Những sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 9/7 - 15/7/2018

Chủ nhật, ngày 15 tháng 7 năm 2018 | 16:26:55

* Bế mạc phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; * Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0; * Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 bằng hình thức cảnh cáo; * Công bố điểm thi THPT quốc gia 2018.

1.Bế mạc phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sau 3 ngày làm việc (từ 11-13/7/2018), phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chính thức bế mạc. Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đối với việc chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 không chọn Bộ trưởng chất vấn mà sẽ chất vấn lời hứa của tất cả các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng. Chương trình chất vấn sẽ được đưa vào 1/3 thời gian còn lại của kỳ họp. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đơn vị tiếp thu, chỉnh lý hoàn chỉnh các dự án luật. Đối với Luật phòng chống tham nhũng, tiếp tục tiếp thu kinh nghiệm quốc tế và mời các cơ quan trong Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng và các cơ quan liên quan để tiếp tục xin ý kiến, hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng thuyết phục, sát với thực tiễn. Đối với việc lấy ý kiến tín nhiệm đối với người người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: Chú ý chuẩn bị hồ sơ ngay từ bây giờ và Ban công tác đại biểu sẽ tham mưu ngay từ bây giờ chứ không đợi tháng 8, tháng 9. Ngay từ giữa tháng 7 phải bắt tay vào chuẩn bị nội dung lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ. Chúng ta hoàn thành nội dung trong tháng 8 và tháng 9 sắp tới, không dồn vào các phiên họp sát kỳ họp của Quốc hội.

Bế mạc phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên họp thứ 25, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP. Cần Thơ. Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành với đề nghị của Chính phủ ban hành Nghị định quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP. Cần Thơ nhằm tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, tạo thêm nguồn lực và động lực mới để Thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của vùng và của cả nước.

2. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0

Sáng 13/7, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 summit 2018 với chủ đề: “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ 4” diễn ra tại Hà Nội. Diễn đàn do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì tổ chức. Với gần 2.000 đại biểu, đây là Diễn đàn lớn nhất từ trước đến nay ở nước ta về cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, nhằm nhận diện rõ hơn các nội dung, các rủi ro, thách thức và hướng đi phù hợp cho Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định “Việt Nam không nằm ngoài cách mạng Công nghiệp 4.0”. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các công nghệ mới của Công nghiệp 4.0 đã bước đầu phát huy tác dụng ở Việt Nam và mang lại những đóng góp rất cụ thể và tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Việt Nam còn chưa bắt kịp với xu thế và bản chất của cuộc cách mạng này. Để khai thác những cơ hội của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt xây dựng các định hướng lâu dài và chính sách cụ thể. Nhấn mạnh Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ quốc tế, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, tổ chức khoa học nước ngoài có thế mạnh về khoa học công nghệ tham gia hoạt động nghiên cứu, hợp tác chuyển giao các công nghệ tiên tiến cho doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh sự hỗ trợ của quốc tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh.

Tại diễn đàn, lần đầu tiên robot sử dụng trí tuệ nhân tạo có tên Sophia đến Việt Nam. Ra mắt vào năm 2015, Robot Sophia sản phẩm được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc trao giải Quán quân sáng tạo của UNDP. Robot Sophia là người máy đầu tiên trên thế giới được trao quyền công dân, có khả năng tự học hỏi, đối thoại về nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại diễn đàn, Sophia đã có cuộc đối thoại với một số đại biểu về vấn đề định hướng của cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 ở Việt Nam, việc đào tạo nhân lực 4.0 nhất là thế hệ trẻ. 

3. Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 bằng hình thức cảnh cáo

Ngày 12/7/2018, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 và ông Trương Minh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Bộ Chính trị nhận thấy Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông đã vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và quá trình cổ phần hoá của Tổng Công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội; để một số đồng chí lãnh đạo Bộ vi phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng trong thực hiện nguyên tắc làm việc và chức trách, nhiệm vụ được giao. Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016 bằng hình thức cảnh cáo.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT-TT (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Trương Minh Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016. Với cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng từ tháng 4/2016 đến nay, ông Trương Minh Tuấn chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 30-QĐ/TW, ngày 26/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương quy định thi hành Chương VII và Chương VIII Điều lệ Đảng về công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng và Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị đã quyết định: Thi hành kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bộ Chính trị đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Trương Minh Tuấn bảo đảm đồng bộ, kịp thời với kỷ luật của Đảng theo quy định.

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh đối với ông Nguyễn Bắc Son theo thẩm quyền.

4. Công bố điểm thi THPT quốc gia 2018

Trong sáng ngày 11/7, Bộ GD&ĐT chính thức công bố điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 của 63 tỉnh, thành. Ngay từ thời điểm 0h ngày 11/7 một số Sở Giáo dục đã bắt đầu “mở khóa” trang web tra cứu điểm thi. Tới lúc này, thí sinh toàn quốc đã xem được điểm thi của mình. Ngay sau đó, nhiều trường đã đồng loạt công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển.

Với môn Toán, số thí sinh có mức điểm 8 đến 8,75 là 50 em; số thí sinh có điểm từ 9 trở lên là 57 em. (Ảnh: vtv.vn)

Bên cạnh đó, một sự việc gây sự chú ý của truyền thông và dư luận trong những ngày qua đó là việc điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia của tỉnh Hà Giang cao “bất thường”. Sáng 14/7, trả lời báo chí liên quan đến lùm xùm điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 cao bất thường, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang cho biết, chưa có kết luận về nghi vấn trong khâu coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT tỉnh này. “Đột phá hay bất thường đến giờ phút này tôi chưa có kết luận, vẫn đang trong quá trình rà soát. Bây giờ báo chí và dư luận nói như vậy nhưng tôi không thể nói theo dư luận, phải nói theo thực tế. Sau khi có kết quả rà soát nghiêm túc, khách quan, lúc đó chúng tôi mới nói đến câu chuyện như thế nào. Đổi mới trong giáo dục thì cả nước chúng ta làm và đương nhiên Hà Giang cũng phải trong guồng máy đó”, ông Vũ Văn Sử nói.

Chiều 14/7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã đến Hà Giang để phối hợp điều tra vụ điểm thi “cao bất thường” tại địa phương này. Trao đổi với báo chí trước đó, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: “Nếu đúng địa phương này có sai phạm, sẽ nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định. Trong thực tế, làm được việc đó cũng rất khó khăn bởi tất cả quy trình của kì thi được thực hiện rất đảm bảo từ việc tổ chức thi, không cho phép thí sinh nhìn bài nhau, đến việc chấm thi trắc nghiệm. Do đó, việc hỗ trợ nhau trong phòng thi cũng như hỗ trợ trong việc coi thi hầu như không có. Còn việc gian lận trong thi cử, Bộ cũng đang cho rà soát lại, nếu có việc đó cũng dễ dàng phát hiện ra để xử lý”./.

Đức Huy (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam