Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 16-23/4/2017

Chủ nhật, ngày 23 tháng 4 năm 2017 | 21:10:18

Tuần qua là một tuần đấy ắp những sự kiện nóng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước. Nổi bật là: vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) liên quan đến việc thu hồi đất của chính quyền; hiện tượng “cả nhà làm quan” – câu chuyện bổ nhiệm người thân vào những vị trí quan trọng của hệ thống chính trị lại nóng lên ở Hải Dương; tiết kiệm chống lãng phí – chủ trương thì đã có nhưng chưa đi vào cuộc sống; dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể liệu có trở thành cú huých chấn hưng nên giáo dục nước nhà?; cách chức ông Võ Kim Cự và cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang; khai trương Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà Báo Việt Nam - Hội Nhà báo Việt Nam có thêm thiết chế thông tin quan trọng.

Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội)

Vụ việc ở Đồng Tâm nổ ra vào ngày 15/4/2017 khi chính quyền địa phương tiến hành cưỡng chế và bắt 4 công dân Đồng Tâm để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã trong đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi), người có tiếng nói và ảnh hưởng lớn đối với dân làng Hoành (Đồng Tâm). Ông Kình có hơn 60 năm tuổi Đảng, nguyên là Bí thư đảng ủy xã. Sự việc đã vấp phải sự phản ưngs quyết liệt từ phía người dân.

Kết quả hình ảnh cho ông kình

Cụ Lê Đình Kình (82 tuổi), người có tiếng nói và ảnh hưởng lớn đối với dân làng Hoành (Đồng Tâm).

Sau khi ông Kình và những người khác bị đưa đi, một số công dân Đồng Tâm đã đập phá ôtô. 38 người (gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động) bị người dân giữ trong nhà văn hóa thôn Hoành. Ngay sau đó, người dân tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ. Những hàng rào tự chế này chắn ngang đường đi, chỉ để lại một lối nhỏ vừa đủ để xe máy chật vật lách qua. Tại các cửa ngõ vào thôn, người dân cắt cử các nam thanh niên canh gác ngăn chặn sự xâm nhập của người lạ.

Nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức xuống hòa giải hay nhà báo đến đưa tin cũng bị người dân giữ lại.

Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chính thức phát thông tin liên quan đến vụ việc người dân giữ cán bộ, chiến sĩ cảnh sát ở xã Đồng Tâm.

Một ngày sau, người dân thôn Hoành cho biết họ đã trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội.

Đến ngày 18/4, Công an Hà Nội cho biết người dân Đồng Tâm đã thả 15 cảnh sát cơ động và 3 người tự giải thoát. Đồng thời, 4 người dân Đồng tâm bị bắt trước đó đã được thả, riêng cụ Lê Đình Kình vẫn nằm viện điều trị (nguyên nhân sau đó được chính ông Nguyễn Đức Chung công khai là bị “ném lên ôtô”).

Cùng ngày, Thường trực Thành ủy Hà Nội thông tin việc phân công ông Chung chủ động tiếp xúc, đối thoại và giải quyết bức xúc của người dân.

Trong thời gian đó, sự an toàn và sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ bị giam giữ được dân thôn Hoành chăm lo khá đầy đủ.

Ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn TP Hà Nội đã về gặp gỡ dân Đồng Tâm. Đồng thời, nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng, đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội lập tổ công tác đối thoại với người dân.

Chiều 20/4, ông Nguyễn Đức Chung có mặt tại UBND Mỹ Đức để đối thoại với người dân Đồng Tâm tuy nhiên cuộc gặp đã không có sự tham dự của đại diện người dân Đồng Tâm bởi theo như những người dân bày tỏ với báo giới là họ “không dám” đến nếu như địa điểm diễn ra nằm ngoài địa giới xã Đồng Tâm. Dẫu vậy, trong cuộc gặp gỡ chiều ngày 20/4, người đứng đầu thành phố cam kết “không tấn công vào thôn để giải cứu người bị bắt giữ”; đồng thời, công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm trong vòng 45 ngày. Một thông điệp quan trọng khác mà ông Chung khẳng định là việc sẽ tìm cách đối thoại trực tiếp với người dân.

Đáp lại tín hiệu tích cực đó, ngay lập tức người dân Đồng Tâm cam kết: “Đảm bảo an toàn tuyệt đối một trăm phần trăm” cho ông Chung  khi về làng.

Vu viec o Dong Tam dien ra nhu the nao? hinh anh 3

Sáng 22/4, ông Nguyễn Đức Chung về thôn Hoành và có cuộc đối thoại trực tiếp dài 2 giờ với người dân Đồng Tâm. Ảnh Tiến Tuấn.

Ngày 21/4, người dân Đồng Tâm thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức. Họ nói lời xin lỗi, viết tâm thư trình bày lý do dẫn đến hành vi sai trái và mong được Chủ tịch thành phố “dang tay cứu vớt”.

Ngày 22/4, cuộc gặp giữa 50 người đại diện cho người dân Đồng Tâm với Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều đại diện của Quốc hội, các bộ, ngành, thành phố và huyện Mỹ Đức tại hội trưởng UBND xã lúc 10h.

Suốt hai giờ đối thoại, 9 người phát biểu 21 vấn đề, đều là những sự uất ức, đau lòng dồn nén nhiều năm qua, thậm chí có thể lượng hóa bằng “hàng yến, hàng tạ” đơn từ. Những kiến nghị của người dân đều được người đứng đầu Thành phố giải đáp rành mạch. Ông ghi nhận bức xúc của cả quá trình khiếu kiện liên quan tới khu đất ở đồng Sênh cũng như bức xúc bột phát tại biến cố ngày 15/4. Ông ghi nhận việc bà con không đánh đập, cho anh em ăn uống đầy đủ, thậm chí còn nấu “ngon hơn cho gia đình mình”.

Kết quả hình ảnh cho dương trung quốc
Nhận định về vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc bày tỏ: “Bài học gần dân không có gì là mới. Ở mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau sẽ có cách suy nghĩ khác nhau nhưng người lãnh đạo phải đến với dân”

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Tôi xin hứa tôi sẽ là người chỉ đạo và là người thực hiện kết quả thanh tra, phối hợp với lãnh đạo Bộ Công an, thường xuyên tiếp xúc với các cụ để giải quyết thật công tâm. Ngay từ đầu lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP đều thống nhất với nhau quan điểm Đồng Tâm là xã truyền thống, xã anh hùng".

Cụ thể hóa lời hứa, ông Chung trên cương vị Chủ tịch UBND Hà Nội sau đó viết tay bản cam kết 3 điểm.

Bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm đọc to bản cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” ,tiếng hoan hô vỗ tay vang dội…

Nỗi lo của hàng nghìn người dân tan biến. Ngay sau đó 19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát lần lượt bước ra khỏi cảnh cửa nhà văn hóa thôn Hoành, nơi được canh giữ cẩn mật như một pháo đài suốt tuần qua.

 Hiện tượng “cả nhà làm quan”

Cụm từ cả nhà làm quan lại xuất hiện dày đặc trên mặt báo tuần qua. Cụm từ này nghe vừa cay đắng, vừa mỉa mai bởi lẽ từ “quan lại” để chỉ những giai cấp thống trị từ xa xưa nhưng giờ đây làm quan, thậm chí là cả nhà làm quan được các báo dùng để nói về trường hộ bổ nhiệm gây nên nhiều điều tiếng.

Sau chuyện Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hải Dương có 44 trong 46 nhân sự lãnh đạo vừa kết thúc vào tháng 3 bằng biểu quyết kỷ luật 2 quan chức nay lại chuyện 2 dòng họ làm quan ở huyện Kim Thành tỉnh này vùa được đưa ra ánh sáng.

Báo Tuổi trẻ có bài “Lại chuyện cả họ làm quan ở Hải Dương” phản ánh gia đình của bí thư và phó bí thư huyện ủy cùng có anh em, con cháu nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt trong bộ máy chính quyền huyện. Cụ thể, trường hợp gia đình ông Nguyễn Hữu Tiến - bí thư Huyện ủy Kim Thành - có em trai là ông Nguyễn Hữu Hưng hiện đang giữ chức vụ phó chủ tịch UBND huyện. Anh trai của ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Thưởng cũng được phân công công tác tại Chi cục Thuế huyện Kim Thành. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hồng Cương, em rể của ông Tiến, được phân công nắm giữ chức vụ trưởng Ban tổ chức huyện ủy. Con trai của ông Cương là Nguyễn Đức Trọng hiện cũng đang làm chuyên viên tại phòng thanh tra huyện. Được biết, ông Tiến vốn là con trai của ông Nguyễn Hữu Bạ - nguyên bí thư Huyện ủy Kim Thành.

 Cũng trong bài báo này, Tuổi trẻ đã cung cấp cho độc giả một biểu đồ về các trường hợp bổ nhiệm trong gia đình của ông Lê Ngọc Sang – Phó Bí thư thường trực huyện Kim Thành.

“Gia phả làm quan” của gia đình phó bí thư thường trực huyện Kim Thành Lê Ngọc Sang - Đồ họa: V.Cường

“Gia phả làm quan” của gia đình phó bí thư thường trực huyện Kim Thành Lê Ngọc Sang - Đồ họa: V.Cường

Cùng với trường hợp ông Nguyễn Hữu Tiến ở Kim Thành, trường này cũng có nhiều người thân của ông Sang giữ chức vụ quan trọng: con trai thứ hai của ông Sang là Lê Ngọc Dũng hiện là huyện ủy viên, giữ chức Trưởng phòng Tài chính huyện; ông Lê Văn Vịnh- em trai ông Sang đang là Phó Chi cục trưởng Chi cục thế Kim Thành; Đỗ Thị Thu- con dâu ông Sang giữ chức Phó Giám đốc BHXH huyện; con gái ông Sang là Lê Thị Dung là chuyên viên phòng nội vụ huyện.

Ông Sang vốn là con trai của ông Lê Văn Khoái - nguyên bí thư huyện Kim Thành, nguyên trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy. Ông này có chị gái từng giữ chức vụ chủ tịch UBND huyện Kim Thành.

Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh đăng tải ý kiến của Bí thư và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành: “Đó là người thân của tôi được bổ nhiệm 100%  đúng quy trình. Khi bổ nhiệm đều có đầy đủ ý kiến của huyện ủy, UBND. Mình làm việc nhà nước tất cả vì việc chung, một mình tôi không thể lái cả tập thể, điều khiển cả tập thể được. Mọi việc đều làm có quy tắc, quy trình. Cá nhân phụ trách, tập thể lãnh đạo”.

Trong suốt thời gian qua, câu chuyện "cả nhà làm quan" được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhất là khi Bộ Nội vụ tiến hành kiểm tra, rà soát theo thông tin báo chí phản ánh.

Cuối tháng 3-2017, Thủ tướng Chính phủ cũng có ý kiến về kết quả theo dõi, kiểm tra việc tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà của lãnh đạo tại một số địa phương, đơn vị. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành xem xét, có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân vi phạm pháp luật trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-4-2017.

Tiết kiệm chống lãng phí – chủ trương thì đã có nhưng chưa đi vào thực tế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bàn thảo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2016, trong đó tập trung vào nội dung chống lãng phí trong chi tiêu Ngân sách Nhà nước. Dù đã có những biến chuyển tích cực, nhưng công tác này vẫn bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế.

Theo thống kê của Báo Quân đội Nhân dân, qua 47 cuộc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị xử lý gần 17.000 tỷ đồng, trong đó phát hiện gần 29.000 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục.

Tiết kiệm, chống lãng phí: Chủ trương đã có, sao vẫn chưa đi vào thực tế? - Ảnh 1.

Qua 47 cuộc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị xử lý gần 17.000 tỷ đồng, trong đó phát hiện gần 29.000 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục.

Qua 47 cuộc thanh tra, kiểm tra, Thanh tra Bộ Tài chính đã kiến nghị xử lý gần 17.000 tỷ đồng, trong đó phát hiện gần 29.000 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục

Có một thực tế đáng buồn là một phần ngân sách nhà nước vốn thường được sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, nâng cao mức sống người dân lại bị các địa phương chi dùng cho những mục đích đã chệch khá xa khỏi những mục tiêu trên.

Tờ Tiền phong  dẫn lời Chủ nhiệm ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho biết trong năm qua, nhiều địa phương tổ chức lễ kỷ niệm thành lập tỉnh, tái lập tỉnh, cùng với đó là việc in ấn các kỷ niệm chương gây lãng phí và tốn kém.

Tờ Người Lao động cho biết, Dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân được khởi công cách đây 12 năm với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng vẫn chưa hoàn thành. Hay dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội khởi công từ 2006 với tổng vốn gần 18.500 tỷ đồng, tới nay đội vốn lên thành 36.000 tỷ đồng và vẫn chưa ấn định thời gian hoàn thành. Đây chỉ là 2 ví dụ điển hình minh chứng cho tình trạng nhiều công trình trọng điểm gây thiệt hại lớn cho Ngân sách nhà nước.

Kết quả hình ảnh cho đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội

Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội khởi công từ 2006 với tổng vốn gần 18.500 tỷ đồng, tới nay đội vốn lên thành 36.000 tỷ đồng.

Trong một góc nhìn khác, tờ Đại biểu nhân dân cho rằng lãng phí đang trở thành vấn nạn, là hậu quả trực tiếp của bệnh "phóng tay". Chặn căn bệnh này chính là chặn sự phô trương của pano, biểu ngữ, của những hội thảo mà đại biểu vào Nam, ra Bắc dự họp, tốn kém không biết bao nhiêu tiền tàu xe, ăn ở, để rồi kết luận toàn những nội dung cũ, đâu lại vào đấy.

Tờ Tuổi trẻ nhận định: “Bộ trưởng Bộ Tài chính từng nói trước Quốc hội rằng do tăng trưởng GDP không đạt kế hoạch, nguồn thu ngân sách giảm theo nên Chính phủ phải vay thêm nợ để bù đắp cho chi tiêu công. Nhưng không thể bỏ qua thực trạng chi tiêu còn thoải mái mà các lễ hội, kỷ niệm là một ví dụ. Cần phải nhìn nhận lại vấn đề, rằng thâm hụt tài khóa và nợ công tăng nhanh đâu chỉ do GDP tăng chậm mà còn do thiếu quyết tâm cùng Chính phủ thực hành chống chi tiêu lãng phí. Hãy buộc các địa phương công khai chi tiết khoản kinh phí chi tiêu cho lễ hội, kỷ niệm... trước khi triển khai và bài học này cần mở rộng ra các khoản chi khác dùng tiền ngân sách. Với sự giám sát như thế, chắc chắn người ký quyết định chi tiêu sẽ chùn tay, sẽ có đấu tranh, phản biện trước khi duyệt chi. Có thế chủ trương tiết kiệm triệt để mới đi vào cuộc sống, người dân mới thoải mái và yên tâm đóng thuế”.

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể

Chiều nay 12/4, Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể để lấy ý kiến rộng rãi trong dư luận.

Phát biểu giới thiệu Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể (Chương trình tổng thể), GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình GDPT tổng thể nhấn mạnh: Chương trình giáo dục phổ thông mới được xây dựng theo định hướng phát triển phẩm chất và năng lực, tạo môi trường học tập và rèn luyện giúp người học tích lũy được kiến thức phổ thông vững chắc; biết vận dụng hiệu quả kiến thức vào đời sống và tự học suốt đời; có định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp; biết xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội; có cá tính, nhân cách và đời sống tâm hồn phong phú; nhờ đó có được cuộc sống có ý nghĩa và đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và nhân loại.

Tờ Tiền phong  phân tích: trong số 11 môn tự chọn, học sinh chỉ chọn 3 môn, 8 môn còn lại sẽ không học. “Trong số này có các môn truyền thống như Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, nếu học sinh chỉ chọn 1- 2 môn trong số này thì lượng giáo viên hiện có sẽ đi về đâu. Chắc chắn sẽ phải chuyển công tác hoặc thất nghiệp” – ý kiến của ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, TPHCM.

Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới: Quá tham vọng và vội vàng? - Ảnh 2.

Tờ Tiền Phong lo ngại về tương lai nghề nghiệp của không ít giáo viên nếu dự thảo mới được áp dụng vào thực tế.

Cũng trả lời phóng viên trên tờ Tiền phong, Thạc sĩ Lê Thị Ngọc Nhẫn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Nam Việt cho rằng: nếu học sinh được tự chọn các môn học theo đúng nhu cầu, sở thích của các em một cách thực chất thì sẽ dẫn đến tình trạng thừa, thiếu giáo viên trong nhà trường. Nếu giáo viên dạy thiếu tiết theo quy định vì thiếu lớp dạy do học sinh không chọn hoặc chọn ít thì nhà trường vẫn phải trả lương đủ cho giáo viên đó. Ngược lại, những môn có học sinh chọn học nhiều thì giáo viên có thể dạy thừa giờ và nhà trường phải trả thêm tiền dạy vượt giờ cho giáo viên đó. Điều đó, có thể dẫn đến thiếu hụt ngân sách của nhà trường và thậm chí có thể dẫn đến sự thiếu công bằng trong công việc giữa người dạy thiếu tiết và người dạy đủ tiết.

Ngoài ra, có nhiều ý kiến lo ngại về việc tiếp thu của học sinh. Tờ Nông thôn ngày nay cho rằng thời lượng học tập của học sinh trong dự thảo vẫn quá cao so với các nước trên thế giới và như vậy sẽ khiến trẻ quá tải.

Tờ Sài Gòn giải phóng cho rằng dự thảo không chỉ chuẩn bị chưa kỹ mà còn thiếu các điều kiện cơ bản để triển khai chương trình mới. Ngoài ra với bản dự thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo dường như chưa đặt người thầy vào vị trí quan trọng nhất, phải đầu tư đồng bộ với việc xây dựng chương trình mới.

Cùng chia sẻ mối quan tâm về một dự thảo sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu học sinh, giáo viên, và chất lượng nuồn nhân lực tương lai của đất nước, tờ Quân đội Nhân dân đã chỉ ra một vấn đề khá đáng lo ngại.

Cụ thể, sau khi được tiếp thu, chỉnh sửa, dự thảo sẽ được triển khai từ năm học 2018-2019, và như vậy chỉ còn khoảng 1,5 năm nữa, các em học sinh ở các cấp phổ thông sẽ được học chương trình nội dung mới. Vậy làm thế nào đội ngũ giáo viên có thể tiếp cận, làm chủ được phương pháp giáo dục đáp ứng với chương trình mới.

Cùng quan điểm với vấn đề này, tờ Đại đoàn kết đã trích dẫn ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa xã hội của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Theo Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, cần bắt đầu từ gốc là một chương trình giáo dục tổng thể của cả hệ thống giáo dục, chứ không phải là đưa ra một chương trình lẻ loi, chung chung, chưa xác định được cái gì cần, cái gì không cần. Và sau đó, vấn đề nguồn nhân lực để thực hiện là như thế nào thì cũng chưa tính đến.

Dự thảo đang được lấy ý kiến, do đó, mọi ý kiến đóng góp sẽ đều được ghi nhận và tiếp thu một cách cẩn trọng. Tuy nhiên, có thể nhận thấy là rất nhiều ý kiến cho thấy sự lo ngại đối với những đổi mới quá nhanh chóng trong giáo dục, cho rằng điều này có thể gây ra những hệ quả không  nhỏ.

Cách chức ông Võ Kim Cự và cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang

Ban Bí thư Trung ương Đảng ra quyết định kỷ luật cảnh cáo với nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016 Nguyễn Minh Quang. Ông Võ Kim Cự nhận hình thức kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Hai ông Võ Kim Cự (trái), Nguyễn Minh Quang chính thức nhận quyết định kỷ luật về Đảng

Hai ông Võ Kim Cự (trái), Nguyễn Minh Quang chính thức nhận quyết định kỷ luật về Đảng.

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có văn bản công bố quyết định kỷ luật của Ban Bí thư đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên - Môi trường và một số cán bộ về những sai phạm liên quan đến sự cố môi trường do Formosa gây ra tại miền Trung.

Công văn nêu rõ, trong hai ngày 18 và 21/4/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hà Nội, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét báo cáo của UB Kiểm tra Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên (số 74 và 75-BC/UBKTTW, ngày 17/4/2017).

Ban Bí thư đã thảo luận dân chủ, phân tích kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý có liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Ban Bí thư kết luận, Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên - Môi trường nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và hậu kiểm, để Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số cá nhân có nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. 

Khai trương Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam - Hội Nhà báo Việt Nam có thêm thiết chế thông tin quan trọng

Các đại biểu nhấn nút khai trương Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Chiều 22-4, tại tỉnh Lâm Đồng, trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của Hội sau 9 tháng chuẩn bị khẩn trương và nỗ lực.

Tại lễ khai trương, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam ra đời do Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam trực tiếp quản lý, được nâng cấp, tổ chức lại từ Trang TTĐT của Hội, hoạt động gần 10 năm nay, do Ban Nghiệp vụ quản lý. Trang TTĐT đã thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp thông tin hoạt động Hội và công tác điều hành, quản lý của lãnh đạo Hội, giới thiệu hàng ngàn tác phẩm báo chí và tài liệu nghiệp vụ thiết thực, hữu ích cho nhà báo, hội viên và công chúng báo chí...

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn, Giám đốc Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: “Với lợi thế có hơn 20 nghìn hội viên – nhà báo hoạt động trên khắp cả nước, Cổng có điều kiện cung cấp thông tin thiết thực cho các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan chức năng trong hệ thống chính trị của Đảng, Nhà nước. Câu chuyện nhà báo thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội của báo chí sẽ được tiếp sức và nhà báo có điều kiện đi đến tận cùng sự việc. Cổng cũng có nhiều thông tin giúp các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo quản lý báo chí của Đảng và Nhà nước giám sát hoạt động báo chí, làm cho các nhà báo Hội viên thực hiện đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, rèn luyện phấn đấu để thực hiện tốt 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.”

Cổng thông tin điện tử khai trương đúng dịp kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam.

Giao diện Cồng Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam 

Bạn đọc có thể truy cập Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam với các tên miền:

www.hoinhabaovietnam.vn; www.nhabaovn.vn; www.chandungnhabao.vn ;giamsatcongso.vn; www.nhabaovagiamsatxahoi.vn; www.kiemsoatquyenluc.vn.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh cùng Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam.

Song Anh tổng hợp/ Cổng TTĐT Hội Nhà Báo Việt Nam