Ông Nguyễn Thiện Nhân khảo sát bãi rác Đa Phước

Thứ hai, ngày 29 tháng 5 năm 2017 | 8:40:36

Chiều 27/5, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến khảo sát và làm việc với Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước tại huyện Bình Chánh. Ông nhắc nhở việc xử lý khí thải, nước rỉ rác, quan trắc tự động chỉ số môi trường… phải được triển khai kỹ hơn.

Bà Huỳnh Thị Lan Phương – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS – chủ đầu tư Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước) trực tiếp hướng dẫn lãnh đạo thành phố và đoàn công tác tham quan mô hình hoạt động của đơn vị.

Đại diện VWS hướng dẫn Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác tham quan khu xử lý chất thải rắn Đa Phước

Theo bà Phương, đến nay, khu xử lý chất thải rắn Đa Phước đã xử lý an toàn gần 25 triệu tấn rác, góp phần bảo vệ môi trường cho thành phố và khu vực lân cận. Thời gian tới, VWS sẽ triển khai đầu tư nhà máy đốt rác với công suất dự kiến từ 1.000-1.500 tấn/ngày.

Nhà máy sẽ dùng rác với nhiều tạp chất và chưa phân loại để đốt, sản xuất các sản phẩm như điện, khí CNG, phân compost. Trong quá trình xử lý rác bằng công nghệ đốt, còn khoảng dưới 15% loại rác không thể đốt được sẽ đưa đi chôn lấp.

VWS sẽ đầu tư nhà máy đốt rác, sản xuất điện, phân compost...

Theo bà Phương, VWS sẽ xây dựng thêm các trạm trung chuyển rác ngay trong khu liên hợp, vận chuyển rác đi Khu Công nghệ môi trường xanh Long An bằng sà lan khép kín. Dự kiến, VWS cũng sẽ thiết kế các ô chôn lấp trong bãi rác Đa Phước thành một khu thể thao phức hợp bao gồm sân golf, sân tennis, sân bóng, công viên sinh thái…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nghe giới thiệu mô hình hoạt động bãi rác Đa Phước

Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, cử tri và nhân dân TP đặc biệt quan tâm tới vấn đề môi trường, xử lý rác, ngập nước, kẹt xe… Vì vậy, buổi làm việc với VWS giúp cho ông có những nhận định kỹ hơn về khu xử lý rác lớn nhất của TP. Ông nói: “Hôm nay tôi chỉ tham quan và khảo sát, không phải đến để chỉ đạo vấn đề này vấn đề khác”.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhắc nhở VWS triển khai kỹ hơn việc xử lý nước rỉ rác như đã cam kết

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, việc xử lý rác, trồng vành đai cây xanh phải tiến hành song song với việc ổn định, giải quyết kiến nghị của gần 700 hộ dân cần giải tỏa.

Ông Khoa nói: “TP đã giao cho công ty 10 nhiệm vụ, trong đó đặc biệt lưu ý xử lý mùi hôi vào mùa khô vì thời điểm này mức ô nhiễm rất lớn, ảnh hưởng cả khu Nam của TP. Vì vậy, 10 nhiệm vụ này vẫn còn nguyên giá trị”.

Bổ sung ý kiến, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhắc nhở, những vấn đề mà VWS cam kết với TP về xử lý khí thải, nước rỉ rác, quan trắc tự động chỉ số môi trường… phải được triển khai kỹ hơn.

 Theo Quốc Anh/ Dân Trí