"Nobel Kinh tế" 2018 vinh danh hai nhà kinh tế học Mỹ

Thứ hai, ngày 8 tháng 10 năm 2018 | 21:35:20

Chiều 8-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo, giải thưởng "Nobel Kinh tế" 2018 thuộc về hai nhà kinh tế học người Mỹ, William Nordhaus với nghiên cứu trong chống biến đổi khí hậu và Paul Romer với nghiên cứu về tăng trưởng kinh tế.

Thông cáo báo chí của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết, hai nhà kinh tế học đã giải quyết những thách thức cơ bản và cấp thiết nhất của thời đại, đóng góp cho tăng trưởng bền vững dài hạn và bảo đảm quyền lợi của nhân loại.

Trong nghiên cứu của mình, William Nordhaus, đã chỉ ra mối quan hệ không bền vững trong các liên minh chống biến đổi khí hậu và giải quyết bằng việc đề cập đến cơ chế phát thải thương mại.

Còn đối với cựu Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới, Paul Romer, đã đưa ra lý thuyết tăng trưởng nội sinh, theo đó tăng trưởng kinh tế sẽ bền vững nhờ các yếu tố bên trong quá trình sản xuất như hiệu quả kinh tế quy mô, thay đổi công nghệ… ngược với các yếu tố ngoại sinh như tăng trưởng dân số.

Hai nhà kinh tế học sẽ chia sẻ giải thưởng trị giá chín triệu krona Thụy Điển (khoảng 23 tỷ đồng).

Giải Nobel Kinh tế có tên chính thức là Giải thưởng của Ngân hàng Thụy Điển cho khoa học kinh tế để tưởng nhớ Nobel. Đây là giải thưởng do Ngân hàng Thụy Điển đặt ra và tài trợ bắt đầu từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng niệm Nobel.

Hai nhà nhà kinh tế học người Hà Lan Jan Tinbergen (đặt nền móng cho mô hình kinh tế học vĩ mô Mundell-Fleming) và người Na Uy Ragnar Frisch (cha đẻ của môn kinh tế lượng) là những người đoạt giải Nobel kinh tế đầu tiên vào năm 1969.

Nhà nữ kinh tế học đầu tiên và duy nhất cho đến nay được vinh danh là bà Elinor Ostrom vào năm 2009 với công trình nghiên cứu đột phá về "tổ chức và hợp tác quản lý các tài sản công".

Theo KHÁNH GIANG/ Báo Nhân Dân