Những sự kiện trong nước nổi bật tuần 3-7/5/2017

Chủ nhật, ngày 7 tháng 5 năm 2017 | 21:45:41

Những sự kiện thu hút sự quan tâm của báo giới và dư luận tuần qua: Hội nghị TƯ VI khóa XII: nhiều nội dung quan trọng, đặc biệt trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Du lịch tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ;Thuốc đặc dụng chữa bệnh ung thư được tài trợ tồn kho vì hết hạn trong khi bệnh nhân thiếu thuốc: trách nhiệm thuộc về ai? Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Gia Lai làm rất nhiều người thương vong.

Hội nghị TƯ VI khóa XII: Chủ trương không có "vùng cấm" đã thể hiện tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng

Các tờ báo cho rằng chủ trương không có "vùng cấm" đã thể hiện tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng là một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận tuần qua, đặc biệt trong bối cảnh Hội nghị TƯ 5 của Đảng đang diễn ra tại Hà Nội. Đây cũng là vấn đề được đề cao nhất trong những nhiệm kỳ trở lại đây.

 

Báo Nhân dân đăng tải toàn văn bài phát biểu khai mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết "Phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận, quyết định những vấn đề lớn, quan trọng". Tổng Bí thư cho biết một trong những nội dung được chú trọng là về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Các tờ báo cũng quan tâm tới đánh giá của Tổng Bí thư về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng còn những hạn chế, khuyết điểm. Đề nghị Trung ương với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những ưu điểm, những hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trên các lĩnh vực. Đặc biệt, cần chỉ rõ những nguyên nhân, bài học và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Qua bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, có thể cảm nhận sự nghiêm túc và thẳng thắn trong công tác kiểm điểm của Bộ Chính trị và Ban Bí thư khi đã dành tới 7 ngày để kiểm điểm. Sự nghiêm túc này còn được khẳng định bằng tính nghiêm minh trong công tác kiểm tra, kỷ luật Đảng thông qua kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp lần thứ 14. Sau dịp nghỉ lễ vừa qua, báo chí đã có nhiều bài viết về vấn đề này.

Báo Lao động đăng tải cuộc phỏng vấn với Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc cho rằng, việc Ủy ban kiểm tra Trung ương thẳng thắn đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đối với cán bộ cấp cao đã khẳng định Đảng nói đi đôi với làm, cương quyết xử lý sai phạm và không có vùng cấm trong xử lý cán bộ Đảng viên vi phạm.

Báo Thanh nhiên có bài viết với tiêu đề "Không có vùng cấm" cho biết qua vụ việc này đã tiếp tục khẳng định chủ trương không có vùng cấm, không loại trừ bất kỳ ai trong công tác kiểm tra và kỷ luật Đảng.

Báo Nhân dân khẳng định việc xử lý kỷ luật một tổ chức, một cá nhân là việc không ai muốn, có khi rất đau lòng nhưng đó là đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống, vừa thể hiện trách nhiệm với nước, với dân, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, vừa là tính nghiêm minh của kỷ luật Đảng, là việc làm cần thiết bảo đảm sự bình đẳng trước pháp luật, tạo niềm tin, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, để không ngừng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Nhiều tờ báo cũng bình luận, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định kỷ luật là sức mạnh của mình và giữ nghiêm kỷ luật cũng chính là bài học kinh nghiệm quý báu góp phần quan trọng và giữ vững sự lãnh đạo của Đảng, giữ gìn sự trong sạch của Đảng. Và hầu như chưa có thời kỳ nào mà nhiều đảng viên và cán bộ hoặc nguyên cán bộ cao cấp bị kỷ luật nhiều như hơn nửa năm nay. Điều này không làm Đảng yếu đi mà đang làm tăng thêm niềm tin và uy tín của Đảng.

Theo tờ Quân đội nhân dân, xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm không chỉ là công việc nội bộ của Đảng, là một phương thức lãnh đạo của Đảng, mà đó còn thể hiện rất rõ bổn phận và trách nhiệm của Đảng trước nhân dân, trước Tổ quốc. Giữ vững sự trong sạch vững mạnh của Đảng chính là giữ vững nhân tố quyết định mọi thắng lợi và thành công trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.

 

Du lịch tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ

4 ngày nghỉ lễ đã qua nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại. Một ấn tượng đậm nét nhất với rất nhiều người chọn đi du lịch thời gian đó, có lẽ đúng như tờ Thanh niên nhận định: Khắp nơi đều quá tải!

Một điểm sáng của hoạt động du lịch kỳ này, đó là du lịch biển. Trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các địa phương có thế mạnh về du lịch biển đạt doanh thu cao nhờ lượng khách đến tham quan, nghỉ dưỡng tăng đột biến.

Kết quả hình ảnh cho sầm sơn thất thủ

Biển Sầm Sơn dịp lễ 30/4 -1/5 thu hút rất đông du khách

Tại Khánh Hòa, tổng lượt khách đến các điểm tham quan, vui chơi, giải trí trong 4 ngày ước đạt trên 650.000 lượt. Tại Vũng Tàu, Hạ Long - Quảng Ninh, Sầm Sơn - Thanh Hóa cũng "thắng lớn" với hàng chục thậm chí hàng trăm nghìn lượt khách, các khách sạn, nhà nghỉ hoạt động hết công suất.

