Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 24-30/4/2017

Chủ nhật, ngày 30 tháng 4 năm 2017 | 17:49:53

Những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua: nhiều tờ báo đã ra ấn phẩm đặc biệt nhân kỷ niệm 42 năm ngày thống nhất đất nước; Đại sứ Phạm Sanh Châu - Người Việt Nam đầu tiên thi làm Tổng Giám đốc UNESCO; Khánh thành tượng đài “Xin lỗi Việt Nam” ở Hàn Quốc; Hàng trăm hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên bị phá để làm sân golf, Bí thư tỉnh ủy nói sẽ nhận khuyết điểm trước Thủ tướng; sạt lở nghiêm trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long - thiên tai hay nhân tai?; Đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng.

Ngợi ca khí phách, sức mạnh và niềm tin về chiến thắng 30/4/1975

Nhân kỷ niệm 42 năm ngày thống nhất đất nước, nhiều tờ báo đã ra ấn phẩm đặc biệt với những bài viết ngợi ca khí phách, sức mạnh và niềm tin về ngày chiến thắng 30/4/1975.

Cách đây đúng 42 năm, dân tộc Việt Nam đã bước sang một trang sử mới, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối. Để có Đại thắng Mùa xuân, dân tộc Việt Nam đã phải gánh chịu biết bao hi sinh, mất mát và xây dựng lại đất nước, hàn gắn vết thương chiến tranh, hòa giải dân tộc và hội nhập quốc tế trong hơn 4 thập kỷ qua. Nhân kỷ niệm 42 năm ngày thống nhất đất nước, nhiều tờ báo đã ra ấn phẩm đặc biệt với nhiều bài viết ngợi ca khí phách, sức mạnh và niềm tin về ngày chiến thắng, đó cũng là những hồi ức được kể lại từ những người trong cuộc, hay những câu chuyện đơn lẻ của những con người góp phần làm nên lịch sử, cho dù họ có thể là một vị tướng tài ba hay chỉ là một người lính.

Những câu chuyện được kể lại trên mặt báo đã mang đến cho người đọc thêm cảm hứng, tự hào về 2 tiếng "Việt Nam".

Ngợi ca khí phách, sức mạnh và niềm tin  về  chiến thắng 30/4/1975 - Ảnh 1.

Với nhan đề "Khí thế tháng 4", tờ Đại đoàn kết số đặc biệt viết: Dưới sự lãnh đạo sáng suốt và đường lối cách mạng đúng đắn mà Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vạch ra, suốt khoảng 21 năm bền bỉ "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" người dân Việt Nam đã giành lại được độc lập, tự do cho dân tộc mình từ chính sức mạnh của lòng yêu nước, của tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Điểm nhấn quan trọng làm nên sức mạnh Việt Nam và là bài học luôn mang tính thời đại, dù trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào.

Có một điểm trùng hợp ngẫu nhiên là dịp kỷ niệm 42 năm ngày thống nhất năm nay lại trùng với đợt kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đại tướng Văn Tiến Dũng - người trực tiếp chỉ đạo nhiều chiến dịch lớn trong kháng chiến chống Mỹ, trong đó có chiến dịch Hồ Chí Minh.

Báo Thanh niên dẫn lại câu chuyện kể về quyết định khó khăn nhất của đại tướng khi ông cảm thấy khó xử vì đã không thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Ngợi ca khí phách, sức mạnh và niềm tin  về  chiến thắng 30/4/1975 - Ảnh 2.

Báo Thanh niên: Quyết định khó khăn của đại tướng Văn Tiến Dũng

Đó là sau chiến dịch Tây Nguyên đáng lẽ phải tấn công dọc theo Tây Nguyên đến Đắk Nông, Bình Phước rồi tiến xuống áp sát Sài Gòn nhưng, đại tướng Văn Tiến Dũng lại quyết định tiến công xuống đồng bằng ven biển miền Trung, nhờ đó đã giúp giải phóng nhanh Huế, Đà Nẵng mở ra thời cơ lớn có thế sớm kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Hành động quyết đoán, sẵn sàng dám chịu trách nhiệm trên cơ sở từng trải chiến trận đã thể hiện nhãn quan chiến lược của đại tướng Văn Tiến Dũng.

Báo Đại đoàn kết: Nước mắt đã hóa thành niềm hạnh phúc

Còn với một người lính đã qua chiến trận như nhà văn Chu Lai thì ký ức về ngày 30/4 là những giây phút kỳ lạ nhất, ngây ngất nhất, hạnh phúc nhất khi đại đội của ông hòa theo đoàn quân chủ lực đánh xuống mặt trận Sài Gòn. Đơn vị của ông bám trụ ở chiến trường Thủ Dầu Một, tức Bình Dương bây giờ, cách Sài Gòn không xa mà phải mất hơn 10 năm sau mới tới đích. Ngày đầu tiên khi chiến tranh kết thúc, ông nhớ nhất những đồng đội đã ngã xuống, không bao giờ thấy ngày chiến thắng huy hoàng.

Ngợi ca khí phách, sức mạnh và niềm tin  về  chiến thắng 30/4/1975 - Ảnh 3.

Chiến tranh kết thúc, hòa bình thực sự đến nhưng cũng để lại một thực tế. Đó là, khá nhiều người từng ở hai bên chiến tuyến vẫn còn những quan điểm khác nhau về vấn đề hòa giải dân tộc và vấn đề này cũng ít được đề cập. Trên báo Tiền phong số đặc biệt, nhà ngoại giao kỳ cựu Tôn Nữ Thị Ninh cho rằng, vấn đề này cần được giải quyết triệt để hơn nữa, bởi nếu thế hệ trải qua chiến tranh không làm thì thế hệ sau này không liên quan đến cuộc chiến tranh sẽ khó có nhận thức khách quan, tỉnh táo đối với quá khứ do lịch sử để lại.

Báo Tiền phongMẫu số chung là lợi ích của đất nước và dân tộc

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, muốn giải quyết vấn đề hòa hợp dân tộc thì cần phải dựa trên một mẫu số chung, đó là lợi ích của đất nước, xã hội, lợi ích dân tộc. Người Việt trong và ngoài nước, dù còn khác biệt thì cũng nên gác lại để hướng tới tìm mẫu số chung. Chúng ta tìm đến với nhau bằng những quan tâm và tình cảm có thể chia sẻ thay vì thuyết phục những người có quan điểm khác hay không cùng chí hướng.

 

Đại sứ Phạm Sanh Châu - Người Việt Nam đầu tiên thi làm Tổng Giám đốc UNESCO

Vượt qua vòng loại, Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng 8 đại diện đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử so tài trong 2 ngày 26, 27-4 tại Paris để chọn ra Tổng Giám đốc UNESCO. 

Trong 2 ngày 26 và 27-4, 9 ứng cử viên vào vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) sẽ trả lời phỏng vấn tại trụ sở UNESCO ở Paris, Pháp.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, là 1 trong 9 "đại cao thủ" đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử, những người đã vượt qua vòng loại đầu tiên để tham gia cuộc thi toàn cầu quan trọng này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu
Đại sứ Phạm Sanh Châu

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện ứng thí vào vị trí quan trọng này, cũng là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc LHQ.

Tổng giám đốc là người điều hành cao nhất của UNESCO, sẽ quản lý ngân sách 676 triệu USD, 2.500 nhân sự thuộc 200 quốc tịch và gần 70 văn phòng và trung tâm thuộc UNESCO.

Trong phần trả lời phỏng vấn trên tờ Tiền phong, đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: "Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước trải qua hàng thập kỷ chiến tranh nhưng đã vượt lên với lòng vị tha và khoan dung. Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước đã chuyển mình phát triển kinh tế - xã hội và sẵn sàng chia sẻ bài học thành công, một đất nước luôn muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới". Ông nói: "Nếu trở thành Tổng Giám đốc, tôi sẽ giúp UNESCO trở thành một tổ chức mạnh mẽ hơn, đoàn kết hơn…".

Đại sứ Phạm Sanh Châu: Tôi sẽ giúp UNESCO mạnh mẽ, đoàn kết hơn - Ảnh 1.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, ông Phạm Sanh Châu muốn nhấn mạnh rằng, trí tuệ Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhận chức vụ này, hoặc tham gia các cuộc thi tầm cỡ như thế này. Hãy cho trí tuệ cơ hội để thể hiện với bạn bè thế giới!

Đây là lần đầu tiên, Việt Nam có đại diện ứng thí vào vị trí quan trọng này, cũng là lần đầu tiên, một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc LHQ. Sau khi phỏng vấn, Hội đồng chấp hành sẽ bỏ phiếu kín lựa chọn ứng cử viên duy nhất vào tháng 10. Tháng 11, Chủ tịch Hội đồng Chấp hành sẽ thông báo cho Đại hội đồng tên ứng viên mà Hội đồng chấp hành đã chọn. Đại hội đồng sẽ xem xét đề cử này và bỏ phiếu kín chức thức bầu người thắng cử.

 

Khánh thành tượng đài “Xin lỗi Việt Nam” ở Hàn Quốc

Trong tuần này, tại đảo Jeju Hàn Quốc, Quỹ hòa bình Hàn - Việt đã tổ chức khánh thành tượng Pieta Việt Nam. Trong tiếng Italia, Pieta là nỗi buồn.

Tờ Tuổi trẻ: Thông điệp hòa bình

Tại đây, Chủ tịch Quỹ hòa bình Hàn -Việt Gang Woo-il cho biết, dù cuộc chiến ở Việt Nam đã kết thúc 42 năm, nhưng Hàn Quốc phải làm rõ sự thật về hành động thảm sát người dân vô tội của binh lính Hàn Quốc tham chiến trong chiến tranh Việt Nam. Ông Gang Woo-il cho rằng, nước này cần công khai và xác nhận sự thật lịch sử về những tội ác của quân đội Nam Hàn tại Việt Nam và gửi lời xin lỗi tới nhân dân Việt Nam.

Khánh thành tượng đài “Xin lỗi Việt Nam” ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tờ Sài Gòn Giải phóngKhánh thành tượng đài "Xin lỗi Việt Nam"

Pieta Việt Nam là bức tượng đồng về một phụ nữ đang ôm đứa con nhỏ, với ý nghĩa an ủi cho linh hồn những người mẹ và em bé mới chào đời đã chết trong những cuộc thảm sát của binh sỹ Hàn Quốc tham chiến ở Việt Nam.

 

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhận khuyết điểm vụ phá rừng làm sân golf

Hàng trăm hecta rừng phòng hộ ở Phú Yên đang bị phá để làm sân golf, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, mặc dù chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định. Sự việc đang gây bức xúc dư luận và được nhiều báo ra trong tuần phản án cũng với nhiều bài phân tích, bình luận.

"Tan tác rừng Phú Yên" là tít nổi bật trên trang nhất báo Tuổi trẻ chắc hẳn khiến nhiều bạn đọc nhói lòng.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhận khuyết điểm vụ phá rừng làm sân golf - Ảnh 1.

Bài báo cho biết, vạt rừng dương phía ven biển đường Lê Duẩn nối dài ước khoảng 16 - 17 năm tuổi, có tác dụng rất lớn trong việc chắn gió, chắn cát từ biển vào TP Tuy Hoà, nay đã biến mất. Thay vào đó là đại công trình sân golf của công ty TNHH New City Việt Nam và khu du lịch biển cao cấp của Công ty Sao Việt. Với 1 ha rừng phòng hộ, các công ty này chỉ phải nộp hơn 50 triệu đồng tiền trồng rừng thay thế.

Đáng nói là ngay từ năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Yên đã công khai phản đối việc phá rừng phòng hộ để làm các dự án du lịch. Tuy nhiên, những ý kiến này đã không được lãnh đạo tỉnh lắng nghe.

Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên khẳng định, đến thời điểm này Sở chưa cấp bất kỳ giấy phép xây dựng nào cho dự án New City. Trong khi đó, có khá nhiều văn bản thể hiện UBND tỉnh Phú Yến chủ động cho phép hai nhà đầu tư này được xây dựng một số hạng mục trước khi có giấy phép.

Sau khi đồng loạt các báo phản ánh, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã có công văn hỏa tốc thông tin lại một số nội dung báo chí phản ánh liên quan đến việc triển khai Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam, trong đó cho rằng việc triển khai dự án nhằm khai thác và phát huy lợi thế về tài nguyên du lịch biển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh này. Tuy nhiên, với nhiều người, những lý do này chưa thuyết phục.

Trả lời trên báo Người Lao động, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên Nguyễn Văn Chín, cho rằng, ở đây, thủ tục chưa làm gì hết mà phá rừng ồ ạt, nhất là rừng rừng phòng hộ thì không được. Việc này là sai và sai đến mức phải bị kỷ luật.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhận khuyết điểm vụ phá rừng làm sân golf - Ảnh 2.

"Phá trước, báo sau" là tiêu đề bài bình luận trên báo Người Lao động. Theo tác giả, để chuyển mục đích sử dụng một diện tích lớn rừng phòng hộ như thế, thẩm quyền thuộc về Thủ tướng Chính phủ. Nhưng hồ sơ chưa trình đến Thủ tướng, rừng đã bị chặt gần hết. Phải chăng Phú Yến đã đưa Thủ tướng vào một việc khó, khi mọi chuyện đã rồi?

Báo Pháp luật TP.HCM đăng tải ý kiến của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết: Bộ chưa nhận được bất cứ thông tin nào về việc đề nghị xem xét đánh giá tác động môi trường đối với dự án phá hơn 110 ha rừng phòng hộ để xây dựng sân golf. Nếu chiếu theo thông tin báo chí phản ảnh, việc này là sai phạm.

Dư luận ngỡ ngàng trước lý do được các cấp quản lý đưa ra cho hơn 100 ha rừng bị phá trong nháy mắt. Đó là do áp lực từ nhà đầu tư, yêu cầu tỉnh nhanh chóng bàn giao mặt bằng. Dù tỉnh Phú Yên đã thừa nhận thiếu sót, nhưng như thế là chưa đủ.

"Một chính quyền sao lại làm việc theo sự hối thúc của nhà đầu tư mà xem thường pháp luật?"

"Nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở đâu?"

"Đừng trách sao hạn hán, giông bão, lốc xoáy, sa mạc hoá, lũ lụt nghiêm trọng"...

nhiều độc giả bày tỏ bức xúc.

 

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, 100% ý kiến gửi về thể hiện chính kiến kiên quyết không để vụ việc này chìm xuồng trong ba chữ "nhận thiếu sót".

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhận khuyết điểm vụ phá rừng làm sân golf - Ảnh 3.

Điều đáng nói, đây không phải là vụ việc đầu tiên, duy nhất xảy ra ở Phú Yên. Hơn 1 tháng trước, báo chí cũng phát hiện ra tỉnh này vội vã cho chủ trương đốn hạ nhiều hecta rừng tự nhiên để giao cho một công ty trồng cỏ nuôi bò khi chưa có phương án trồng rừng thay thế. Sau khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu kiểm tra, tỉnh này mới tạm dừng chặt cây.

Báo Tuổi trẻ cũng cho biết, không chỉ có dự án sân golf của New City, Phú Yên dành hơn 1.000 ha rừng cho 20 dự án đầu tư khác. Phá rừng nhiều nhất là các dự án nuôi bò, thủy điện, trường đua ngựa và nhà máy lọc dầu.

Giữa tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, kiểm tra làm rõ các vấn đề mà báo Tuổi trẻ phản ánh qua bài phóng sự "Tan tác rừng Phú Yên", báo cáo kết quả trước ngày 30/5.

Và trong cuộc gặp mặt báo chí cách đây 2 ngày, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt đã nhận khuyết điểm trước Thủ tướng.

Theo Pháp luật TP HCM, ông Việt giải trình, do tỉnh muốn làm nhanh để tạo ra sự phát triển nên có một số thiếu sót. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp kiểm điểm, thống nhất chỉ đạo là từ nay phải làm đúng quy định, trình tự, thủ tục. Tỉnh sẽ trình bày cụ thể để Thủ tướng xem xét, quyết định.

 

Tích tụ, tập trung ruộng đất và những nút thắt cần tháo gỡ

Tích tụ, tập trung ruộng đất là nội dung được nhiều tờ báo phân tích trong tuần này. Đây là vấn đề không mới, nhưng rất nóng. 

Xung quanh vấn đề tích tụ và tập trung ruộng đất hiện có nhiều ý kiến, có người ủng hộ mạnh mẽ, có người dè chừng thận trọng, có ý kiến phản đối.

Mới đây, Chính phủ đã nhất trí kiến nghị sửa luật đất đai để nới rộng hạn điền, thế nhưng để đạt hiệu quả như mong muốn cần tháo gỡ nhiều rào cản. Tại buổi toạ đàm khoa học "Tích tụ, tập trung ruộng đất ở Việt Nam trong điều kiện mới: Những vấn đề lý luận và thực tiễn" diễn ra tại Hà Nội trong tuần này.

Kết quả hình ảnh cho Tích tụ, tập trung ruộng đất và những nút thắt cần tháo gỡ

Tờ Đại đoàn kết có bài: " Gỡ nút thắt cơ chế để tích tụ ruộng đất" trong đó đăng tải nhiều ý kiến từ các chuyên gia xoay quanh vấn đề này

PGS.TS Trần Quốc Toản- nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng, phát triển nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại và bền vững phải xây dựng thể chế đồng bộ gắn kết hữu cơ với kinh tế hộ nông dân, các loại hình hợp tác xã, hệ thống các doanh nghiệp và áp dụng khoa học công nghệ với thị trường. Trong đó quan trọng nhất chính là lợi ích của người nông dân ở đâu trong chuỗi sản xuất hàng hóa.

PGS.TS Trần Kim Chung- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, tất cả là do nhận thức chưa thống nhất, quy hoạch lắt nhắt.

Đề cập đến giải pháp tháo gỡ, PGS.TS Trần Quốc Toản cho rằng, cần hoàn thiện cơ sở pháp lý để hộ nông dân thực sự là đơn vị kinh tế tự chủ trong phát triển nông nghiệp hàng hóa. Nông nghiệp công nghệ cao phải phát triển trang trại hiện đại cho nên phải đào tạo được một đội ngũ giỏi vốn kiến thức đa dạng chứ không phải sản xuất theo kiểu truyền thống nữa.

“Cần quy hoạch lại để hộ nông dân liên kết với hợp tác xã thành vùng sản xuất, hộ nông dân phát triển theo mô hình trang trại, hội nông dân kếthợp với DN, tích tụ ruộng đất cho DN sản xuất lớn chất lượng cao gắn với áp dụng khoa học công nghệ. Đảng, Chính phủ cần có khung chính sách chung về tích tụ ruộng đất, nhưng phù hợp với từng khu vực địa phương, trong từng thời kỳ để đảm bảo lợi ích các hợp tác, hộ nông dân, DN”- ông Toản kiến nghị.

Ông Phạm Hữu Văn- Phó trưởng ban Kinh tế Hội Nông dân Việt Nam thì nhận định: vấn đề là chính sách hỗ trợ đầu tư công nghệ hiện đại giúp cho nông dân. Ông Văn cho rằng, cần quy mô sản xuất phải phù hợp với trình độ, lực lượng sản xuất và trình độ quản lý của chủ trang trại, DN. Đồng thời quan tâm đến lợi ích lâu dài của người nông dân, tránh bần cùng hóa với nông dân, bởi đây là lực lượng có thu nhập thấp nên dễ bị tổn thương, nghèo đói cho nên cần sự phối hợp nhịp nhàng với các ngành khác như dịch vụ, công nghiệp để đảm bảo người nông dân có việc làm.

Khoán 10 đã làm nên một cuộc cách mạng về nông nghiệp trong 30 năm qua, còn bây giờ để người nông dân làm giàu, còn đất nước đi lên bằng thế mạnh nông nghiệp thì chính sách về đất đai cần được thay đổi. Thế nhưng thay đổi thế nào để vừa đáp ứng được yêu cầu tạo ra được sản xuất lớn trong nông nghiệp vừa bảo đảm được mục tiêu "người cày có ruộng" và không hình thành nên một tầng lớp địa chủ mới, mới là điều quan trọng. Vì thế, chính sách nới rộng hạn điền cần phải được xem xét hết sức kỹ lưỡng và toàn diện.

 

Sạt lở nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long - thiên tai hay nhân tai?

Vụ sạt lở trên sông Vàm Nao, An Giang mới đây làm hàng chục ngôi nhà biến mất trong tích tắc đã khiến dư luận bàng hoàng.

Thực tế còn kinh hoàng hơn khi với hàng trăm điểm sạt lở nghiêm trọng, cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long trung bình mất hơn 500ha đất mỗi năm. Nhiều tờ báo ra trong tuần đã phản ánh thực trạng đau lòng này và đi tìm nguyên nhân.

"Điêu đứng vì sạt lở" - cái tít kèm theo bức ảnh đăng trên tờ Tuổi trẻ đã nói thay cho rất nhiều ngôn từ. Bài báo cho biết, một cuộc chạy sạt lở vô tiền khoáng hậu đã diễn ra sau các vụ sạt lở ở xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, An Giang. Dòng sông Vàm Nao trù phú cá tôm bỗng chốc trở nên hung dữ, đuổi hàng trăm hộ dân đang sống sung túc đi khỏi nơi bình yên bao đời.

Báo Thanh Niên cho biết, theo Sở Tài Nguyên và Môi Trường An Giang, tại vị trí sạt lở xuất hiện một hố xoáy sâu, chiều dài gần 400m, chiều ngang hơn 100 m và độ sâu âm đến 42m. Hiện, tỉnh An Giang đã mời Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam đến khảo sát và tư vấn cho tỉnh về giải pháp khắc phục lâu dài.

Tại buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi vụ sạt lở diễn ra, tỉnh An Giang đã công bố những con số khiến nhiều người giật mình, như: 2 năm qua tỉnh An Giang đã xảy ra 38 vụ sạt lở, mất hơn 140 căn nhà, thiệt hại trên 100 tỉ đồng mỗi năm. Một điều đáng lưu ý là, trong một báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi trường An Giang cách đây hơn 2 năm, đoạn sạt lở vừa qua đã được xếp vào cấp độ rất nguy hiểm.

Vậy tại sao tỉnh An Giang lại không có những hành động, biện pháp cụ thể nào, để hiện tượng sạt lở nghiêm trọng kia không xảy ra? Sao không thể xây dựng dược những biện pháp ứng phó hiệu quả mang tính chủ động hơn, dù đã có báo cáo khoa học thực tế về chuyện này? Tờ Nông nghiệp Việt Nam đặt một loạt câu hỏi trong bài viết có nhan đề "Thờ ơ với cảnh báo".

Dư luận bàng hoàng vụ hàng chục ngôi nhà biến mất ở An Giang - Ảnh 2.

Sau các vụ sạt lở, chính quyền địa phương đều đưa ra hàng loạt các giải pháp ứng phó, nhưng theo nhiều chuyên gia môi trường, điểm cốt yếu nhất của vấn đề lại chưa được nhận diện một cách rõ ràng. Đó là câu chuyện vì sao có những hố xoáy?

Trả lời trên tờ Thanh Niên, Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Anh Tuấn, một chuyên gia về biến đổi khí hậu cho biết: 10 năm trở lại đây, các điểm sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long nhiều hơn so với trước. Và một trong những nguyên nhân được cho là do khai thác cát quá mức. Dòng chảy đói cát sẽ chảy mạnh hơn, gây xói lở bờ sông, bờ biển...

Ông Tuấn chia sẻ trên báo Tuổi trẻ cho rằng, việc cần làm nhất hiện nay là chính quyền phải kiểm soát chặt chẽ việc khai thác cát. Trước mắt, các địa phương nơi đây cần làm ngay bản đồ vùng có nguy cơ sạt lở, tuyệt đối không cho khai thác cát và xây dựng công trình dân cư ở nơi này.

Đồng quan điểm này, chuyên gia Nguyễn Hữu Thiện cũng phân tích thêm: trước đây, lượng phù sa từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về vùng ĐBSCL mỗi năm khoảng 160 triệu tấn nhưng từ khi phía Trung Quốc xây dựng các đập thủy điện thì lượng phù sa giảm còn 75 triệu tấn/năm. Sắp tới, nếu 11 đập thủy điện ở Lào, Campuchia hình thành thì chỉ còn 42 triệu tấn/năm. Lúc đó, sạt lở càng nặng nề hơn. (Theo tờ Người lao động)

Dư luận bàng hoàng vụ hàng chục ngôi nhà biến mất ở An Giang - Ảnh 5.

Mục Góc nhìn của tờ Đại đoàn kết bình luận: Nỗi lo Hà Bá nuốt mất nhà lẫn tính mạng không còn là chuyện trong truyền thuyết nữa, mà đã hiển hiện sự thật. Tờ Đại đoàn kết cho rằng, chính Hà Bá là cát tặc, hay việc khai thác không theo quy hoạch gây nên những hậu quả khôn lường. Tài nguyên cát cũng đã dẫn đến vấn nạn móc ngoặc, hối lộ, bao che...; sự núp bóng đủ các dạng và nhất là cát tặc đã như con thiêu thân, ngày đêm đục khoét ở bất cứ nơi nào có thể.

 

Đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng

Một điểm nhấn thời sự chính trị tuần qua là việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan. Trong đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, BCH Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền. 

viet nam trong tuan nong chuyen uy ban kiem tra trung uong de nghi ky luat nhieu can bo hinh 7

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa đề nghị Bộ Chính trị, BCH Trung ương Đảng xem xét,

thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền. 

Người dân đồng tình với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Người dân trong cả nước khẳng định, kết luận của Ủy ban Kiểm tra TW tạo niềm tin cho người dân, khẳng định không có vùng cấm trong xử lý sai phạm.

 

Những phát ngôn ấn tượng trong tuần

 

Kết quả hình ảnh cho Nguyễn Thị Kim Ngân

"Các chức vụ trước làm sai đã cách chức hết rồi. Chức vụ hiện tại là làm Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam của ông Võ Kim Cự chưa sai".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri thành phố Cần Thơ như vậy và cho biết Quốc hội sẽ làm thủ tục cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và Chính phủ làm thủ tục cho nghỉ hưu đối với ông Võ Kim Cự.

 

Kết quả hình ảnh cho Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc

"Khuyết điểm của tôi là đã ký đồng ý tuyển dụng đặc cách vào công chức không qua thi tuyển đối với ông Nguyễn Văn Cảnh mà không thành lập hội đồng sát hạch, không báo cáo Bộ Nội vụ theo quy định".

Nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc chia sẻ sau khi ông bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách do tuyển dụng ông Nguyễn Văn Cảnh làm chuyên viên văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Bình Định.

 

Kết quả hình ảnh cho Giáo sư Phạm Minh Hạc

"Tôi e sẽ lại đi vào lối mòn cũ, phân luồng, hướng nghiệp thất bại"

Giáo sư Phạm Minh Hạc - nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhận định về dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể. Bởi đây là nhiệm vụ mà ngành GD-ĐT đã loay hoay trong hơn 30 năm qua, bao gồm cả thời ông làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục nhưng không thực hiện được như mong đợi.

 Anh Nguyên tổng hợp/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà Báo Việt Nam