Ông Hồ Quang Lợi: Chất lượng tác phẩm quyết định sức sống và giá trị của Giải Báo chí Quốc gia

Thứ ba, ngày 3 tháng 1 năm 2017 | 14:42:9

Những tác phẩm báo chí được trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X- năm 2015 là những tác phẩm tiêu biểu, thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc và lao động sáng tạo của giới báo chí Việt Nam trong năm qua. Đây là những tác phẩm phản ánh một cách sống động đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước chúng ta trong năm 2015. 8 tác phẩm được trao Giải A thật sự là những tác phẩm tiêu biểu, đạt được sự đồng thuận, thống nhất, đánh giá rất cao của các thành viên Hội đồng Chung khảo. Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, đã dành cho báo Nhà báo & Công luận cuộc phỏng vấn ngay sau cuộc họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X- năm 2015.

Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam: Tôi nghĩ rằng càng ngày thì việc nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia càng được đặt ở mức độ cao hơn. Điều này cũng đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với Đề án nâng cao chất lượng của Giải BCQG. Chất lượng tác phẩm quyết định sức sống và giá trị của Giải Báo chí Quốc gia.(Ảnh: Nguyễn Mạnh)

+ Theo đánh giá của ông, mùa Giải Báo chí Quốc gia năm nay, mảng đề tài nào là mạnh nhất?

– Báo in vẫn tiếp tục thể hiện được sự nổi trội ở trong các loại hình báo chí. Trong đó các tác phẩm đã được trao Giải A ở thể loại bình luận, xã luận, chuyên luận là những tác phẩm rất tiêu biểu. Cùng với đó là các tác phẩm thuộc thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, có thể nói là những tác phẩm được thể hiện rất công phu. Khi đọc những tác phẩm đó tôi có thể hình dung ra sức lao động, tinh th n cống hiến của anh em phóng viên chúng ta như
thế nào: phải lăn lộn, vất vả thể hiện một tinh thần dấn thân với nghề thì mới có thể có được những tác phẩm chất lượng như vậy…

+ Giải BCQG lần thứ X- năm 2015 có số lượng tác phẩm tham dự nhiều hơn nhưng số lượng vào Chung khảo và đoạt Giải ít hơn. Phải chăng đây là một cách chúng ta siết chặt để nâng cao chất lượng của Giải, thưa đồng chí Phó Chủ tịch?

– Tôi nghĩ rằng càng ngày thì việc nâng cao chất lượng Giải Báo chí Quốc gia càng được đặt ở mức độ cao hơn. Điều này cũng đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với Đề án nâng cao chất lượng của Giải BCQG. Chất lượng tác phẩm quyết định sức sống và giá trị của Giải Báo chí Quốc gia.

+ Bạn đọc, khán thính giả rất cần những tác phẩm báo chí gắn liền với đời sống dân sinh, phản ánh tường tận hơn những ngõ ngách của cuộc sống… nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng dường như những tác phẩm đoạt Giải vẫn “nặng” về chính trị, mang tính vĩ mô… Ông nhìn nhận về điều này như thế nào?

– Tôi nghĩ rằng Giải BCQG lần này đã chú trọng đến các tác phẩm gắn với thực tiễn của người dân, gắn với những cảnh đời, được phản ánh một cách chân thực và sống động. Các tác phẩm đoạt Giải cũng có tác phẩm ở tầm vĩ mô, có những tác phẩm cũng rất vi mô, gắn với đời thường được trao Giải B, C. Tác phẩm có ấn tượng hay đoạt Giải cao hay không còn phụ thuộc vào chất lượng như trình độ tác nghiệp, năng lực của nhà báo khi thể hiện tác phẩm đó, chứ không phải phụ thuộc là tác phẩm đó lớn hay nhỏ… Tác phẩm vi mô nhưng được thể hiện sống động và đạt hiệu quả tốt thì vẫn giành được Giải cao, thậm chí là cao nhất như ở một số mùa Giải trước đã có…

+ Có một thực tế là có nhiều tác phẩm báo chí gây được hiệu ứng tốt nhưng lại vắng bóng trong Giải Báo chí Quốc gia. Có phải do Giải chưa có sức hút mạnh hay do công tác tuyển chọn chưa tốt từ cơ sở?

– Tôi cho rằng không hẳn như vậy. Tuy nhiên chúng ta cũng cần chú ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền để những người làm báo không chuyên họ vẫn có thể tham gia vào Giải Báo chí Quốc gia. Đồng thời với đó là các cấp Hội phải tăng cường hơn nữa công tác tổ chức để khích lệ tinh thần tham gia Giải của các hội viên. Và các hội viên khi tham dự Giải thì cố gắng chọn lựa được những tác phẩm thực sự tiêu biểu. Và làm sao để những tác phẩm báo chí xuất sắc nhất trong một năm đều được tập hợp, chọn lựa để đưa vào trao Giải Báo chí Quốc gia.

+ Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Theo Công Luận