cậy của Quốc hội Lào dành cho Quốc hội Việt Nam. Quốc hội Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng việc không ngừng củng cố và phát triển quan hệ Việt Nam - Lào là một trong những nhiệm vụ chiến lược, là yếu tố lịch sử khách quan có ý nghĩa sống còn đối với an ninh và phát triển của mỗi nước.

2. Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế Bệnh dịch tả lợn châu Phi

Toàn cảnh hội nghị - (Ảnh: Internet)

Sáng 4/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế Bệnh dịch tả lợn châu Phi. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Thủ tướng về kết quả phòng chống dịch bệnh tại địa phương mình quản lý. Với việc một số địa phương cử Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tham dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây không phải là việc đơn thuần là của Chi cục Thú ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà từng địa phương “xắn tay áo” kịp thời  mới hiệu quả được.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, đây là bệnh dịch rất nguy hiểm đối với ngành chăn nuôi lợn nước ta và thế giới. Lịch sử dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ năm 1921 tại châu Phi. Loại dịch này lan truyền nhanh bằng nhiều hình thức và làm tỷ lệ lợn chết rất cao, nên khi xảy ra dịch thì tổn thất rất lớn. Trong khi virus dịch tả lan truyền và tồn tại ở môi trường rất lâu thì hiện nay thế giới vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng ngừa. Từ năm 2017 đến cuối tháng 2 vừa rồi, thế giới đã có 20 nước nhiễm dịch tả lợn châu Phi, trong đó Trung Quốc có 28/33 tỉnh xuất hiện dịch, phải tiêu hủy tới 1 triệu con lợn.

Ổ dịch đầu tiên là tại Hưng Yên, tiếp đó là Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương và đến nay có 33 xã thuộc 14 huyện và 7 tỉnh xuất hiện ổ dịch, đã tiêu hủy 4.231 con. Gần dịp Tết năm ngoái, do giá lợn tăng nên có những nơi xuất hiện dịch nhưng người dân không khai báo để tiêu hủy. Đây cũng là một nguyên nhân khiến dịch lây lan. Ngày 20/2 vừa rồi, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 04 triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. 

3.Công bố Nghị quyết thành lập 3 tòa án

Phiên họp thứ 31 của UBTVQH (Ảnh: quochoi.vn)

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa ký văn bản công bố 3 nghị quyết đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua về thành lập tòa án nhân dân.

Các Nghị quyết được công bố gồm: Nghị quyết về việc thành lập Tòa án nhân dân Thành phố Chí Linh thuộc tỉnh Hải Dương. Nghị quyết về việc thành lập Tòa án nhân dân Thành phố Đồng Xoài thuộc tỉnh Bình Phước; Nghị quyết về việc thành lập Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang.

Nghị quyết về thành lập 3 Tòa án Nhân dân cấp thành phố (Chí Linh, Đồng Xoài, Hà Tiên) là trên cơ sở kế thừa Tòa án nhân dân của 3 thị xã này sau khi được nâng cấp lên thành phố.

 Tổ chức bộ máy của Tòa án Nhân dân Thành phố Chí Linh, Tòa án Nhân dân Thành phố Đồng Xoài và Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Tiên do Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao quyết định theo quy định của pháp luật.

Cũng theo các Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, biên chế, số lượng Thẩm phán, công chức khác và người lao động của 3 tòa án nhân dân nêu trên do Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao quyết định trên cơ sở tổng biên chế, số lượng Thẩm phán của Tòa án Nhân dân đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định về tổng biên chế và số lượng Thẩm phán của Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp.

4. Kỳ họp thứ 34 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 6 và 7/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 34. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Kỳ họp thứ 34 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: UBKTTW)

Tại kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

-Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì, thành phố Hà Nội.

-Xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Thư và Đại tá Đào Ngọc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các đồng chí Nguyễn Ngọc Thư và Đào Ngọc Tuấn.

-Xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí Đại tá Nguyễn Hải Châu, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Đại tá Phạm Ngọc Dũng, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không – Không quân. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các đồng chí Nguyễn Hải Châu và Phạm Ngọc Dũng.

-Xem xét kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dệt may Việt Nam trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Đề án tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp. Qua giám sát, UBKT Trung ương đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới.

-Cũng trong kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng 03 trường hợp; cho ý kiến vào dự thảo Quy định trách nhiệm chỉ đạo của UBKT cấp trên đối với UBKT cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng để trình Ban Bí thư xem xét, quyết định./.

Ngô Khiêm (tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN