Nữ nhà báo người Thái trăn trở giữ gìn bản sắc dân tộc

Thứ ba, ngày 19 tháng 6 năm 2018 | 15:24:41

BTV người Thái Cà Thị Hoan (Đài PT-TH Sơn La) không chỉ là một nữ nhà báo say nghề mà còn là tác giả của nhiều tác phẩm thơ, dân ca, kịch truyền thanh.

Chị Cà Thị Hoan sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống sáng tác thơ, ca dân tộc Thái ở một bản vùng cao Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Cha chị là cố nghệ nhân Cà Văn Xôn và chú là Cà Văn Cón chuyên sáng tác những tác phẩm dân ca, trường ca dân tộc Thái. Có lẽ vì thế mà ngay từ nhỏ, chị đã đam mê với sáng tác thơ ca dân tộc.

Năm 1993, tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Sơn La, chị Cà Thị Hoan được tuyển vào làm biên tập viên của Ban Văn nghệ Đài PT-TH tỉnh Sơn La. Môi trường làm việc giúp chị càng có cơ hội thực hiện đam mê của mình.  Để có những tác phẩm hay, chị phải dành thời gian đi cơ sở, tìm hiểu ngôn ngữ, phong tục tập tập quán của nhiều địa phương, sau đó tập hợp thành một tác phẩm đại diện của cả vùng miền nói lên tiếng nói chung.

nu nha bao nguoi thai tran tro giu gin ban sac dan toc hinh 1
Chi Cà Thị Hoan nhận giải thưởng báo chí về Học tập và làm theo lời Bác.

Từ thực tiễn của cuộc sống hàng ngày được chị hoá thành những vần thơ, kịch đi vào lòng người, như trường ca “ Tình yêu nơi biên giới”; “ Nhớ ngày Bác đến thăm”; Trường ca Điện Biên”; Kịch truyền thanh “ Vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc”; “Anh Pành cai thuốc phiện” ...

“Em và gia đình rất hay nghe chương trình hát dân ca Thái và thích bài hát dân ca do chị Hoan sáng tác. Vào Chủ Nhật hàng tuần, đến giờ phát là em đều tạm dừng công việc về để nghe chương trình”- Anh Quàng Văn Chương, xã Chiềng En, huyện Sông Mã tỉnh Sơn La thính giả yêu thích những bài hát dân ca của chị Hoan sáng tác cho biết.

Không chỉ sáng tác những tác phẩm ca, kịch dân tộc Thái, chị còn đảm nhiệm công tác biên tập, biên dịch các tác phẩm dân gian và sản xuất chương trình văn nghệ trên sóng phát thanh và truyền hình của Đài.

Chị Hoan cho rằng, các chương trình sản xuất trên sóng của Đài phải hấp dẫn, lôi cuốn để bà con đón nhận và đáp ứng được mong mỏi của đồng bào. Hàng ngày, chương trình của chị nhận được hàng chục cuộc điện thoại của khán, thính giả từ trong tỉnh đến các địa phương lân cận và và cả một số địa phương nước bạn Lào nơi có đông đồng bào Thái sinh sống.

Ông Tòng Văn Xôm, cựu đồng nghiệp chị Cà Thị Hoan cho biết: Chị Hoan là người luôn có trách nhiệm và tâm huyết với nghề. Trong các cuộc thi thơ, văn, kịch, chị đều tham gia và thường xuyên đạt giải”.

Đến nay, chị Cà Thị Hoan đã sáng tác gần 200 tác phẩm ca, kịch. Trong đó có hơn 30 tác phẩm đoạt giải trong các kỳ Liên hoan phát thanh, truyền hình. Với những thành tích đạt được, chị Cà Thị Hoan đã được Hội Nhà văn Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình tỉnh Sơn La, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Những tác phẩm của chị đã góp phần làm phong phú kho tàng văn hoá các dân tộc Việt Nam.

“Hiện nay, tiếng Thái nói riêng và tiếng các dân tộc thiểu số nói chung  nhu cầu nghe nhìn ngày càng cao nhưng việc  sản xuất và sáng tác, sưu tầm những tác phẩm về tiếng Thái và các thứ tiếng dân tộc ngày càng mai một. Tôi rất mong Nhà nước có chính sách truyền dạy cho những nghệ nhân dân gian, những tác giả có thể truyền nghề cho lớp trẻ; đồng thời có chính sách, phát huy vai trò của nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú”- chị Cà Thị Hoan cho biết./.

Theo Lường Hạnh/VOV