“Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 10: Nơi có phép màu chữa lành những nỗi đau từ lửa

Thứ năm, ngày 28 tháng 6 năm 2018 | 10:39:34

Bỏng - tai nạn làm biến dạng cơ thể con người, kèm theo nỗi đau dai dẳng về thể xác và tinh thần. Có những ca bỏng thập tử nhất sinh mà ngay cả những nền y học tiên tiến có khi cũng phải lắc đầu. Nhưng bằng tài năng, nhiệt huyết và truyền thống y đức hun đúc nhiều năm, những thầy thuốc mang áo lính ở Bệnh viện Bỏng Quốc gia (Học viện Quân y) đã làm nên phép màu kỳ diệu, cứu sống nhiều cuộc đời tưởng như đã bị cướp đi từ lửa.

Những ca thập tử nhất sinh và phép màu kỳ diệu

Đến Bệnh viện Bỏng quốc gia, chúng tôi gặp không ít những bệnh nhân có hoàn cảnh thương tâm. Tuy bệnh thuộc nhiều cấp độ và ở những dạng khác nhau, nhưng họ đều có một điểm chung là phải gánh chịu sự đau đớn về thể xác và sự biến dạng trên cơ thể. Với nhiều người, bệnh tật sẽ là sự đeo bám, là nỗi ám ảnh cả cuộc đời, nếu không có cái tâm trong sáng và đôi bàn tay tận tình của các y, bác sĩ Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Bị bỏng lên đến 80% cơ thể, trong đó có hơn 50% bỏng sâu, bệnh nhân Vũ Thị Bích L (22 tuổi, quê Thái Bình) là một trong những bệnh nhân bỏng nặng nhất của Khoa Hồi sức tích cực. Những ngày mới nhập viện, Vũ Thị Bích L rơi vào trạng thái sợ hãi, chán nản, bi quan, đôi lúc cảm thấy tuyệt vọng và muốn tìm đến cái chết. Thế nhưng, bằng sự nỗ lực và quyết tâm của các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, Bích L đã dần vượt qua được những cơn đau đớn sau các lần phẫu thuật, sức khỏe, tâm lý dần ổn định và hiện đã được chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng để đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên hướng dẫn tập vận động. 

Bé Phạm Ngọc Mai (3 tuổi, ở xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đã được các y, bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia cứu sống ngoạn mục trong 3 năm trước. 

Tại Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ, chúng tôi gặp bé Phạm Ngọc Mai (3 tuổi, ở xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) được các y, bác sĩ Bệnh viện Bỏng quốc gia đưa về từ “cõi chết” cách đây 3 năm. Khi ấy, bé Mai bị bỏng rất nặng, với 67% diện tích cơ thể, trong đó hơn nửa là bỏng sâu độ 3, độ 4. Nhập viện trong tình trạng hôn mê, bất tỉnh, tưởng Mai sẽ phải vĩnh viễn rời xa cuộc sống ở cái tuổi đầu tiên của đời người. Vậy nhưng, với sự nỗ lực, quyết tâm cao độ, và bằng tình thương vô bờ đối với bệnh nhi, các y, bác sĩ Bệnh viện Bỏng quốc gia đã kiên trì “chiến đấu” với “thần chết” với mục tiêu cao nhất là giành lại sự sống cho Mai. Và rồi, những nỗ lực của các thầy thuốc mang áo lính đã tạo ra một phép màu nhiệm-bé Mai đã được níu kéo ở lại với cuộc đời này. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hạnh- mẹ cháu Phạm Ngọc Mai dường như vẫn không thể tin được phép màu ấy đã đến với chị và gia đình. “Gia đình tôi vô cùng cảm ơn các y, bác sĩ của Bệnh viện Bỏng quốc gia đã sinh ra con tôi một lần nữa”, chị Hạnh rưng rưng xúc động. 

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều bệnh nhân ở Bệnh viện Bỏng quốc gia đã được đội ngũ y, bác sĩ nơi đây đưa trở về từ “cõi chết”. Theo bác sĩ Nguyễn Thái Hồng Minh, Khoa Hồi sức tích cực, các bệnh nhân bỏng thường vào viện trong tình trạng kích thích, rất đau đớn và sốc. Vì vậy, trong quá trình điều trị, cùng với điều trị bằng các loại thuốc, bằng kỹ năng cứu người của người thầy thuốc, các y, bác sĩ còn phải chủ động, tích cực động viên bệnh nhân bằng những lời nói trách nhiệm, chân thành. Bác sĩ Minh chia sẻ: “Đặc thù của bệnh nhân bỏng là điều trị rất lâu, khoảng 2-3 tháng, nên bệnh nhân rất hoang mang, lo lắng. Vì vậy, trong quá trình điều trị, các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực nói chung, bản thân tôi nói riêng luôn coi những bệnh nhân như những người ruột thịt của mình”.

Tạo hình bằng cả… trái tim

Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ của Bệnh viện Bỏng quốc gia được thành lập tháng 10-1995, với nhiệm vụ chính là thu dung điều trị bệnh nhân di chứng bỏng và các loại về tạo hình. Năm 2007, Khoa đã thực hiện những ca mổ vi phẫu đầu tiên và chính những ca mổ ấy đã tạo ra những đột phá lớn trong chuyên ngành Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ. Đặc biệt, năm 2012, Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị bệnh nhân bỏng sâu và điều trị di chứng bỏng được bình chọn là 1 trong 26 thành tựu y học cách mạng Việt Nam thời kỳ đổi mới. Đây là những bước tiến và cũng là nền tảng để Khoa Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ khám bệnh, động viên bệnh nhân bị bỏng đang điều trị tại trung tâm.

Trong một vụ tai nạn giao thông, chị Mai Thị Hồng Minh, giáo viên Trường THCS Ba Đình (huyện Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) bị tắc bạch mạch bàn chân. Đây là một bệnh rất hiếm gặp không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Hơn một năm qua, chị không thể đứng trên bục giảng bởi bàn chân sưng tấy không thể đi lại bình thường được. Mặc dù gia đình đã đưa chị Minh đi chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả. Niềm hy vọng được nhen lên rồi bừng sáng khi chị Minh được đưa đến Bệnh viện Bỏng quốc gia và được các y, bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ điều trị. “Kể từ hôm được các bác sĩ mổ và chữa trị, tôi thấy chân đi lại nhẹ nhàng hơn và cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Bằng ví dụ từ chính bản thân mình, tôi tin rằng đây là địa chỉ tin cậy không chỉ cho những người bị bệnh như tôi, mà còn là nơi bệnh nhân bỏng có thể gửi gắm niềm hy vọng”, chị Minh chia sẻ.

Bệnh nhân Lê Thị Hải Lý, sinh năm 1971, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị bỏng nước sôi từ năm 2016, hiện tiến hành phẫu thuật tạo hình lần thứ 6. Chị Hải Lý tâm sự: Những ngày đầu bị bỏng, tôi rất buồn chán và suy nghĩ tiêu cực. Nhưng được các y, bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ phẫu thuật và điều trị nhiệt tình, trách nhiệm nên tôi mới có cuộc sống như bây giờ.

Còn bé Trịnh Đức Anh, 4 tuổi, quê ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa bị bỏng nước sôi khi mới 10 tháng tuổi. Bất kể mùa đông hay mùa hè, bé Trịnh Đức Anh luôn phải mặc áo dài tay để che những vết sẹo biến dạng. Sau ca mổ vi phẫu đầu tiên với sự chăm sóc, quan tâm tận tình của các y, bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ vết sẹo của em có dấu hiệu cải thiện tốt.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Bỏng Quốc gia phẫu thuật cho bệnh nhân bỏng.

Những bệnh nhân mà chúng tôi đã gặp chỉ là một vài ví dụ, trong số rất nhiều bệnh nhân đã và đang được đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ điều trị. Bằng trách nhiệm, tình yêu nghề, với trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là với phương châm cứu chữa người bệnh bằng cả trái tim, ngày qua ngày, các thầy thuốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ đang dần lấy lại ngoại hình và sự tự tin cho từng người bệnh. Với những kết quả tích cực đã đạt được và khi chứng kiến niềm vui từ bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ của trung tâm lại có thêm động lực để tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết mình nhằm nâng cao hơn nữa trình độ tay nghề phẫu thuật, tạo hình thẩm mỹ, với hy vọng mang lại những kết quả tốt đẹp cho nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Đại tá, PGS, TS Vũ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tạo hình-Thẩm mỹ cho biết: Với những kỹ thuật hiện đại được áp dụng nhiều năm nay, đặc biệt là vi phẫu thuật, bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật điều trị sẹo co kéo vùng cổ, chuyển ngón chân thành ngón tay, điều trị mất toàn bộ da đầu do tai nạn lao động… Nhờ đó, nhiều nhân đã được phục hồi chức năng, thẩm mỹ sau bỏng rất hiệu quả. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bỏng quốc gia thường xuyên áp dụng và đưa những kỹ thuật mới vào điều trị cho những bệnh nhân di chứng bỏng…

Nơi y đức, y thuật tỏa sáng

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến, Giám đốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết,  trong những năm qua, Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã ứng dụng nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào điều trị bỏng cho bệnh nhân. Trong đó, bệnh viện đã áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật mới, hiện đại như: Kỹ thuật nội soi chẩn đoán và điều trị bỏng hô hấp; kỹ thuật siêu lọc máu liên tục để điều trị bệnh nhân nhiễm trùng, nhiễm độc bỏng cấp, suy đa tạng ở bệnh nhân bỏng nặng; nhất là kỹ thuật thở máy dài ngày, kỹ thuật thông khí mở phổi HFO điều trị hội chứng ARDS trong bỏng hô hấp và bỏng nặng có biến chứng suy hô hấp; áp dụng sớm các kỹ thuật sử dụng quần áo áp lực và băng áp lực điều trị sẹo bỏng; sử dụng nẹp Orfit hạn chế sẹo co kéo vùng khớp; kỹ thuật giãn tổ chức điều trị bỏng sâu lộ sọ; kỹ thuật sử dụng vạt da siêu mỏng, vạt da có kích thước lớn bằng kỹ thuật vi phẫu điều trị sẹo và biến dạng phức tạp vùng mặt cổ; kỹ thuật vi phẫu điều trị phù bạch mạch... Bên cạnh đó,

Trong công tác điều trị, Bệnh viện Bỏng Quốc gia cũng đã cứu chữa được nhiều bệnh nhân cũng như thương binh bị bỏng rộng, độ sâu lớn và nhiều biến chứng phức tạp. Tỷ lệ tử vong những năm trước trong bỏng thường là rất cao 9-10%, những năm gần đây tỷ lệ tử vong những bệnh nhân bỏng đã giảm xuống 1-2%. “Đây là sự nỗ lực lớn của đội thầy thuốc Bệnh viện Bỏng Quốc gia từ việc phát triển kỹ thuật mới, nghiên cứu ra những bài thuốc mới để điều trị vết thương bỏng cho bệnh nhân. Đặc biệt, trong điều trị bệnh nhân bỏng rộng, độ sâu lớn, Bệnh viện Bỏng Quốc gia cũng đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới trên thế giới và đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh”, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Gia Tiến, bên cạnh những thuận lợi, Bệnh viện Bỏng Quốc gia cũng gặp không ít khó khăn bởi việc điều trị cho những bệnh nhân bị bỏng thường là những bệnh nhân nghèo và nhiều bệnh nhân không có BHYT. Vì vậy, việc điều trị cho bệnh nhân bỏng gặp rất nhiều khó khăn, do chi phí điều trị lớn. Để khắc phục khó khăn, bệnh viện cũng đã phát huy tinh thần tự chủ, tự bào chế, sáng chế ra những bài thuốc đông nam dược để ứng dụng vào điều trị cho người bệnh nhằm giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã nghiên cứu, sản xuất ra những chế phẩm, những vật liệu thay thế da để che phủ những vết thương bỏng sâu diện rộng, nhanh chóng làm lành vết thương. Nhiều kỹ thuật đã được các chuyên gia về bỏng, về kỹ thuật tạo hình ở trong nước và thế giới công nhận ngang tầm với khu vực và trên thế giới. 

Đại tá, Tiến sĩ Trương Ngọc Dương, Chính ủy Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết: Bệnh nhân bỏng ngoài chịu nỗi đau tột cùng về thể xác còn phải chịu cả nỗi đau lớn về tinh thần với những dư chấn, vết sẹo theo suốt cuộc đời… Vì vậy, Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện luôn xây dựng đội ngũ thầy thuốc giỏi về y thuật, giữ vững được y đức, mạnh về kỷ luật; đồng thời thường xuyên chỉ đạo các khoa chuyên môn áp dụng có hiệu quả các kỹ thuật mới, hiện đại vào cấp cứu, điều trị bệnh nhân bỏng; vận động các nhà từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo; kịp thời hỗ trợ các tuyến trong và ngoài quân đội về chuyên môn, góp phần giúp bệnh nhân bỏng vơi đi nỗi đau, sớm bình phục...

Mỗi năm, Bệnh viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận, thăm khám khoảng 7.000 bệnh nhân; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú khoảng 5.000 người/năm; giúp hạ thấp tỷ lệ tử vong từ 7 đến 10% xuống còn 1,5-1,7%. Bệnh viện có khả năng cứu sống bệnh nhân ng­ười lớn có diện tích bỏng chung đến 90% diện tích cơ thể (DTCT) và bỏng sâu đến 85% DTCT; cứu sống bệnh nhân trẻ em có diện tích bỏng chung đến 70% DTCT và bỏng sâu đến 63% DTCT. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng có khả năng cứu sống nhiều bệnh nhân bỏng có các biến chứng nặng nh­ư: Nhiễm khuẩn huyết, suy thận cấp, bỏng hô hấp, bỏng có nhiều bệnh nội khoa nặng kết hợp…; giảm ngày nằm điều trị trung bình từ 18 đến 21 ngày xuống còn 14 đến 16 ngày. 

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Bệnh viện Bỏng Quốc gia đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Hai lần được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhất, 2 Huân chương Quân công, 5 Huân chương Chiến công, 2 Huân chương Lao động…

Bài và ảnh: VƯƠNG THÚY/ BÁO QĐND