"Nóng" tình trạng buôn lậu thuốc đông y qua biên giới

Thứ hai, ngày 21 tháng 9 năm 2020 | 14:55:10

Từ đầu tháng 9/2020 đến nay, lực lượng quản lý thị trường liên tiếp bắt được các vụ buôn lậu thuốc đông y từ bên kia biên giới.

Thuốc đông y nhập lậu từ bên kia biên giới bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: QLTT

Thuốc đông y nhập lậu từ bên kia biên giới bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: QLTT

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), mới đây nhất, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 - Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Cụ thể ngày 18/9/2020, Tổ Quản lý đường bộ huyện Lộc Bình thuộc Đội QLTT số 3 phối hợp với Công an huyện Lộc Bình phát hiện xe ôtô biển kiểm soát 12A-047.20 vận chuyển nhiều bao tải dứa, chứa các nguyên liệu khô.

Qua kiểm đếm trực tiếp, đoàn kiểm tra thấy cân được 140kg quả mộc qua, cam thảo, không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ phương tiện, hàng hóa và làm việc với lái xe để làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ việc.

Mới đây, qua áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nắm địa bàn, đề xuất của tổ công tác địa bàn Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn, Đồn Công an Chi Ma, Tổ kiểm soát chống buôn lậu thuộc Chi cục Hải Quan cửa khẩu Chi Ma, triển khai nhiệm vụ tại khu vực thôn Quân Phát xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình.

Tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn đang vận chuyển hàng hóa nhập lậu đi tiêu thụ. Khi lực lượng chức năng tiếp cận, các đối tượng đã bỏ chạy để lại toàn bộ số hàng hóa gồm 12 bao tải dứa màu xanh không có tem, nhãn mác trên bao bì.

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện bên trong 12 bao tải dứa chứa đựng 320kg thuốc đông y, gồm: 62kg mộc qua; 66kg bách hoa xà; 84kg cỏ kim ngân; 108kg đại hoàng. Toàn bộ dược liệu thuốc bắc trên đã được sấy khô và được nhập lậu từ Trung Quốc trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Đội QLTT số 3 đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên, tiến hành xác minh và thông báo tìm chủ sở hữu của số hàng hóa đang bị tạm giữ, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo tin từ Công an Lạng Sơn, tại Km20, đường tỉnh lộ 250 thuộc địa phận thôn Suối Mạ B, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng, Công an huyện Chi Lăng phát hiện bắt giữ xe ôtô khách BKS 12A-003.07 do Bùi Hữu Diện, sinh năm 1980, trú tại khu Ga Nam, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng điều khiển có biểu hiện vận chuyển hàng lậu.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng xe và kiểm tra và phát hiện xe chở 51 bao tải gồm 12 loại thuốc bắc có tổng trọng lượng 1.483kg không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 5/9, tại khu vực biên giới Mốc 1229, thuộc thôn Bản Thín, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên Phòng Lạng Sơn phát hiện một nhóm đối tượng đang vận chuyển hàng hóa từ biên giới vào nội địa có nhiều biểu hiện nghi vấn.

Thấy lực lượng Bộ đội Biên phòng xuất hiện, nhóm người trên đã bỏ lại toàn bộ số hàng hóa và lợi dụng đêm tối chạy trốn về phía bên kia biên giới.

Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện nhiều bao tải hàng hóa là thuốc bắc và nguyên liệu thuốc bắc nhập lậu. Tổ công tác đã đưa toàn bộ số hàng hóa trên về Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma để kiểm đếm. Qua kiểm đếm, số thuốc bắc trên có trọng lượng 210kg, không có hóa đơn, chứng từ, không có tem nhãn trên bao bì.

Thuốc đông y trôi nổi được đựng trong các bao tải dứa, không có tem nhãn, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Ảnh: QLTT

Thuốc đông y trôi nổi được đựng trong các bao tải dứa, không có tem nhãn, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Ảnh: QLTT

Uống thuốc bắc trôi nổi, coi chừng mất mạng

Theo BS Phạm Văn Tâm - Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương, hiện rất nhiều loại thuốc, đặc biệt là thuốc đông y trôi nổi dùng một số loại nguyên liệu không có tác dụng chữa bệnh, pha thêm một chút bột thuốc kháng sinh hay một số chất tân dược để đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Mới uống, người bệnh có cảm giác bệnh thuyên giảm ngay. Tuy nhiên, dùng lâu thì nguy hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra những tác dụng ngược, biến chứng rất nguy hiểm.

Thống kê của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam mới chỉ tự cung cấp được 25% nguyên liệu để phục vụ sản xuất thuốc trong nước, còn lại 75% vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Song phần lớn nguồn nguyên liệu nhập khẩu chính ngạch hay từ nguồn nhập lậu trót lọt đều chứa hàm lượng độc tố cao.

Theo Vũ Long/ Lao động

https://laodong.vn/kinh-te/nong-tinh-trang-buon-lau-thuoc-dong-y-qua-bien-gioi-837923.ldo