Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 5/8 – 11/8/2019

Chủ nhật, ngày 11 tháng 8 năm 2019 | 20:6:46

*Tăng năng suất lao động để trở thành quốc gia thịnh vượng; *Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; *Sự cố nguy hiểm ở Hồ thủy điện Đắk Kar; *Một học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe buýt của trường.

  1. Tăng năng suất lao động để trở thành quốc gia thịnh vượng

Ngày 7/8/2018, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị Cải thiện năng suất lao động (NSLĐ) quốc gia và phát động phong trào tăng NSLĐ trong toàn quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị Cải thiện năng suất lao động (NSLĐ) quốc gia. Ảnh: Trần Hải

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, NSLĐ của Việt Nam còn thấp, chỉ cao hơn NSLĐ của Lào, Campuchia và Myanmar do xuất phát điểm thấp và còn một số điểm nghẽn. Nhưng tốc độ tăng NSLĐ của Việt Nam đang nhanh nhất khu vực, tăng trưởng NSLĐ năm sau cao hơn năm trước, cao hơn nhiều so với các nước ASEAN và nhiều nước trên thế giới. Tiềm lực của mỗi người dân Việt Nam còn rất lớn, nếu tăng gấp đôi NSLĐ, khoảng cách về NSLĐ và thu nhập, mức sống của Việt Nam so với các nước sẽ rút ngắn hơn nữa.

Thủ tướng chỉ ra nguyên nhân khiến NSLĐ chưa cao là do những điểm nghẽn về thể chế kinh tế; trình độ và kỹ năng nguồn nhân lực còn thấp... Cụ thể là chính sách về quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, thị trường lao động, chính sách tiền lương chưa được vận hành linh hoạt theo tín hiệu thị trường; thiếu hụt nguồn nhân lực kỹ năng cao, đặc biệt là nhân lực những ngành mới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0… Bên cạnh đó, động cơ sáng tạo và đổi mới còn thiếu và yếu.

“Nhiều người dân và doanh nghiệp vẫn thiếu sáng tạo. Đổi mới sáng tạo phải là một trong các nút thắt cần được tháo gỡ”, Thủ tướng nói.

Năng suất lao động của Việt Nam thấp không phải do người Việt Nam làm kém, làm chậm hơn so với các nước, mà do Việt Nam hiện nay có tới 37% dân số làm việc trong khu vực nông nghiệp. Trong khi đó, nông sản có giá trị không thể cao. Bên cạnh đó, có những ngành như điện tử, da giầy, may mặc, Việt Nam chỉ đảm nhiệm phần gia công có giá trị thấp nhất.

Như vậy là lời giải cho điểm nghẽn về năng suất lao động của Việt Nam không chỉ là nâng cao năng suất lao động một cách đơn thuần mà phải là chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế từ mô hình nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ sang nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyển từ gia công sang những lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như công nghệ thông tin và các mô hình kinh tế mới...

  1. Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Nhiều hoạt động đã được triển khai để khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam. Ảnh: Economictimes

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (CVĐ) được phát động năm 2009, trước thực trạng người tiêu dùng Việt “thờ ơ” với hàng hóa sản xuất trong nước. Cuộc vận động đã tạo lực đẩy, giúp không ít doanh nghiệp Việt đầu tư công nghệ máy móc, nâng cao mẫu mã và chất lượng hàng hóa chinh phục người dùng trong nước.

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm (2009 - 2019) thực hiện CVĐ vừa được tổ chức mới đây, đánh giá về những kết quả đạt được, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, CVĐ đã tạo được niềm tin, thu hút sự quan tâm tiêu dùng hàng hóa nội của người Việt và người nước ngoài, đồng thời đề cao quyền và trách nhiệm của người tiêu dùng trong giám sát, chống hàng giả hàng nhái.

10 năm qua, các sản phẩm Việt đã tạo dựng được uy tín, chỗ đứng riêng, được người tiêu dùng trong nước ngày càng ưa chuộng. Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện nay, tỷ lệ hàng Việt tại các hệ thống siêu thị trong nước duy trì ở mức cao, hầu hết trên 80% như: Saigon Co.opmart (90 - 93%), Satra (90 - 95%), Vissan (95%), Lotte (82%), AEON (80%), chợ truyền thống trên 60%... Đây là minh chứng rõ nét cho việc hàng hóa Việt đang dần chiếm lĩnh được thị trường nội địa trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

Kết quả nêu trên đã góp phần tích cực vào sự phát triển của thị trường trong nước, đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. Ước tính hoạt động thương mại tại thị trường trong nước hàng năm tạo ra giá trị khoảng 14 - 15% GDP, doanh thu bán lẻ và dịch vụ không ngừng tăng và cao hơn rất nhiều so với mức tăng trưởng chung của cả nền kinh tế. Hơn nữa, thị trường trong nước cũng hỗ trợ tích cực giải quyết việc làm với khoảng 6 - 7 triệu lao động (chiếm hơn 12% tổng lao động toàn xã hội), góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Sau 10 năm triển khai CVĐ, tư duy của cả người sản xuất và tiêu dùng đã thay đổi, có trách nhiệm hơn với nền kinh tế. Tuy nhiên, không ít doanh nhân còn trăn trở, về nạn hàng nhái, làm giả, khiến họ không chỉ rất vất vả tự bảo vệ thương hiệu, mà còn mất nhiều thời gian phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Ngoài ra, hệ thống phân phối, bán lẻ trong nước còn yếu so với hệ thống phân phối, bán lẻ của các nhà đầu tư nước ngoài. Thậm chí, có nhiều sản phẩm hàng hóa doanh nghiệp Việt Nam sản xuất bày bán tại các siêu thị, nhưng lại là gia công cho các thương hiệu của nước ngoài… là những thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt.

  1. Sự cố nguy hiểm ở Hồ thủy điện Đắk Kar

Chiều tối 8/8/2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện khẩn về việc ứng phó sự cố hồ thủy điện Đắk Kar.

Thủy điện Đắk Kar đã được xử lý sự cố. Ảnh: internet

Cụ thể, theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R’lấp) đang thi công có dung tích 13 triệu m3 thì gặp sự cố kẹt cửa van.

Sau đó các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng đã di dời hàng nghìn hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng nếu thủy điện vỡ.Cơ quan chức năng cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án nổ mìn, thoát lũ, để cứu đập nếu thủy điện Đắk Kar vỡ.

Tối 10/8/2019, ông Chu Văn Quyền, giám đốc Công ty CP thủy điện Đắk Kar (huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, một phần của 2 cửa van xả lũ hồ thủy điện Đắk Kar đã được khắc phục.

Cụ thể, 2 cửa van xả lũ đã được nâng lên khoảng 0,8 mét, lưu lượng nước chảy qua 2 cửa xả khoảng từ 100 đến 120m3/s.Bên cạnh đó, công ty vẫn duy trì cho nước thoát ra theo đường ống áp lực đã sử dụng trước đó.

Cũng theo ông Quyền, trữ lượng nước trong hồ chỉ còn khoảng 11,5 triệu m3. Với lưu lượng nước xả qua 2 cửa van và ống áp lực như hiện nay sẽ không gây nguy hiểm cho người dân phía hạ du.

  1. Một học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe buýt của trường

Chiều 6/8/2019, cháu cháu L được phát hiện nằm bất tỉnh dưới sàn, bên trong xe buýt của Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Gateway thuộc Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Sau khi phát hiện, cháu L đã được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu, nhưng các bác sỹ đã xác định cháu đã từ vong trước đó nhiều giờ. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã mời 3 người có liên quan tới làm việc để phục vụ công tác xác minh, điều tra làm rõ sự việc.

3 người này gồm lái xe Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Ông Phiến là nhân viên lái xe hợp đồng với Công ty TNHH vận tải Ngân Hà đưa đón học sinh của Trường Quốc tế Gateway.Người thứ 2 được cơ quan công an mời làm việc là bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, ở tổ 31 phường Dịch Vọng, Cầu Giấy), là nhân viên đưa đón học sinh của Trường Quốc tế Gateway.Người thứ 3 là ông Đ - chủ đầu xe, nơi bà Quy đang nhận làm việc thời vụ.

Ngày 7/8/2019, Công an Quận Cầu Giấy đã khởi tố vụ án hình sự Vô ý làm chết người để điều tra làm rõ vụ việc nghiêm trọng này.

Cũng trong chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) cùng với các cơ quan chức năng, những người có liên quan đã tổ chức khám nghiệm hiện trường xe ô tô mang biển kiểm soát 29B-069.56, chiếc xe phát hiện cháu L bị bỏ quên. Người thân của cháu L cũng có mặt trong buổi khám nghiệm.

Ngay sau khi kiểm tra toàn bộ bên ngoài chiếc xe và mở niêm phong, lực lượng khám nghiệm hiện trường cũng như cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy đã thu thập tất cả những dấu vết trên xe, phục vụ công tác giám định.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam