Nỗ lực bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí trong thời đại 4.0

Chủ nhật, ngày 17 tháng 6 năm 2018 | 10:33:41

Đã 19 năm kể từ ngày được thành lập, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh là địa chỉ tin cậy, là “ngôi nhà chung” cho các nhà báo, hội viên có thể chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nghiệp vụ báo chí. Nhân dịp Kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng- Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam đã có những chia sẻ thú vị với PV.

Quang cảnh một giờ học do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức (Ảnh: Trung tâm cung cấp) 

PV: Nếu được nói về một thành tích nổi bật của Trung tâm trong thời gian vừa qua bà muốn chia sẻ điều gì trước tiên?

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng: Điểm sáng mà trong thời gian vừa qua Trung tâm đã đạt được, đó là chương trình đào tạo ngày càng đa dạng và phong phú, số lượng nhà báo, hội viên tham gia các lớp học đang không ngừng gia tăng. Cụ thể trong hai năm 2016, 2017 mỗi năm Trung tâm mở được hơn 100 lớp học với đầy đủ loại hình, kĩ năng đào tạo. Năm ngoái, Trung tâm đã bồi dưỡng được 4.400 lượt học viên. Đó là nỗ lực rất lớn mà Trung tâm có thể làm được trong khi ngân sách Nhà nước mỗi năm cấp cho lại vô cùng eo hẹp (chỉ 2 tỷ đồng mỗi năm). Trung tâm đã từng bước xây dựng được uy tín khi mời được các giảng viên là những nhà báo, chuyên gia báo chí có chuyên môn nghiệp vụ, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tình yêu nghề cháy bỏng đến giảng dạy, trao đổi. Và gần đây, nhiều tổ chức nước ngoài đã đến “gõ cửa” Trung tâm với mong muốn được hợp tác để mở các lớp học giúp cho các học viên có thể tiếp cận và mở rộng kiến thức từ cách làm báo tiên tiến trên thế giới.

PV: Bước vào thời đại 4.0 khiến công nghệ làm báo cũng phải không ngừng đổi mới, tiên tiến, hiện đại. Về phía Trung tâm đã có những sự chuẩn bị gì để đáp ứng được nhu cầu của người học?

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng: Phải nói rằng làm báo trong thời buổi hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức. Thách thức cơ bản nhất đó là việc công chúng đang bị phân tán, thu hút vào các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Nói như vậy có nghĩa là công chúng đọc báo ở các trang mạng xã hội thay vì trực tiếp vào trang web của báo. Chính những thói quen ấy của công chúng mà vô hình trung dòng tiền thu được từ quảng cáo sẽ đổ về túi ông chủ Facebook. Bài toán đặt ra là phải làm thế nào để thu hút được công chúng?

Theo tôi, có hai vấn đề lớn đặt ra trong nền báo chí thời đại 4.0 mà Trung tâm nhận thấy: Điểm đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là nội dung. Chỉ có nội dung hay, liên quan đến cuộc sống thiết thực hằng ngày thì công chúng mới tiêu thụ sản phẩm báo chí. Do đó cần phải tăng cường bồi dưỡng kiến thức cho các nhà báo có kĩ năng tìm kiếm, khai thác, triển khai đề tài, cách kể một câu chuyện thu hút độc giả, cho họ biết nguyên nhân của những việc làm không tốt, những người chịu trách nhiệm và các giải pháp để làm tốt hơn…. Điểm thứ hai, các cơ quan báo chí và người làm báo cần phải nhận thức sâu sắc về những thay đổi của công nghệ thông tin và thói quen tiêu thụ sản phẩm báo chí của công chúng để tìm gia các phương thức nhằm tiếp cận với độc giả của mình trên tất cả các kênh, các hình thức truyền thông.

PV: Hiện nay nhiều cơ quan báo chí lớn đã tự mở Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ thế nhưng điều khác biệt mà học viên nhận được khi được đào tạo tại Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam là gì, thưa bà?

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng: Thứ nhất, Trung tâm đào tạo kỹ năng sâu sát cho học viên ở những vị trí khác nhau trong các cơ quan báo chí và loại hình báo chí khác nhau. Ví dụ như trong truyền hình chúng tôi mở lớp riêng với các kỹ năng cho các vị trí như đạo diễn, phóng viên, MC, biên tập viên, quay phim….

Thứ hai, đến với các lớp học của Trung tâm thì các nhà báo, hội viên đều được hoàn toàn miễn phí.

Thứ ba, các giảng viên của Trung tâm đều là những nhà báo có kinh nghiệm đang làm việc trong các cơ quan báo chí nên họ thấu hiểu hơn ai hết những lỗ hổng mà các học viên đang gặp phải từ đó họ sẽ có phương pháp giảng dạy phù hợp.

Thứ tư, ngoài việc tiếp thu các kiến thức và kỹ năng mới từ giảng viên, các học viên từ các cơ quan báo chí và các địa phương khác nhau còn có điều kiện gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, học tập lẫn nhau và tạo ra một mạng lưới liên kết sau các lớp học.

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí ở Việt Nam hiện nay (Ảnh: Ngô Khiêm) 

PV: Việc mời đội ngũ đông đảo các chuyên gia báo chí và nhất là có sự góp mặt của chuyên gia nước ngoài đến giảng dạy, trao đổi có gây cho khó khăn cho Trung tâm?

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng: Thực ra việc mỗi năm Trung tâm mở hơn 100 lớp (như năm ngoái là 116 lớp đồng nghĩa với 116 lượt giảng viên) cái khó không phải là khâu tổ chức mà đến từ việc các giảng viên đều là những người có vị trí quản lý nhất định trong các cơ quan báo chí nên họ rất bận. Việc sắp xếp thời gian đến với lớp học đôi lúc cũng rất khó khăn.

Nhưng tôi phải nói rằng các giảng viên đến với Trung tâm đều rất say mê với công việc giảng dạy trong khi tiền bồi dưỡng không đáng là bao. Họ đến với Trung tâm với niềm đam mê nghề nghiệp, mong muốn được cung cấp kĩ năng, tri thức cho nhà báo trẻ hơn.

PV: Được biết vừa qua Trung tâm đã tổ chức mở lớp dạy tiếng Thái Lan cho các nhà báo Việt Nam rồi chọn ra những nhà báo xuất sắc đi thực tế học tập, tác nghiệp tại đất nước chùa Vàng. Khóa học ấy đã thành công thế nào và trong tương lai Trung tâm đã có kế hoạch gì cho những lớp học ấy?

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng: Việc mở lớp học tiếng Thái Lan cho các nhà báo Việt Nam là một trong những hoạt động làm gia tăng mối quan hệ song phương giữa Hội Nhà báo Việt Nam với Liên đoàn Báo chí Thái Lan. Về phía Thái Lan, họ cũng mở một số lớp học tiếng Việt cho các nhà báo Thái Lan. Mục đích của lớp học Tiếng Thái này rất ý nghĩa, đó là cung cấp cho các nhà báo ngôn ngữ từ đó họ sẽ hiểu hơn về văn hóa cũng như con người của đất nước chùa Vàng và đương nhiên tác phẩm báo chí sẽ được nâng lên. Chúng tôi đã trao thưởng cho hai nhà báo xuất sắc nhất của lớp học là được đến du lịch cũng như thăm quan một số tòa soạn báo của Thái Lan. Cho đến nay chúng tôi mới mở được 1 lớp nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ còn nhiều thêm những lớp học như thế nữa.

PV: Bên cạnh công tác quản lý, bà còn là người trực tiếp giảng dạy tại Trung tâm. Bà đánh giá thế nào về tinh thần học tập của các học viên khi đến với Trung tâm?

PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng: Thực ra tôi làm công tác quản lý là chính và cũng ít khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy nhưng tôi vẫn thường xuyên ngồi dự giờ để xem giảng viên cũng như học viên dạy và học như thế nào. Tôi cảm nhận được các học viên đều là những người ham học và mong muốn được thu nạp kiến thức khi đến với Trung tâm. Đáng mừng là sau khi lớp học kết thúc, tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những nhà quản lý báo chí đã cử học viên đi học. Hầu hết họ đã vận dụng được những kiến thức đã học tại Trung tâm vào công việc tại cơ quan. Và điều đó đã tiếp cho chúng tôi thêm động lực, quyết tâm hơn nữa trong công việc mà Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam giao phó.

PV: Xin trân trọng cám ơn bà./.

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam