Nỗi đau nơi tâm lũ Yên Bái

Chủ nhật, ngày 22 tháng 7 năm 2018 | 18:26:19

Tỉnh Yên Bái đang huy động tối đa lực lượng, nỗ lực tiếp cận tất cả những nơi còn cô lập để đến từng hộ gia đình động viên, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đau thương đang chất chồng trên vùng lũ Yên Bái. Mưa lũ và đất đá hung dữ đã cuốn đi bao phận người mong manh. Tiếng khóc nghẹt ngào, lúc ai oán giữa tâm lũ khiến ai cũng chạnh lòng. Trời đã hửng nắng, như nỗ lực bù đắp sau những ngày mưa như trút giúp công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của các lực lượng chức năng nhanh chóng và hiệu quả hơn, những sự hỗ trợ cũng đã đến được tận tay người dân nơi đây.

Trong ngôi nhà nhỏ trên quả đồi bên con đường nhỏ, người thân ông Đặng Phúc Tài, Phó bí thư Đảng ủy xã Nậm Mười ai cũng vô cùng đau đớn.

Đoạn đường về nhà ông Tài dài hơn 10km, với nhiều điểm sạt lở, di chuyển rất khó khăn. Ảnh Vietnamnet.

Ông Đặng Phúc Tru, em trai nạn nhân cho hay, rạng sáng 20/7, nước lũ tràn về, ông Tài trông thấy hai cháu bé đang đi từ đường vào trong nhà, nơi nước đã ngập lênh láng, liền cố gắng chạy nhanh về phía các cháu và gọi lớn ngăn lại.

Nghe lời gọi của ông Tài, một cháu kịp quay trở ra, một cháu chạy không kịp bị dòng lũ cuốn trôi. Thấy thế, ông Tài vội lao vào dòng lũ để cứu. Cơn lũ quá nhanh nên chỉ trong chốc lát đã cuốn trôi cả ông Tài và cháu nhỏ.

Ông Tài được lực lượng chức năng tìm thấy khoảng 10h sáng 20/7 tại xã Sơn Lương, cách hiện trường lũ cuốn gần 10km đường suối. Cuối chiều ngày 21/7, lực lượng chức năng và gia đình nỗ lực vượt bộ qua quãng đường xa xôi, lầy lội đất đá đưa được thi thể ông Tài về thôn Làng Cò, xã Nậm Mười để tổ chức lễ tang theo phong tục địa phương.

Cán bộ, chiến sỹ Quân khu 2 triển khai tới các địa điểm thiệt hại nặng nề.

Nỗi đau do mưa lũ gây nên cũng ập đến gia đình ông Lý Vàng Hử, trú tại bản Nậm Pẳng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải khi hai con trai và cháu của ông là  Lý A Khua (SN 1974), Lý A Vừ (SN1995), Lý A Vàng (SN 2001) bị thiệt mạng trong mưa lũ. Ông Hử cho biết trời mưa lớn đã gây sạt lở, cuốn theo người thân của ông trong chốc lát.

Hôm 20/7, con và hai cháu của ông ngủ tại lán trên nương, sau khi bị nạn đã được các lực lượng chức năng tìm kiếm và đưa về nhà  mai táng. Ông  Hử đau xót nói: “Vì mưu sinh mà các con cháu phải lên nương canh tác, giờ gặp nạn thế này gia đình không biết trông cậy vào ai nữa, lao động chính của gia đình đã ra đi cả rồi”.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy động viên thăm hỏi gia đình ông Đặng Phúc Tài.

Hôm nay, tỉnh Yên Bái vẫn huy động tối đa lực lượng, phấn đấu nỗ lực tiếp cận tất cả các địa bàn còn cô lập để đến từng hộ gia đình động viên, chia sẻ đau thương mất mát, giúp đỡ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Những thùng mỳ tôm, lương thực tạm thời cũng đã đến được từng hộ dân, các hộ mất nhà cũng đã có nơi ở tạm. Điện lưới và hệ thống thông tin liện lạc bắt đầu thông suốt trở lại giúp đời sống đồng bào vùng lũ bớt cơ cự hơn và công tác cứu hộ cứu nạn  thuận lợi hơn.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Hôm nay chúng tôi ưu tiên cho công tác tìm kiếm những người còn mất tích, cứu chữa người bị thương. Nỗ lực tiếp cận các địa bàn bị cô lập để khắc phục hậu quả thiên tại, hỗ trợ nhân dân cũng như là triển khai các công tác nếu như diễn biến thời tiết bất thường”.

Đã có nhiều người dân mất tích may mắn được tìm thấy trong an toàn làm tăng thêm niềm tin, động lực cho các lực lượng cứu hộ cứu nạn ở Yên Bái, nhằm làm vơi bớt những đau thương nơi tâm lũ./.

Theo: Đinh Tuấn-Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc