Những sự tri ân chân tình, thiết thực

Chủ nhật, ngày 29 tháng 7 năm 2018 | 12:18:10

Những ngày tháng 7 này, trên mọi miền quê Quảng Trị luôn sôi nổi các hoạt động tri ân các đối tượng chính sách, người có công với Tổ quốc. Các địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội đều tổ chức các hoạt động tri ân như: Tặng nhà tình nghĩa, đỡ đầu các gia đình chính sách khó khăn, thăm tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng...

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quảng Trị chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9

Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quảng Trị chăm sóc các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9

Các nghĩa trang liệt sĩ sáng bừng lên màu vôi mới; trên các phần mộ là những lọ hoa rực rỡ sắc màu và khói hương nghi ngút. Đông đảo các tầng lớp nhân dân đến thăm viếng, chăm sóc phần mộ các anh hùng liệt sĩ.

Tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, những ngày này có rất nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nhiều đoàn khách trong nước đến dâng hoa, dâng hương viếng các anh hùng liệt sĩ.

Cẩn thận sửa lại lọ hoa trên phần mộ một liệt sĩ vô danh, binh nhất Hồ Văn Hùng, chiến sĩ Tiểu đoàn 43, Trung đoàn 842, Bộ CHQS Quảng trị xúc động nói: “Nhận được kế hoạch sáng hôm nay đơn vị tổ chức đi chăm sóc và viếng nghĩa trang liệt sĩ, cả đêm hôm qua em không sao chợp mắt nổi, cứ mong trời sáng mau hơn.

Thế hệ chúng em được sống trong hòa bình là nhờ sự hy sinh xương máu của các thế hệ cha anh đi trước. Chúng em xin hứa, thời gian tới phấn đấu huấn luyện, rèn luyện thật tốt sao cho xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ”.

Tri ân bằng cả tấm lòng, đó là trách nhiệm và tình cảm, trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoá của mọi cán bộ, chiến sĩ LLVT Quảng Trị đối với người có công.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã phát triển với nhiều hoạt động thiết thực và lan tỏa đều khắp trong các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS Quảng Trị. Phong trào “Hoa dâng mộ liệt sĩ”; Thắp nến tri ân vào dịp 27 tháng 7; thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn vào tối 14 và 30 âm lịch hàng tháng... là những việc làm thường trực của mỗi cán bộ, nhân dân Quảng Trị.

Không chỉ tích cực quyên góp, hỗ trợ kinh phí, ngày công giúp các gia đình chính sách xây dựng nhà ở mà các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS Quảng Trị đã có nhiều hành động, việc làm ý nghĩa thiết thực đối với sự hy sinh, mất mát của cha ông ta cho nền độc lập của quê hương, đất nước.

Toàn tỉnh Quảng Trị có 2.436 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 56 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống đều được các tổ chức nhận phụng dưỡng chăm sóc suốt đời. Phong trào xây tặng nhà tình nghĩa, nhận đỡ đầu, hỗ trợ các gia đình thương binh hay phong trào chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ… được cán bộ, chiến sĩ LLVT Quảng Trị tích cực hưởng ứng bằng cả tấm lòng của mình.

Chỉ tính riêng trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Trị có gần 70 gia đình được xây tặng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội.... Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm, vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và mọi người dân nên các đối tượng chính sách ở Quảng Trị đều có mức sống cao hơn hoặc ngang bằng với người dân địa phương.

“Chiến tranh đi qua đã lâu, nhưng hậu quả thì vẫn còn hiện hữu trong cuộc sống các thương binh, thân nhân liệt sĩ và đối tượng chính sách. Để phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát đó, từ nhiều năm nay, Đảng ủy, Bộ CHQS Quảng Trị luôn làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” và xem đó là trách nhiệm, sự tri ân đối với các thế hệ cha anh đã cống hiến xương máu cho nền hòa bình, độc lập hôm nay” – Thượng tá Nguyễn Bá Duẩn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS Quảng Trị khẳng định.

Theo Phùng Ngọc Thăng/ báo Giáo dục và Thời đại