Đáng mừng nhất là du lịch biển miền Trung đang dần hồi sinh sau sự cố môi trường vào năm ngoái gây thiệt hại nặng nề. Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, các bãi biển miền Trung từ Nghệ An đến Huế đồng loạt "vỡ trận" do lượng khách đột ngột dồn về quá lớn. Du khách ăn hải sản, tắm biển nườm nượp. Đây là tín hiệu vui, hứa hẹn một năm kinh doanh thành công cho du lịch biển nơi đây.

Thế nhưng, bên cạnh điểm sáng thì những điểm tối vẫn còn không ít. Tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn, nhất là ngày đầu kỳ nghỉ, tình trạng ùn ứ quá tải ở các điểm vui chơi, tình trạng chật vật chen lấn tại các bến xe, sân bay; chật vật tìm phòng nghỉ; rồi hình ảnh bãi biển tràn ngập rác thải do khách xả xuống. Hàng quán bán đồ ăn, thức uống bày ra khắp nơi. Không ít quán ăn ra tay "chặt chém" du khách.

Tờ Người Lao động ghi nhận cảm thán của không ít du khách, khi đi chơi lễ mà như đi hành xác. Háo hức đến nơi, nhưng vừa đến đã lại... muốn về.

Tờ Tiền Phong nhận định: "Dường như chúng ta đang thừa nhu cầu hưởng thụ song lại thiếu vắng hẳn ý thức ở nhiều phạm trù, từ sự tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng luật lệ giao thông tới sự chuyên nghiệp hay đạo đức kinh doanh…"

Tờ Người Lao động cho rằng: "Đừng tổ chức du lịch chỉ chăm chăm vào túi tiền của du khách và khai thác tối đa tiềm năng thiên nhiên sẵn có, hãy học những quốc gia có ngành du lịch bảo tồn. Những khu rừng nguyên sinh được bảo vệ nghiêm mật, du khách tham quan với số lượng hạn chế và nguyên tắc luôn được đặt ra: Đừng để lại gì trong rừng ngoài những dấu chân".

 

Tiêu hủy 20.000 viên thuốc ung thư: Trách nhiệm do ai?

Việc tiêu hủy gần 20.000 viên thuốc ung thư, gây lãng phí lớn là do sự rườm rà trong thủ tục hay do sự tắc trách của một số cá nhân, đơn vị?

Kết quả hình ảnh cho Tiêu hủy 20.000 viên thuốc ung thư

Gần 20.000 viên thuốc tài trợ đặc trị chữa bệnh ung thư tồn kho vì hết hạn sử dụng trong khi người bệnh không có thuốc để chữa là một vấn đề nhận được sự chú ý của dư luận trong tuần qua. Sự việc này diễn ra từ năm 2015 nhưng đến tuần vừa rồi mới được biết đến rộng rãi khi Thanh tra TP.HCM công bố kết quả kiểm tra tại kho thuốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM.

Kết quả cho thấy, bệnh viện này đang tồn kho gần 20.000 viên thuốc Tasigna 200mg hết hạn sử dụng từ tháng 5/2015. Đây là thuốc trị bệnh bạch cầu mãn dòng tủy được viện trợ từ nước ngoài, mỗi viên có giá khoảng 700.000 đồng. Quá đau xót cho người bệnh là nhận định của nhiều tờ báo ra tuần qua.

700.000 đồng/viên thuốc. 14.000 viên là gần 14 tỷ đồng. Với số lượng thuốc giá trị như vậy, tại sao lại có thể để hết hạn? Tại sao là câu hỏi mà dư luận đều mong tìm được câu trả lời. Và câu trả lời được quy về một điểm: Do thủ tục quá nhiêu khê!

Theo tờ SGGP, thủ tục nhập thuốc viện trợ đang trải qua quá nhiều bước nhiêu khê, từ gửi Cục Quản lý Dược phê duyệt, sau đó gửi Sở y tế xin chấp thuận, Sở y tế lại gửi công văn cho Hội Liên Hiệp thông qua, rồi lại gửi UBND TP chấp thuận. Khi thuốc về đến cửa khẩu, phải xin Sở Tài chính cho nhập hàng và làm thủ tục với Hải quan. Cuối cùng Sở Tài chính được mời xuống hải quan để kiểm tra lô thuốc. Hoàn thành các thủ tục trên, thuốc mới về tới tay bệnh nhân.

Một chuyên gia nhận định trên tờ Lao động: "Đối với các loại thuốc đã lưu hành lâu tại Việt Nam, nếu các khâu đều trơn tru thì nhanh nhất cũng phải mất 3 tháng, mà bệnh viện bám sát từng khâu mới được như vậy. Chứ còn vướng một vài khâu, thì 5, 6 tháng là chuyện thường".

Hậu quả đã nhìn thấy ngay ở vụ việc 20.000 viên thuốc chữa ung thư khi mọi khâu xin phép và cập phép đều mất đến 3 tháng. Có người nói rằng vì đây là loại thuốc viện trợ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam nên mới mất thời gian như vậy. Tuy nhiên, lý giải này có thuyết phục được những bệnh nhân và người nhà của họ?

Bất cứ loại thuốc nào cũng có hạn sử dụng, và với những loại thuốc hạn sử dụng chỉ có 2 năm, ở bất cứ khâu nào cũng rề rà thủ tục đến 3, 4 tháng thì những người có chức trách có nghĩ đến những người bệnh đang bị hành hạ bởi căn bệnh quái ác và sinh mệnh có thể tính theo ngày hay không? Điều khó hiểu là trong thời đại kỹ thuật số, mọi thủ tục đang được đơn giản hóa đến mức tính theo giờ mà lại đang có những thủ tục liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người lại đang được tiến hành với tốc độ "rùa bò" như vậy. Vậy thì nguyên nhân là do thủ tục rườm rà hay do tắc trách?

Trả lời câu hỏi này: Tờ Tiền Phong nhận định mặc dù các đơn vị liên quan đều viện dẫn nhiều lý do để khẳng định mình làm đúng các thủ tục nhưng những bằng chứng đưa ra cho thấy đã có sự tắc trách từ nhiều phía.

Đầu tiên là từ khâu dự trù của Bệnh viện Huyết học truyền máu có vấn đề. Dự trù sai từ đầu nên gây lãng phí. Tiếp đó là sự tắc trách của đơn vị chủ quản là Sở Y tế TP.HCM: Tại sao 3 tháng mới trả lời bệnh viện? Rồi Liên Hiệp các Tổ chức hữu nghị TP.HCM lại tiếp tục "ngâm" đề xuất đến 3 tháng nữa. Rồi khi thuốc về đến Hải quan lại bị ách lại đến 1 tháng vì những công văn đi lại giữa hải quan và Sở Y tế TP.HCM.

Có tờ báo nhận xét: "Nếu đường đi của thuốc bớt phức tạp lằng nhằng thì chắc chắn không xảy ra tình trạng phải tiêu hủy thuốc một cách lãng phí. Nhưng có lẽ, đúng hơn nên nói, nếu những người có trách nhiệm thực sự làm hết bổn phận trách nhiệm của mình vì người bệnh, vì đã không có sự việc gây xót xa này".

Được biết, Thanh Tra TP.HCM đang đề nghị Giám đốc Sở Y tế TP.HCM làm rõ trách nhiệm các cá nhân và tập thể liên quan đến việc làm chậm trễ thủ tục phê duyệt số thuốc trên. Và sau khi báo chí nêu, các đơn vị này cũng đều thông báo sẽ khẩn trương yêu cầu giải trình và kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan. Hy vọng, sẽ không còn những sự việc tương tự xảy ra nữa.

 

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Gia Lai: Đã có 13 người tử vong

Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, đến chiều tối 7/5, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn huyện Chư Sê đã làm 13 người tử vong.

danh tinh nan nhan trong vu tai nan giao thong kinh hoang o gia lai hinh 1

Hiện trường vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn huyện Chư Sê, Gia Lai

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại Gia Lai: Đã có 13 người tử vongChiều tối 7/5, Ủy ban ATGT Quốc gia do ông Khuất Việt Hùng, Phó trưởng ban thường trực và ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT, đã trực tiếp tới thăm hỏi các nạn nhân và làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng sáng nay trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua huyện Chư Sê.

Tới thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình các nạn nhân, đoàn công tác của Ủy Ban ATGT quốc gia đã hỗ trợ 5 triệu đồng đối với mỗi gia đình có người tử vong và 2 triệu đồng đối mỗi người bị thương.

Báo cáo với đoàn công tác, Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết, đến chiều tối nay, vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng này đã làm 13 người tử vong. Trong đó, có một trường hợp vừa tử vong tại bệnh viện và chưa xác định được danh tính.

Bác sĩ Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai cho biết hiện còn 32 nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện; hầu hết đã ổn định, chỉ còn 1 trường hợp là tài xế xe tải đang trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng xấu.

Theo Công an tỉnh Gia Lai, nguyên nhân vụ tai nạn hoàn toàn là do tài xế xe tải tên là Võ Văn Quý, sinh năm 1990, trú tại Phù Cát, Bình Định gây ra. Quý đã điều khiển với tốc độ 105km/h, chạy ngược chiều trong đoạn đường một chiều có dải phân cách cứng và hạn chế tốc độ, tông trực diện vào xe khách.

Trước đó, Quý đã điều khiển xe với vận tốc cao, tông gãy barie của Trạm thu phí trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua dốc Hàm Rồng, rồi liên tục bấm còi inh ỏi. Trước những nghi vấn về việc Quý dùng ma túy khi lái xe, cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm để làm rõ.

Anh Nguyên tổng hợp/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam