Chân dung Nhà báo

Nữ nhà báo Thiên Lý và "nhiệm vụ của em mà”

Khi điều kiện tác nghiệp gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, nhà báo Thiên Lý không chỉ cố gắng mang đến thông tin chân thực về cuộc chiến chống giặc COVID-19 mà chị còn dành nhiều thời gian tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện thiết thực, chia sẻ cùng những cảnh đời khốn khó trong đại dịch.

Bước qua thử thách, xung phong vào tâm dịch

Bình Dương là địa phương có tỷ lệ ca mắc COVID-19 cao so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Trong hoàn cảnh đó, nhà báo Thiên Lý (phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam tại Bình Dương) đã không quản ngại khó khăn, vất vả để có mặt tại hiện trường, đưa những thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tới khán thính giả.

Những ngày đầu tháng 5/2021 khi Bình Dương bùng phát dịch bệnh COVID-19 cũng là lúc chị biết mình có thai. Nghe tin con gái có thai, gia đình ở quê rất mừng nhưng lại lắm nỗi lo vì nơi con ở đang là “điểm nóng” COVID-19.

nu nha bao thien ly va nhiem vu cua em ma hinh 1

Tác nghiệp trong mùa dịch luôn là thử thách lớn với các phóng viên, đặc biệt là đối với nữ phóng viên. Ảnh: NVCC

Là một phóng viên bản thân chị ý thức rằng không thể ở nhà xin tin, bài, hay chỉ phỏng vấn qua điện thoại nên dù biết nguy hiểm, chị vẫn đi đến các nơi cần để khai thác thông tin. Các thành viên trong gia đình biết chị vào nơi có F0, liên tục động viên “thôi con xin cơ quan nghỉ việc về quê tránh dịch đi con”.

Nhà báo Thiên Lý chia sẻ: “Tôi nghĩ trong lúc này, ai cũng xông pha, ai cũng lao vào để đưa tin nhanh nhất, chính xác nhất đến với bạn đọc thì làm sao mình có thể nghỉ giữa chừng. Để gia đình bớt lo lắng, mỗi ngày tôi đều gọi điện cho ông bà, ba mẹ để cả nhà thấy mình vẫn khỏe”.

Đỉnh điểm vào tháng 7/2021, Bình Dương là địa phương có tỷ lệ ca mắc cao nhất nước so với số dân. Số người tử vong mỗi ngày tăng, nhiều anh em đồng nghiệp khi đi tác nghiệp đều rất lo lắng. Trong hoàn cảnh đó chị vẫn giữ ý định ở lại, tiếp tục đồng hành cùng các lực lượng tuyến đầu, giữ vững tinh thần chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình.

Tác nghiệp giữa đại dịch và đang mang thai cũng lắm những kỷ niệm đối với chị. Giữa tháng 8/2021, để thực hiện phản ánh “Liều thuốc tinh thần của những bệnh nhân mắc COVID-19 ở Bình Dương”, nhà báo Thiên Lý đã đến Trung tâm Y tế Thuận An nơi đang điều trị F0 để tác nghiệp.

Mặc dù đã được sự cho phép của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 nhưng các bác sĩ vẫn không đồng ý cho bà bầu tiếp cận bệnh nhân. Buộc lòng, chị phải nhờ bác sĩ dùng điện thoại phỏng vấn nhân vật để có âm thanh, còn chị đứng bên ngoài cửa kính quan sát, chụp ảnh. Lúc ra về, các bác sĩ không quên dặn dò “về nhà xúc miệng bằng nước muối, sát khuẩn”.

Hay trong thời gian thị xã Tân Uyên, thành phố Dĩ An và Thuận An áp dụng biện pháp “đông cứng, khóa chặt” để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Để ghi nhận tình hình thực tế, không ngại khó, chị vẫn mặc lên mình bộ đồ bảo hộ tiến vào bên trong ghi nhận, quan sát và phỏng vấn sự cố gắng nỗ lực của chính quyền các địa phương, cũng như sự đồng lòng của người dân trong cuộc chiến khốc liệt này.

“Khi nhìn thấy tôi, các bác sĩ trạm y tế lưu động đứng hình vài giây và thốt lên “Chị bầu mà sao liều quá vậy”. Tôi cười nói lại “nhiệm vụ của em mà”. Trước khi tiến vào phòng trọ, nhà dân để phỏng vấn F0 điều trị tại nhà, tôi đều thực hiện việc mặc đồ đảm bảo an toàn, khử khuẩn cẩn thận và hạn chế đụng chạm các vật dụng.” chị Thiên Lý chia sẻ.

nu nha bao thien ly va nhiem vu cua em ma hinh 2

Trong tâm dịch nhà báo Thiên Lý vừa duy trì tin, bài, phóng sự vừa làm công tác hỗ trợ cộng đồng, để tất cả cùng hài hòa và hiệu quả một cách trọn vẹn nhất.

Ngoài những bài viết, phóng sự động viên chính quyền địa phương, chia sẻ khó khăn với các lực lượng y bác sỹ, nhà báo Thiên Lý cũng tập trung phản ánh những tồn tại, bất cập trong quá trình triển khai công tác phòng chống dịch.

Chị đã có bài viết về thị xã Tân Uyên dồn quá nhiều các trường hợp nghi ngờ vào khu nhà xưởng không đảm bảo an toàn; lương thực thực phẩm không đến được với người dân ở một số khu trọ trong các hẻm nhỏ,… Với những hạn chế đó, bản thân chị không chỉ góp ý trực tiếp với tỉnh mà còn thể hiện qua tin, bài, phản ánh sâu. Từ những góp ý đó, tỉnh Bình Dương đã tiếp thu, ghi nhận và khắc phục để người dân yên tâm cùng chung tay chống dịch.

Kết nối những tấm lòng nhân ái giữa mùa dịch Covid-19

Trong quá trình đi tác nghiệp ở các bệnh viện, nhà báo Thiên Lý biết đến việc nhiều F0 xuất viện mang vác ba lô, túi xách đi dọc trên đường để về nhà, có cả trẻ em, người già. Tuy nhiên đang lúc giãn cách xã hội và chốt kiểm soát dịch khắp nơi, người nhà của họ không có “giấy thông hành” nên không thể đến đón.

Cứ vậy, bản thân các F0 đành mang vác đồ, đi bộ để về, mặc dù có người nhà xa hàng chục km vẫn cố gắng lê từng bước mệt mỏi trở về. Trước cảnh tượng đó, chị đã có bài viết phản ánh, đồng thời kiến nghị lên các ngành chức năng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương “hứa” sẽ sớm bố trí xe đón F0 trở về.

Trong khi chờ lãnh đạo tỉnh chỉ đạo chị đã lên mạng xã hội kêu gọi các anh, chị tình nguyện tham gia đón F0 trở về. Ai có phương tiện gì tận dụng phương tiện đó, còn chị đi xin giấy thông hành, đồ bảo hộ cho mọi người. Cứ thế, từ một, hai người dần đội xe có gần 30 xe, nhiều xe từ 5-16 chỗ. 

nu nha bao thien ly va nhiem vu cua em ma hinh 3

“Đội xe tình nguyện đón F0 trở về” đã đón rất nhiều bệnh nhân về với gia đình sau bao ngày đương đầu với “thần chết”. Ảnh: NVCC

Và cứ thế suốt 4 tháng hoạt động (từ tháng 5 đến tháng 9), “Đội xe tình nguyện đón F0 trở về” đã đón rất nhiều bệnh nhân về với gia đình sau bao ngày đương đầu với “thần chết”. Không chỉ đón F0, đội còn tham gia hỗ trợ người bệnh đi cấp cứu, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch cần đến bệnh viện. Niềm vui của các gia đình được đưa đi cấp cứu hay nụ cười hạnh phúc của F0 xuất viện cũng chính là niềm vui của đội xe tình nguyện khi giúp được nhiều người.

“Trong số 30 bác tài rất nhiều vấp phải sự phản đối của gia đình. Thế nhưng, chúng tôi đã động viên, thuyết phục gia đình để được làm điều gì đó tốt đẹp cho mọi người, cho xã hội. Bởi khi giúp người, chúng tôi chỉ suy nghĩ đơn giản là nếu xã hội không cùng chung tay thì nhiều bệnh nhân sẽ rất vất vả, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.” nhà báo Thiên Lý tâm sự.

Không chỉ hỗ trợ các bệnh nhân, chị còn kêu gọi hỗ trợ mai táng cho những trường hợp khó khăn. Giữa đêm một thành viên trong đội xe gọi “Lý ơi có 2 trường hợp mất nhưng gia đình nghèo quá không có tiền mai táng. Sáng đến giờ thi thể họ nằm lạnh lẽo trong căn phòng trọ. Em coi có cách nào giúp không?”.

Ngay trong đêm, chị liên hệ, kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ và chỉ trong 1 giờ đồng hồ đã vận động được hơn 30 triệu để gia đình đưa hai người xấu số đi mai táng. Cứ vậy, nhiều trường hợp khác được chị và thành viên trong đội hỗ trợ để đưa người thân đi mai táng bằng vận động và chính sự đóng góp của các thành viên.

Không những vậy, rất nhiều thai phụ đã được nhóm hỗ trợ để “mẹ tròn con vuông” từ việc chở đi sinh đến việc lo viện phí, họ phần lớn là người lao động trong các khu công nghiệp, không có việc làm, không có thu nhập kéo dài. Để hỗ trợ cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là công nhân tạm trú trên địa bàn, chị và đồng nghiệp vận động, đóng góp tặng hàng ngàn phần quà.

nu nha bao thien ly va nhiem vu cua em ma hinh 4

Nhà báo Thiên Lý hỗ trợ rau củ quả... cho người dân trong vùng dịch. Ảnh: NVCC

Chị Thiên Lý chia sẻ: Bằng những việc làm thiết thực, chúng tôi chỉ mong rằng những đóng góp nhỏ bé của mình phần nào giúp được những người có hoàn cảnh khó khăn. Vậy nhưng cũng nhiều khi, tôi nghe nhiều cuộc điện thoại, tiếng nấc tiếng khóc từ đầu dây bên kia mà không thể giúp được họ, đó cảm giác bất lực… Chúng tôi chỉ hy vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường, để ít cảnh đời vất vả hơn.

Giờ đây, khi Bình Dương cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng có lẽ những ngày tháng rong ruổi để “săn” tin, phản ánh giữa tâm dịch mãi đọng lại trong tâm trí chị trong suốt hành trình sau này. Là nữ lại phụ trách thông tin tuyên truyền ở cả Bình Dương và Bình Phước chị phải dành thời gian đi tác nghiệp khá nhiều. Nhưng chị may mắn khi luôn có sự đồng cảm, san sẻ khó khăn của chồng, để có thêm động lực để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp.

Tâm sự về nghề, nhà báo Thiên Lý cho biết: "Tôi nghĩ, người làm báo muốn vượt qua những khó khăn để tác nghiệp đưa thông tin đến khán thính giả, độc giả nhanh, chính xác chỉ là “yêu nghề”. Nếu yêu nghề mình mới có thể dấn thân, yêu nghề mới có thể không kể ngày đêm, nguy hiểm để tác nghiệp và đó là sứ mệnh cao cả và trách nhiệm thiêng liêng của người làm báo".

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/nu-nha-bao-thien-ly-va-nhiem-vu-cua-em-ma-post168387.html