Nữ nhà báo xông xáo

Thứ hai, ngày 6 tháng 8 năm 2018 | 20:7:46

Tối muộn, tiếng chuông điện thoại reo vang. Bên kia máy, một người bạn là chính trị viên hỏi tôi: “Làm phiền anh một chút.

Anh có biết nhà báo Quỳnh Vân là ai không? Chiều nay vào thư viện sư đoàn đọc báo, tôi thấy nhiều báo có tên Quỳnh Vân. Trên các Báo: Quân đội nhân dân, Nhân Dân, Phòng không-Không quân (PK-KQ), Phụ nữ Việt Nam, Tạp chí Văn hóa quân sự… đều có tên Quỳnh Vân dưới các bài phóng sự, chân dung, truyện ngắn, tản văn, thơ… nói về các hoạt động của bộ đội từ mọi miền của Tổ quốc. Không biết cô này đã có chồng con chưa mà đi nhiều, viết khỏe, viết lắm thế anh nhỉ?”.

Tôi nói với anh chính trị viên: “Quỳnh Vân là bút danh của nhà báo, Thiếu tá QNCN Đoàn Thanh Bình, hiện đang công tác tại Báo PK-KQ. Cô ấy đã có cháu nội rồi đấy”.

     Nhà báo Đoàn Thanh Bình.

Cách đây 3 năm, vào giữa tháng 7-2015, tôi và nhà báo Quỳnh Vân về Tiểu đoàn 63 và Trung đoàn 236, Sư đoàn 361 (Quân chủng PK-KQ) viết bài hướng tới kỷ niệm 50 năm Bộ đội Tên lửa ra quân đánh thắng trận đầu (24-7). Giữa ngày hè, trời nắng nóng như rang, từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 20 phút, chị Quỳnh Vân đã tác nghiệp rất xông xáo. Đi đến bộ phận nào chị cũng hỏi kỹ và ghi chép rất cẩn thận, cụ thể. Buổi trưa hôm ấy, trong mâm cơm, Đại úy Tạ Quốc Toản, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 63, nói rằng: “Hôm nay, tiểu đoàn như tham gia một buổi hội thao cấp quân chủng, các thành phần hoạt động hết công suất. Anh em tuy thấm mệt nhưng ai cũng vui vì được nữ nhà báo Quỳnh Vân pha trò hài hước, thân mật. Chị hỏi chuyện kỹ như vậy mới có những bài viết chân thật, sinh động về hoạt động từng thành phần trong kíp chiến đấu của đơn vị”. 

Thượng tá Đỗ Văn Vịnh, Phó trưởng phòng Tổ chức, Quân chủng PK-KQ, cho biết: “Tôi đã công tác ở 2 đơn vị miền Nam, 5 đơn vị miền Bắc và đều được đón chị Quỳnh Vân đến tác nghiệp. Hôm nay thấy chị ở Tây Bắc, mấy ngày sau đã thấy chị ở Cam Ranh, Khánh Hòa. Chị đi nhiều và viết nhiều. Với phong cách quần chúng, gần gũi, chị Quỳnh Vân đến đơn vị nào cũng để lại ấn tượng khó quên đối với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị”.

Gần ba mươi năm trong nghề, hầu như tất cả các đơn vị thuộc Quân chủng PK-KQ từ Bắc chí Nam, từ biên giới đến hải đảo xa xôi, chị đều đặt chân đến. Với lối viết nhẹ nhàng phản ánh cuộc sống, hoạt động của bộ đội, các bài viết của chị luôn được cán bộ, chiến sĩ trong Quân chủng PK-KQ nhiệt tình đón đọc. Chị Quỳnh Vân chia sẻ rằng, muốn viết được hay, viết được nhiều, trước hết mình phải có tình yêu nghề; chủ động, tích cực học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn; có tấm lòng yêu thương, chia sẻ với đồng đội mình đang vất vả, khó khăn thế nào ở đơn vị làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, nhất là ở những địa bàn khó khăn để đến với họ và phản ánh chân thực cuộc sống của những người lính trên mọi miền Tổ quốc.

Nhiều phóng viên trẻ học được ở chị Quỳnh Vân tinh thần nhiệt huyết, tính cụ thể, tỉ mỉ và được chị hướng dẫn, chỉ bảo tận tình để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Chúng tôi vẫn hay trêu đùa chị: “Đúng là gừng càng già càng cay!”.

Bài và ảnh: NGUYỄN CHÍ HÒA/ báo Quân đội nhân dân