Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 8-14/10/2018

Chủ nhật, ngày 14 tháng 10 năm 2018 | 11:32:21

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên khai mạc Hội nghị hằng năm IMF – WB; * Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị MSEAP 3; * Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng; * Đề án xây dựng nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm; * Cao tốc Quốc lộ 1 mới từ Quảng Nam đi Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng bong tróc, sụt lún ngay sau khi đưa vào sử dụng

1.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên khai mạc Hội nghị hằng năm IMF – WB

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 12/10, tại Bali, Inđônêxia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN tham dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị hằng năm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) - Ngân hàng Thế giới (WB). Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Tài chính, Thống đốc Ngân hàng trung ương của 189 nước thành viên IMF và WB, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, đông đảo các tập đoàn, tổ chức xã hội, giới nghiên cứu và truyền thông quốc tế.

Với chủ đề “Tranh thủ sự đột phá của công nghệ để định hình các nền kinh tế bao trùm trong tương lai”, hội nghị hằng năm IMF-WB thảo luận nhiều vấn để nổi lên trong kinh tế toàn cầu như tác động của chiến tranh thương mại đến triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và khu vực, phối hợp chính sách tài chính - tiền tệ, tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến tăng trưởng kinh tế, ổn định tài chính, việc làm, công bằng và tiến bộ xã hội…

Tại hội nghị, IMF đã công bố Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế thế giới năm 2018. Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể, Tổng Giám đốc IMF và Chủ tịch WB nhấn mạnh các nước cần nâng cao năng lực tự cường, sức kháng chịu của nền kinh tế, thúc đẩy cải cách cơ cấu, ủng hộ chủ nghĩa đa phương, chống chủ nghĩa bảo hộ, tăng cường hợp tác toàn cầu, giảm mất cân đối toàn cầu, nỗ lực tranh thủ Cách mạng công nghiệp 4.0 phục vụ phát triển bền vững, cân bằng và bao trùm.

Trong cuộc gặp chiều 12/10, tại Bali, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C. Lagácđơ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2018; khẳng định, Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, củng cố tài khóa, kiểm soát nợ công, điều hành tài chính - tiền tệ thận trọng, linh hoạt, nâng cao hiệu quả đầu tư công, cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích mạnh mẽ đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0…

2.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự Hội nghị MSEAP 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba (MSEAP3) (Ảnh: VOV)

Vào chiều 7/10 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Quốc tế Ataturk, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á - Âu lần thứ 3 (MSEAP 3) và thăm chính Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 7-12/10.

Tại Hội nghị MSEAP3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu với 5 đề xuất cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc ủng hộ nỗ lực của các nước Á Âu xây dựng cơ chế hợp tác nghị viện thành một diễn đàn mạnh mẽ, hoạt động chặt chẽ hơn; mở rộng kết nối với các diễn đàn, tổ chức hợp tác liên nghị viện khác trên thế giới.

Tại hội nghị này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu với 5 đề xuất cụ thể, trong đó nhấn mạnh việc ủng hộ nỗ lực của các nước Á - Âu xây dựng cơ chế hợp tác nghị viện thành một diễn đàn mạnh mẽ, hoạt động chặt chẽ hơn; mở rộng kết nối với các diễn đàn, tổ chức hợp tác liên nghị viện khác trên thế giới nhằm bổ sung và tăng cường hoạt động ngoại giao nghị viện, song hành cùng các tổ chức quốc tế và khu vực.

Sau 1 ngày thảo luận, hội nghị đã ra tuyên bố chung, đoàn Việt Nam cũng tham gia nhóm soạn thảo Tuyên bố chung. Những đóng góp của Việt Nam vào Tuyên bố chung được các nước thành viên ủng hộ. Đặc biệt, Đoàn Việt Nam nêu ra một vấn đề lớn, đó là mọi tranh chấp đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình và xử lý theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả vấn đề Biển Đông. 

Bên lề hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có các cuộc gặp song phương với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Hạ viện Belarus và Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan. Qua các cuộc tiếp xúc song phương, gặp gỡ bên lề hội nghị với 4 chủ tịch Quốc hội, phía bạn rất quan tâm đến việc tăng cường phát triển mối quan hệ với Việt Nam, đề xuất nhiều vấn đề mới. Những ý tưởng này, Quốc hội Việt Nam sẽ nghiên cứu và hợp tác trong thời gian tới. Từ hợp tác này, quan hệ hai nước, đặc biệt là trong kinh tế sẽ phát triển tốt đẹp hơn. 

3. Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (16/10/1948-16/10/2018).

Trong diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú cho biết: Những năm gần đây, thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Ủy ban Kiểm tra  Trung ương và Ủy ban kiểm tra các cấp đã có nhiều đổi mới, nỗ lực cố gắng hoàn thành khối lượng lớn công việc; chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát từng bước được nâng cao, trong đó có nhiều vụ việc khó, phức tạp, nghiêm trọng đã được xem xét, kết luận rõ vi phạm và xử lý kịp thời, như các vụ việc ở Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Hóa chất, Ngân hàng BIDV, thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Hậu cần Kỹ thuật (Bộ Công an), Quân chủng Phòng không - Không quân, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, vụ việc vi phạm tại dự án Formosa, vụ AVG, vụ Trịnh Xuân Thanh...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà ngành Kiểm tra của Đảng đã đạt được trong 70 năm qua.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: “Các cấp uỷ, nhất là người đứng đầu, một mặt, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng theo chức năng, nhiệm vụ; mặt khác, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn cấp uỷ, tổ chức đảng cấp dưới thực hiện công tác kiểm tra; phải khắc phục ngay tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” trong công tác kiểm tra. Coi trọng việc nắm tình hình hoạt động của các tổ chức đảng, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị để sớm phát hiện, ngăn ngừa, khắc phục thiếu sót, khuyết điểm, nhất là các dấu hiệu vi phạm khi còn manh nha, để vi phạm không trầm trọng hơn”.

Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: TTXVN)

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương vì có những thành tích suất sắc góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; Ủy ban Kiểm tra Trung ương tặng 20 cờ thi đua và bằng khen cho 29 tập thể có thành tích suất sắc trong phong trào thi đua kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng và 3 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ Nhà bia di tích Ngành kiểm tra Đảng.

4. Đề án xây dựng Nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm

Ngày 8/10, HĐND TP. HCM khoá IX khai mạc kỳ họp thứ 10 (bất thường) để thông qua nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có chủ trương đầu tư dự án công nhóm A với công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch.

Nhà hát mới dự kiến xây dựng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Zing)

Theo Chủ tịch HĐND TP. HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, các đề án trong kỳ họp này, đặc biệt là dự án nhà hát, rất quan trọng cho sự phát triển, nâng cao đời sống người dân thành phố. Bà khẳng định đây là dự án có tầm vóc thế kỷ, được người dân thành phố chờ đợi từ lâu nên đề nghị các đại biểu cân nhắc.

Được biết dự án với kinh phí dự kiến 1.508 tỷ đồng từ nguồn ngân sách bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn (Quận 1. TP. HCM) để  triển khai dự án Nhà hát mới tại Thủ Thiêm (Quận 2). Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2022, chủ đầu tư là Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Văn hóa - Thể thao TP. HCM.

Chiều 11/10, trao đổi với phóng viên về việc TP sẽ đầu tư hơn 1.500 tỉ để xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch tại Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Thành Phong cho biết kỳ họp HĐND TP thứ 10 vừa qua chủ yếu để đưa ra các nghị quyết về cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Theo ông Phong, Nghị quyết 54 cho phép TP. HCM được thực hiện các dự án đầu tư nhóm A. Đáng lý ra, những dự án như thế phải xin ý kiến Thủ tướng nhưng nghị quyết đã giao quyền này cho HĐND TP. Trong các dự án nhóm A vừa rồi đã được thông qua có dự án đầu tư xây dựng công trình nhà hát giao hưởng. Ông Phong cho biết dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và cũng được bàn nhiều từ trước, chứ không phải mới đưa ra tại kỳ họp HĐND vừa qua.

Liên quan đến nhiều ý kiến cho rằng TP. HCM nên dành 1.500 tỷ đồng để đầu tư các công trình phúc lợi cấp bách hơn như bệnh viện, chống ngập, xây cầu đường để giảm kẹt xe..., ông Phong khẳng định các công việc đó với xây nhà văn hóa hoàn toàn khác nhau. TP. HCM là trung tâm kinh tế. Từ trước đến giờ, TP đã đầu tư rất nhiều vào hạ tầng giao thông cầu, đường, trường học, bệnh viện... nhưng về lĩnh vực văn hóa thì gần như không đáng kể. “Việc đầu tư như vậy chưa tương xứng giữa kinh tế và văn hóa” - ông Phong đánh giá.

5. Cao tốc Quốc lộ 1 mới từ Quảng Nam đi Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng bong tróc, sụt lún ngay sau khi đưa vào sử dụng

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được khởi công ngày 19/5/2013, có tổng chiều dài gần 140 km, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 34.000 tỉ đồng đã chính thức được thông xe vào ngày 2/9/2018. Tuy nhiên, chỉ sau 1 tháng được đưa vào sử dụng, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã xuất hiện tình trạng bong tróc, sụt lún.
 
Vừa mới được thông xe hơn 1 tháng, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã xuất hiện nhiều "ổ gà, ổ voi". (Ảnh: Zing.vn).

Chiều 9/10, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục quản lý đường bộ III (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết sau khi báo chí phản ánh về việc trên đoạn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện "ổ gà, ổ trâu", đoàn công tác của đơn vị đã đi kiểm tra. Đoàn công tác nhận thấy trên đoạn tuyến từ Túy Loan (Đà Nẵng) đi Tam Kỳ (Quảng Nam) xuất hiện nhiều hư hỏng dạng "ổ gà". Tại các vị trí km 45+40, km 47+40 và km47+800 có những "ổ gà" sâu 8 cm. Tại cầu VD 07, mặt đường bị lún mố phía Bắc, có nguy cơ gây mất an toàn giao thông rất cao. Hiện các cơ quan chức năng đang yêu cầu 

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo phải khắc phục ngay và xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan. Sau đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể ký công văn yêu cầu dừng thu phí để xử lý nền đường, "vá" ở gà.

Ngay 12/10, Hội đồng thành viên VEC đã họp phiên bất thường để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan và phương hướng khắc phục trong thời gian tới. Theo đó, Hội đồng thành viên VEC yêu cầu Tổng giám đốc tổ chức việc kiểm tra, cùng các cơ quan chức năng để có đánh giá chính xác về các nguyên nhân gây hư hỏng và có giải pháp xử lý trong quá trình quản lý khai thác trong thời gian tới. Tổng giám đốc khẩn trương chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, tư vấn giám sát, nhà thầu triển khai ngay việc thi công sửa chữa bảo hành theo đúng điều kiện hợp đồng, chậm nhất đến 16/10/2018 sửa chữa xong, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và báo cáo Bộ GTVT để tiếp tục thu phí dự án./.

Hà Linh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN